8 ข้อสรุป :ทริปรัสเซีย,เที่ยวแสงเหนือ จรดLake Bikal ต่อด้วยเดินป่า10ชม. ฉบับ Solo Backpacker.

8 ข้อสรุป :ทริปรัสเซีย,เที่ยวแสงเหนือ จรดLake Bikal ต่อด้วยเดินป่า10ชม. ฉบับ Solo Backpacker. 


เกริ่นหน่อยครับ....ทริปนี้เป็นทริปยาว18วัน รวม4เมือง 5เที่ยวบิน 1เที่ยวบนรถไฟ ภายใน1ประเทศครับ

โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือน กุมภา ที่ผ่านมา (เป็นช่วงที่แพร่ระบาด COVIT-19) เป็นที่น่าลำบากใจสำหรับการคิดไปเที่ยวช่วงนั้น.. ทั้งที่ก็แอบมีความกลัวลึกๆ 

โดยแพลนของผม แต่แรก...ช่วงต้นจะเริ่มที่ประเทศรัสเซีย และไปจบลงที่จีน แต่ด้วยเหตุที่จำเป็น ทำให้ผมยกเลิกการเดินทางภายในจีนทั้งหมด...
(แม่ผมถึงกะขั้นจ้างให้เลิกเที่ยว ถึงแม้แค่ที่รัสเซียที่เดียวก็เถอะ!!!)

แต่ทำไงได้ ตั๋วมีแล้ว....ก็ไปสิคับบบบบบบ

เริ่ม.......
 8 ข้อสรุป :ทริปรัสเซีย,เที่ยวแสงเหนือ จรด Lake Bikal ต่อด้วยเดินป่า10ชม###ฉบับ Solo but not lonely,และแม่จ้างให้เลิกเที่ยว55555 (นี่คือชื่อเต็มของ กท นี้ครับ)
1.ตั๋วเครื่องบิน+ตั๋วรถไฟ: 

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า พาทนี้เป็นพาทที่ค่าใช้จ่ายหนักที่สุดในทริป!!! ที่เหลือไม่ต้องห่วงแล้วครับ สบายแล้วครับ... สบายตัว.. สบายใจ.. ไร้ตังเก็บ.....

1.1)Bangkok-Moscow: Aeroflot ขาเดียว ~14,000 บาท

1.2)Moscow-Murmansk: Pobeda ~1,700 บาท (20kg โหลด)

1.3)Murmansk-Irkutsk (Moscow transfer): Pobeda~5000 บาท (20kg โหลด)

1.4)Irkutsk-Krasnoyarsk (2nd class:soft sleeper)~2,800 บาท

1.5)krasnoyarsk-Bangkok: S7 ~6,500 บาท

รวมค่าเดินทางทั้งสิ้น:~30,000 บาทถ้วน

###เล่นเอาจุก กะอีแค่ค่าเดินทางอย่างเดียว5555!!! 

แต่ทว่าการเดินทางครั้งนี้ เป็นการเดินทางค่อนข้างที่จะไกลครับ...จากสุดฝั่งแผนที่ รัสเซีย จนเกือบ อีกซีกด้านนึง ซึ่งความแตกต่างของเวลานั้น 4 ชม. !!!!!
เลยทำให้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้แพงกว่าทริปก่อนๆครับ...

##ทริค!! สายการบินภายในประเทศ pobeda ค่อนข้างถูกครับ ส่วนs7 มีไฟรตตรง ไปกลับไทย บางวัน ที่เมือง Irkutsk,Novosibirsk และ Krasnoyarsk เท่าที่ผมรู้นะครับ ราคาอยู่ราวๆ6พันกว่าครับ(แต่..ผมเจอคนไทยที่อยู่ รัสเซียเขาบอกรูทนี้ไม่ได้มีตลอดทั้งปีนะ.. ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจริงไหม...) แต่ที่แน่ๆผมบินตรงกลับไทยได้เที่ยวนึงละครับ555

2.งบประมาณ+การแลกเงิน:

ค่าใช้จ่ายในทริปนี้ พอคเกทมันนี่ประมาณ 30,000 บาท ครับ
โดยถ้ารวม กับค่าเครื่องบิน ~60,000 บาทครับ

.....ถามว่าแพงไหม...ก็แพงครับ มันคงแพงกะค่าตั๋วเครื่องบินที่ผมบอกแหละ... บินข้ามไปอีกซีกนึงของประเทศ...ขึ้นเหนือล่องใต้ แต่ราคานี้ สำหรับ ทริปผม คือ 18วัน และกินร้านอาหารบ่อยครับ555... ใครที่ทำกินเองคงประหยัดกว่าผมมาก...

การแลกเงิน ผมแลกจากไปไป20,000 บาท ส่วนอีก10,000 บาท ผมใช้บัตรเครดิตรูดเอา..

3.ซิมการด์ :

ผมเลือกใช้ เครือข่าย Beeline 
เหตุผลที่เลือก เนื่องมาจากเป็นร้านแรกที่เจอ!!5555 ดูไม่ค่อยน่ามีเหตุผลเท่าไหร่ (รอโฆษณาเข้า เดี๋ยวผมจะโม้ให้เยอะๆเลยคับ)

ผมเลือกเเพค อินเทอร์เน็ต 30Gb+โทรในประเทศ เยอะเยอะ...จนผมลืม :โดยที่ระยะการใช้งานทั้งสิ้น30วันครับ โดนไปทั้งสิ้น 700 ₽ (~355 บาทไทย)

การซื้อซิมผมซื้อที่สนามบินหลังจากรับกระเป๋าครับ โดยรวม สัญญาณถือว่าโอเคเลยนะครับ ค่อนข้างจะครอบคลุม แต่มีปัญหาตอนที่ไปล่าแสงเหนือ กะ ไป Teriberka นิดหน่อยครับ เพราะเนื่องจากเดินทางออกนอกเขตเมือง เป็นช่วงป่าเขาลำเนาไพร555

##ทริค :การเดินทางผมทั้งหมดรวม18วัน ซึ่งการซื้อซิมที่สนามบินค่อนข้างโอเคครับ เล่นทุกอย่างได้ตามปกติ ไม่ต้องเปิด VPN 
อ้ออ...แต่ผมได้ยินมาว่า ที่ Murmansk เขานิยมใช้เครือข่าย MegaFONเขาว่าสัญญาณดีกว่าว่างั้นนะครับ...

ส่วนใครที่เดินทางแบบผม ผมว่าเอาสัก 20GB หรือ15 GBก็พอนะครับ สำหรับคนใช้แบบไม่ได้ดูหนังหรือ Youtube 
เพราะว่า Hostel ต่างๆWifi ค่อนข้างเสถียร แม้กระทั่งพื้นที่ห่างไกลอย่าง Olkhon island(Lake Bikal) อินเทอร์เน็ตก็ยังดี 
อีกอย่าง.....หนาวคับ!!! หนาวจนไม่สามารถถือโทรศัพท์ไว้ข้างนอกได้นาน **โทรศัพท์ดับคามือเลยครับ ถ้าไม่ได้เสียบ power bank เอาไว้!!!

4.การเดินทาง จากสนามบินเข้าเมือง.. และการเดินทางภายในเมือง

Moscow: 
ผมเลือกนั่งรถเมล์ สาย851 ซึ่งรถจะตรงไปที่Metro สถานี Rechnoy Vokzall สายสีเขียวครับ ซึ่งค่าโดยสาร 55 ₽ (~27บาทครับ) รถเริ่มประมาณตี5กว่าๆ เดินออกประทางออกที่เขียนว่ารถสาธารณะ มองหารถเมล์จอดครับ โดยจ่ายตังที่คนขับเป็นเงินสดครับ หรือบัตรเครดิตใครที่สามารถติ้ดกับเครื่องได้ก็จ่ายได้ครับ เท่ไปอีก.. แต่ของผมติ้ดไม่ได้หว่ะ5555

เมื่อถึงสถานี ผมเลือกซื้อ บัตร Troika (บัตรสีฟ้าๆรูปม้า3ตัว) บัตรวิเศษที่ใช้ขึ้นเหนือล่องใต้ได้ทั่ว มอสโคซิตตี้ สามารถใช้ได้กับขนส่งสาธารณะในมอสโคเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น metro ,bus รวมไปถึง the Aeroexpress ticket, renting bikes in the city, as well as to visit some museums, the Moscow Zoo or the VDNH skating rink.

เยอะเยะมากมายเลยหล่ะ ใช่ไหมครับ...

สถานที่ซื้อบัตร:Aeroexpress ticket counter, หรือตามสถานีMetro ต่างๆ 

ขั้นตอนการซื้อก็ไม่ยากครับ ยิ้ม

1.เดินเข้าไปยิ้มหวานๆให้ป้าพนักงาน
2.เปิดรูปบัตร ม้าสีฟ้า3ตัว ละบอกอั๊วจะเอาอันเน้!!! พูดไปเถอะคับ (รับรองเขาไม่เข้าใจหลอก555)
3.บอกว่า จะเติมเงินเท่าไหร่? 
4.จ่ายตัง รับบัตร ใช้โลด...

โดยเริ่มแรก เราต้อง มัดจำค่าบัตร 50 ₽ (ภายหลังขอคืนได้ )+กับเงินที่เราจะเติมลงบัตร

#ทริค: การในในเมือง 3วัน ผมเติมเงิน500 ₽ (~250บาทแหละครับ) ผมว่าพอครับ!!! 
ค่ารถเที่ยวละ35 ₽ต่อเที่ยวครับ *แต่ว่าถ้าภายใน90นาที เราใช้ Metro ต่อด้วยรถสาธารณะอื่น เราจะจ่ายแค่54 ₽ครับ

Murmansk:
Bus 106 จากสนามบิน เข้าสู่ในเมือง Murmansk city center ใกล้ๆกับ สถานีรถไฟครับ ค่าใช้จ่ายไม่กี่ตังครับ
## ที่ผมไม่รู้ เพราะว่าผมเจอพี่คนไทยใจดี ขอเขาติดรถไปลงในเมืองด้วย..(ฟรีครับ ขอบคุณพี่เขาในนี้อีกทีครับ555) ผมมีเฟสพี่เขาแล้วไม่Tag.ให้มาเห็นเอาเอง ##มันtagไม่ได้ด้วยครับ555

Irkutsk:
สามารถนั่งBus ไปลง Bus station ได้ครับ
แต่ผมเลือกที่จะนั่ง taxi โดยใช้เรียกรถมารับที่หน้าสนามบิน ไปส่งที่ที่พัก มันสบายกว่า แถมไม่กี่ตัง ไม่อยากเดินให้เมื่อยตุ้ม!!!5555 เพราะเหนื่อยด้วยแหละครับ อีกอย่างไม่อยากพลาดรถที่จะไปต่อ

##ทริค :สำหรับทริปของผม เลือกที่จะเดินทางต่อไป Olkhon island เลยยังไม่แวะนอน irkutsk  ก่อน 
ผมจึงจอง Minibus (Olkhon express)ผ่านทาง Hostelครับ ราคา 1000 ₽
เนื่องจากไฟต์ผมดีเล เลยทำให้ผมได้ไปรถช่วงบ่าย ##เมื่อผมไปถึงHostelที่ฝากจองรถ (**แต่ยังไม่เข้าพัก) ผมมีเวลาจึงขอเข้าห้องน้ำ อาบน้ำแต่งตัว ใช้ห้องครัว ซึ่งทางที่พักก็ใจดีให้ผมใช้บริการทุกอย่างแบบฟรีครับ!!! แถมพนักงานใจดีคุยกันแบบรู้เรื่อง พูดอังกฤษคร่องปรื้ดดดด..เลยครับ

Olkhon island (Lake Bikal):
Minibus (Olkhon express)ผ่านทาง Hostelครับ ราคา 1000 ₽ 
รถรับส่งตั้งแต่Hostel ที่ Irkutsk ยัน Hotel ที่ บนเกาะ (สามารถซื้อไปกลับได้เลยครับ ไป1000 ₽ ,ไป-กลับ2000 ₽  ,ไม่มีแผนการตลาดใดๆ555)

แต่ผมได้ยินมาว่าที่ Bus station มีรถสาธารณะไป Olkhon islandได้เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายแค่500 ₽ ,รถจะไปจอดแค่ที่สถานีครับ และอาจใช้เวลาเดินทางนานกว่า เสี่ยงที่รถจะเต็มหากไม่ได้จองล่วงหน้า ###ที่พูดแบบนี้เพราะผมจองแบบบนแบบว่าแพงกว่า เลยพูดให้สบายใจ5555

**ซื่งแบบบน Olkhon express ผมเห็นบางคนจ่ายแค่600 ₽ ผมไม่รู้เพราะอะไร...แต่ทุกคนลงที่ Bus station หมดครับ ส่วนชาวต่างชาติส่วนใหญ่จ่าย 1000 ₽ และรถไปส่งถึงหน้าโรงแรมครับ

Krasnoyarsk:
ผมนั่งรถไฟที่หน้าสถานี ซึ่งเราสามารถนั่ง Bus หรือtram ต่อไปได้ครับ (การจ่ายตังจะ มีคนเดินมาเก็บ อารมกระเป๋ารถเมล์ครับ)

#ทริค : ใช้Google map ในการหาวิธีเดินทางในเมือง โดยให้เตรียมสตางค์เหรียญ หรือ แบงค์เล็กๆไว้สำหรับจ่าย และเขารับบัตรเครดิตด้วยนะคับแต่เป็นแบบติ้ด ซึ่งแน่นอน...บัตรผมใช้ไม่ได้
ข้อควรระวัง:เราควรเก็บตัวไว้กับเราตลอดเวลา จนกว่าจะลงจากรถครับ



5.Appที่จำเป็นต่อชีวิต: 

Yandex.Metro: เพียงแค่เราเลือกสถานีต้นทางและปลายทาง appก็จะบอกว่าเราควรไปยังไงครับ!!! (แอพนี้ผมใช้ที่ Moscow ครับ)

Google Map: ใช้ในการตัดสินใจว่าเราควรเดิน นั่งรถไฟ หรือบัส เทรม ครับ รายระเอียด มีทั้ง สายที่ขึ้น เวลา ราคาค่าโดยสาร ***แนะนำให้โหลดแผนที่ออฟไลน์ไปล่วงหน้าครับ ป้องกันการผิดพลาด

Yandex.Taxi: ใช้เรียกtaxiเหมือน grab บ้านเราครับ แนะนำให้ Register ไปก่อนจากเมืองไทย กรอกการจ่ายผ่านบัตรเครดิตให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกต่อการใช้งานครับ

Discover Moscow: แอพเผื่อเหลือเผื่อขาด สำหรับใครที่ไม่รู้จะไปไหน ในแอพมีบอกหมดเลยครับ ตั้งแต่ตึกราบ้านช่อง Statue ต่างๆ หรือมีแบบเป็นรูทเดินทางก็มีครับ

6.แผนเดินทาง:
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่