งบ 6 หมื่นบาท ต้องการเลนส์พรีเมี่ยมของ SONY ระหว่าง Zeiss Planar 50 F1.4 VS FE 85 F1.4 G Master จัดตัวไหนดีครับ

ถามความเห็นน้าๆ ห้องกล้องว่าในงบ 6 หมื่นบาท ระหว่างเลนส์ Zeiss Planar 50 F1.4 กับ FE 85 F1.4 G Master ลงทุนกับตัวไหนดีสุด
ซึ่งทั้งสองเลนส์ราคาค่าตัวแบบประกันศูนย์ใกล้เคียงกันมาก ถ้าเลือกมาสู้กันเฉพาะสองเลนส์นี้เท่านั้นโดยไม่ต้องพูดถึงหรือเทียบเลนส์อื่น
เพราะ จขกท ปักธงที่สองเลนส์นี้แล้ว โดยมีเงื่อนไขคือ จขกท เป็น User ที่ต้องการเลนส์พรีเมี่ยมถ่าย Portrait สนองนี้ดส่วนตัวไม่ได้นำมา
ใช้เพื่ออาชีพแบบช่างภาพแต่เอามาใช้ตามความอยากของตน อยากให้น้าๆ แสดงทัศนะในแง่ที่ต้องใช้กับ User ที่ไม่ใช่ช่างภาพอาชีพครับ

คำถามตามนี้

1 ถ้าพูดถึงความคม ความเบลอ โบเก้ ความละมุน สีสัน มิติ ของภาพที่ได้จากเลนส์สองตัวนี้เมื่อใช้กับกล้อง APS-C ( จขกท ใช้ Sony A6600 ) 
จากที่เคยศึกษา ทั้งสองเลนส์ถ้าเอาไปใช้กับ FF จะดึงประสิทธิภาพออกมามากสุดใช่มั้ยครับ แล้วกรณีใช้กับ APS-C เลนส์ตัวไหนจะเด่นกว่ากัน

2 ผลที่เกิดกับ User ในด้านความสบายความลำบากที่เกิดขึ้นได้ตอนใช้เลนส์ เรื่องขนาดเลนส์หรือน้ำหนักดูใกล้เคียงไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ
แต่ในส่วนของระยะเลนส์ Zeiss จะได้เปรียบตรงระยะใกล้ตัววัตถุมากกว่า GM ใช่มั้ยครับ ความต่างในการใช้งานจริงของสองเลนส์เป็นยังไงบ้าง

3 ผลที่เกิดกับภาพ ระยะเลนส์ที่ต่างกันให้มุมมองที่เกิดขึ้นกับตัวแบบอย่างไรบ้าง เคยอ่านเจอว่าระยะยิ่งใกล้ตัวแบบจะยิ่งขยาย ระยะยิ่งไกลตัวแบบ
จะเป็นธรรมชาติกว่า ถ้าเป็นตามนี้คือ GM จะได้เปรียบมากกว่า Zeiss ใช่มั้ยครับ อยากให้พูดถึงความต่างในภาพรวมของภาพที่ได้จากเลนส์ทั้งสอง

4 หากมีเหตุต้องเอาไปใช้ถ่ายวิดิโอ ( จริงๆ เน้นเอามาถ่ายภาพนิ่งอยู่แล้ว ) ออโต้โฟกัส ความเงียบ หรือเสียงที่เกิดขึ้น ตัวไหนจะทำได้ดีกว่ากัน

จากคำถามทั้ง 4 ข้อนี้ เมื่อประมวลผลในภาพรวมแล้ว น้าๆ ห้องกล้องเชียร์เลนส์ตัวไหน

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เลนส์กล้อง เลนส์ E-Mount กล้อง Sony เลนส์ Sony อุปกรณ์กล้อง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่