เกือบจะ บ๊ะจ่าง ทำบ๊ะจ่างกินเอง ไม่ใช่ ก็ใกล้เคียงมาก

กระทู้สนทนา


สวัสดีครับ วันนี้มีเมนู บ๊ะจ่างแบบ บ้าน ๆ มาแนะนำกัน เหตุเกิดจาก บ๊ะจ่างร้านที่เคยกินประจำ รสชาติเค้าแปลกไป เราเลยมาทำกินเองซะเลย  เลือกแต่ของที่ชอบมาใส่ และตัดขั้นตอนการห่อใบไฝ่นึ่งไป มันเลยออกมาเป็น "เกือบจะ ... บ๊ะจ่าง" เราไปดูส่วนประกอบกันเลย
ส่วนประกอบ

1.ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว
2.เห็ดหอมแช่น้ำพร้อมน้ำแช่เห็ด
3.กุ้งแห้ง
4ไชโป๊หวานหั่นฝอย ๆ 
5.หมูบ๊ะเตง หรือหมูสด
6.แปะก๊วย
7.ถั่วลิสงอบเกลือ
8.ผงพะโล้
9.พริกไทย (สำคัญสุด)
10.ซอสปรุงรส,ซีอิ๊วขาว
11.ไข่แดงเค็ม
วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียม นำเห็ดหอม,ไชโป๊,ลงไปัผดให้หอม 
2.เห็ดเริ่มหอม ใส่แปะก๊วย,กุ้งแห้ง, ,ถั่วลิสง ,หมูบะเตง และเติมน้ำแช่เห็ดลงไป ใส่พริกไทยเพื่อให้มีกลิ่นพริกไทยติดอยู่กับทุกส่วน 
3.ปรุงรสด้วยผงพะโล้,ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส (อย่ามากเพราะทุกอย่างเค็มอยู่แล้ว)

4.ใส่ข้าวเนียวนึ่งสุก แล้วผัดไปจนกว่า เครื่องปรุงจะซึ่งเข้าข้าวเหนียว และเติมพริกไทยลงไปอีก และผัดจนแห้ง ดี  
5.ตักใส่ถ้วยแล้วน้ำวางคว่ำบนจาน วางหน้าด้วยไข่แดงเค็ม
ปล.ใครชอบเครื่องออย่างอื่นอย่าง กุนเชียง,เม็ดบัว  ก็ใส่ได้เลยจ้า

ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้จากคลิปวีดีโอ ชอบก็ช่วย ติดตาม,ไลค์ ,แชร์ด้วยนะจ๊ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่