ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า สิ่งที่ผมจะบรรยายต่อไปนี้เป็นความจริงและเกิดขึ้นจริงทุกประการ
ในภาคการศึกษาที่ผ่านมา ผมได้ลงเรียนรายวิชาบังคับรายวิชาหนึ่ง เป็นวิชาภาษาอังกฤษซึ่งทุกเซคชั่นจะมีอาจารย์สอนคนเดียวกัน เป็นอาจารย์คนไทย วัยหนุ่ม ๆ อายุน่าจะประมาณ 20 - 30 เศษ ๆ และผมขอเดาว่าอาจารย์คนนี้น่าจะเป็นอาจารย์ใหม่ เพราะไม่พบข้อมูลประวัติ CV ใด ๆ ในเว็บไซต์ของคณะนอกจากหมายเลขโทรศัพท์และอีเมล์
ตอนที่เข้าเรียนกับอาจารย์ท่านนี้ครั้งแรก ผมรู้สึกไม่ค่อยถูกชะตากับแกเท่าไหร่ เพราะความนิ่ง ความขรึม ทำให้ผมรู้สึกว่าเขาแปลก อาจารย์คนนี้มักจะให้นักศึกษามีปฏิสัมพันธ์กับแกด้วยการพูดโต้ตอบแกตลอดเวลา พอไม่ได้ยิน แกก็จะถามอยู่อย่างนั้น จนเวลาเลิกคาบเรียนเลยไปเป็นชั่วโมงก็มี
มีครั้งหนึ่งที่เขาถามย้ำนักศึกษาในคลาส "What does it mean? Say it!" เป็นภาษาอังกฤษ ผมก็ตอบเขาไปเสียงดังฟังชัด แต่เขาก็ยังไม่ได้ยิน ยิ่งผมตอบเขาหลายรอบ เขาก็ยิ่งถามซ้ำเรื่อย ๆ ว่า "Say it! Say it!" จนผมต้องถามเขาว่า "Say what?" เขาก็เริ่มโกรธแล้วหันมาทำตาเขียวกับผม เขานัดผมไปคุยกับเขา หลังเลิกเรียน
ซึ่งหลังเรียนวันนั้นเอง เขาก็บอกผมว่า สิ่งที่ผมพูดว่า" Say what?" มันแปลตรงตัวว่า "พูดอะไร?" ซึ่งเป็นคำที่ไม่สุภาพเวลาพูดกับผู้ใหญ่ ถือว่าผมไม่ให้เกียรติ ไม่เคารพอาจารย์ และถ้าผมทำแบบนี้อีก เขาจะบังคับผมให้ถอนวิชานี้เสีย แล้วค่อยลงเรียนใหม่ในปีถัดไป เพราะถือว่าผมกับเขาอยู่ด้วยกันไม่ได้
พอวันอื่น ๆ เวลาที่อาจารย์สอน ให้ความรู้สึกเหมือนแกบูลลี่เด็กกลาย ๆ เพราะแกจะชักสีหน้าเวลาที่เด็กตอบผิด หรือตอบไม่ตรงกับที่อาจารย์คิดไว้ และเวลาที่เด็กเงียบมากจนอาจารย์ทนไม่ไหว แกก็จะตวาดใส่เด็กว่า "ทำไมถึงไม่ตอบ ทำไมถึงไม่หัดพูด นี่คือวิชาภาษาอังกฤษ ครูอยากให้เธอพูด" แล้วแกก็ตัดพ้อประชดประชันว่า เด็กในคลาสอยากเป็น "silent learner" แล้วก็ขู่ว่าถ้าอยากเป็นจริงก็ไม่ต้องพูดแล้วก็ฟังครูสอนอย่างเดียว เด็กในคลาสจึงยอมตอบคำถามแกอยู่เนือง ๆ
วันหนึ่ง ผมบ่นเรื่องนี้กับเพื่อนที่เคยเรียนกับอาจารย์คนนั้นมาก่อน เขาบอกว่าเขาก็เคยเจอเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน อาจารย์คนนั้นเป็นคนที่จู้จี้ ทำนั่นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม่ได้ แล้วก็ชอบโวยวายในคาบเรียน ยิ่งเรียนยิ่งเครียดเลยย้ายออกมาจากเซคชั่นนั้นไปเรียนเซคชั่นอื่น ขณะเดียวกันกับผม ผมไม่อยากถอนเพราะเป็นวิชาบังคับและเป็นวิชาที่สำคัญมาก อีกอย่างหนึ่ง ถ้าจะย้ายเซคชั่นก็ไม่ได้เพราะเขาเหมาสอนทุกเซคชั่นเลย
จึงได้เขียนเล่าประสบการณ์ดังกล่าวมานี้ เพื่อฟังความคิดเห็นว่าเราควรรับมืออย่างไรกับอาจารย์ที่ strict แบบนี้ครับ นอกจากอดทนเรียนต่อไป
ขอบ่นถึงอาจารย์แสน strict ที่พร้อมสร้างสงครามประสาทในคลาสได้ตลอดเวลา