มาทำปลาหมึกผัดซอสเกาหลีกันค่ะ

สวัสดีค่า เอาปลาหมึกผัดซอสเกาหลีร้อนๆมาเสริฟ์ค่ะ วัตถุดิบที่สำคัญของจานนี้คือพริกป่นเกาหลีค่ะ นอกนั้นก็ดัดแปลงเอาค่ะ อย่าง Malt Syrup ที่คนเกาหลีใช้กันเราก็ไม่รู้จะไปหาจากไหนค่ะ เราเลยใส่น้ำตาลปี๊ปแทนค่ะ หวานมันค่ะ 555 ส่วนแป้งข้าวโพดที่เค้าใส่กัน เราก็ไม่ใส่ค่ะเพราะไม่ชอบ ดัดแปลงเอาค่ะ ^^



วัตถุดิบ
ปลาหมึก 3 ตัว (3 ตัว ของเราค่อนข้างใหญ่ค่ะ) 
พริกเขียว 
กระเทียม 5 -6 กลีบ 
ขิง 1 ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมญี่ปุ่น 
หัวหอม 1 หัว 
พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ  (ซื้อมาถุงใหญ่ ถ้าใช้ไม่หมด ให้นำไปแช่ช่องแข็งนะคะจะได้อยู่ได้นานหน่อย)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ขอใส่น้ำปลาหน่อยค่ะ เราชอบกลิ่นของน้ำปลามากกว่าซีอิ๊ว) 
ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
แครอท (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
น้ำเปล่า (เอาไว้ใส่เวลาผัดค่ะ เวลาผัดปลาหมึกจะคายน้ำออกมาอยู่แล้ว แต่ถ้าคิดว่าไม่พอก็ให้ใส่น้ำเพิ่มลงไปค่ะ)
น้ำมันงา

วิธีทำ
1. ควรเตรียมพวกเครื่องปรุงให้พร้อมก่อนผัดค่ะ เพราะว่าปลาหมึกสุกเร็ว และไม่ควรผัดนานไม่งั้นเนื้อจะเหนียว
2. ใส่กระเทียมและขิงสับลงไป เจียวให้กระเทียมเริ่มมีสึเหลืองทองแล้วใส่ผัดทั้งหมดลงไปผักให้สุกค่ะ





3. ใส่ปลาหมึก และเครื่องปรุงหมดลงไปค่ะ  หว่างผัดให้สุก ถ้าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่มได้ค่ะ





4. เมื่อปลาหมึกสุกแล้วให้ปิดไฟแล้วใส่น้ำมันงา คลุกให้เข้ากันค่ะ (เราลืมใส่ขั้นตอนนี้ในคลิปค่ะ)



วิธีทำแบบละเอียดพร้อมวิธีบั้งลายปลาหมึกค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูผัด สูตรอาหาร ทำอาหาร หมึก (สัตว์) อาหารเกาหลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่