[SR] รีวิว Samsung Galaxy A51 หน้าจอเจาะรู Infinity-O พร้อมกล้องหลัง 48MP และ มาโคร !


 
Samsung ได้รุกตลาดต้นปีแบบหนักหน่วงจริงๆเริ่มจากเดือนมกราก็จัดไป 4 รุ่นแล้ว ทั้ง A51 A71 NOTE 10 LITE S10 LITE ถือว่าเป็นปีที่รุกหนักจริงๆทางเราก็พึ่งมีโอกาศได้ลองกับเค้าบ้าง ก่อนเรือธงจะมาในไม่กี่วันครับ ในรุ่นนี้เป็นตัว A51 ที่มาพร้อมกับสเปคเริ่มต้นในงบหมื่นต้นๆของค่าย แต่จัดเต็มกล้องหลัง 4 ตัวเลนส์ครบทุกระยะ และรวมถึงมาโคร ต้องบอกว่าครบจบเลยเติมเต็มจากรุ่นเดิมได้ดีมากๆ รวมถึงกล้องหน้ายังคงให้มา 32 ล้านพิกเซล และกล้องหลังหลักนั้นจะเป็น 48 ล้านพิกเซลครับ ส่วนทางด้านหน้าจอนั้นเป้นหน้าจอแบบเจาะรูตรงกลาง sAMOLED Infinity O แบบเดียวกับรุ่นพี่ NOTE 10 ทั้งหมดเลยถือว่าการออกแบบสวยงามและดูดีครับ หลายๆคนชอบมากกว่าหน้าจอติ่งด้วยนะ ส่วนฝาหลังก็ยังโดดเด่นแบบเดิมเลยครับ ราคาก็เปิดมาเท่าเดิมแต่ได้กล้องอะไรใหม่ก็ถือว่าน่าสนใจ ส่วนทางด้านการใช้งานจริงๆนั้นจะเป็นยังไงบ้างมาชมกันสำหรับตัว A51 4 เลนส์ครบๆ ทุกระยะจบในเครื่องเดียวจะทำได้ดีขนาดไหนกันครับ
 

 
SAMSUNG GALAXY A51 นั้นเปิดตัวมาด้วยการอัพกล้องอีกครั้งที่มาพร้อม 4 ตัวจัดเต็มแบบตัว L และในครั้งนี้ใส่กล้อง มาโครระยะใกล้เข้ามา และยังมีหน้าจอแบบใหม่เจาะรูตรงกลาง รวมถึงฝาหลังดีไซน์ใหม่ในด้านหลังคล้ายๆพวก Prismมีเส้นเฉียงๆแบบเดิมนั้นเองและก็ยังมีการเล่นกับแสงสีได้ดีเหมือนเดิมครับ ในด้านของสเปคนั้นมาพร้อมกับ Exynos 9611 RAM 6GB STORAGE 128GB พร้อมกับหน้าจอ  Infinity O แบบ Super AMOLED กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ และ ในส่วนที่เปลี่ยนหลักๆจะเป็นกล้องหลัง4 ตัวเลยที่มาพร้อมกับ 48MP F2.0 เลนส์ มุมกว้าง Ultra wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล F 2.2 เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล F2.4 เลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล F2.2 และกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ 32MP F2.2 แบบเจาะรูพร้อมกับโหมดกลางคืน และ ลูกเล่นที่จัดเต็มขึ้นเช่นกัน แบตในรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับ 4,000 mAh รองรับชาร์จไว 15W ครับ และในเรทราคาที่เท่ากับรุ่นเดิม แต่ได้กล้องใหม่ ดีไซน์อะไรใหม่ด้วยเช่นกันครับ แต่สเปคยังไม่ได้หนีจากเดิมมากนัก
 

 

 
SAMSUNG GALAXY A51 นั้นเปิดราคามาที่ 10,990 บาทไทยเท่ากับรุ่นเดิมเป๊ะๆ
มีให้เลือก 3 สี คือ สี Prism Crush Black / Prism Crush White / Prism Crush Blue มาในสเปค RAM 6 GB STORAGE 128 GB / EXYNOS 9611 / 4000 MAH 15W
 

 

 
UNBOX
 
    - ตัวเครื่อง A51
    - เคสใสแบบ TPU
    - หูฟังแบบ Earbud สีดำ
    - ที่ชาร์จ สีขาว 5v 2A
    - สายชาร์จ USB-C สีดำ
    - คู่มือ ที่จิ้มซิม
    - ฟิล์มกันรอยหน้าจอติดมาให้แล้ว
 

 

 
ตัวเคสในรุ่นนี้นั้นเป็นเคสแบบใสนิ่มจะอมเทาๆเล็กน้อยครับแน่นอนว่าการทำสีแบบนี้ทำให้เวลาใช้ไปนานๆนั้นจะไม่เหลืองมากนักและทำให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าแบบใสๆส่วนเรื่องของการป้องกันอะไรนั้นตัวเคสนี้ทำได้ดีระดับนึงสามารถวางคว่ำอะไรได้ปกติครับแต่มันขึ้นมาจากหน้าจอไม่เยอะมากเท่าไรติดฟิล์มไปก็น่าจะเลยเคสขึ้นมาแล้วครับแต่ถ้าไม่มีฟิล์มเวลาวางก็ยังไม่โดนหน้าจอส่วนความหนาของตัวเคสนั้นอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้หนาและบางเกินไปครับส่วนตรงเลนส์กล้องนั้นมันจะอยู่ในระดับเดียวกับเคสเคสไม่ได้ปกป้องได้ดีเท่าไรครับในส่วนเคสข้างหลังตรงเลนส์
 

 

 
ลองดูกันแบบชัดๆในการปกป้องของส่วนหน้าจอ และ ตัวเลนส์กล้องหลังจริงๆกล้องหลังออกแบบแบบนี้ต้องระวังกันพอสมควรเลยครับในแง่ของการใช้งานและแน่นอนว่าพื้นที่มันกว้าง การรับแรงนั้นเยอะขึ้นเวลามีอะไรกระแทกแตกได้ง่ายขึ้นแน่นอนครับ หาเคสดีๆใส่ป้องกันไว้จะดีที่สุด ส่วนเคสแถมนั้นไว้สำรองชั่วคราวครับ ส่วนหน้าจอนั้นจะขึ้นมาน้อยมากๆ ถ้าติดฟิลม์กระจกนั้นน่าจะพอดีกับเคส ไม่ก็เลยออกมาด้วยแล้วแต่ชนิดของกระจกที่ติดไปใหม่นะครับ
 

 
DESIGN
 
ทางด้านการออกแบบในรุ่นนี้ ปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในส่วนฝาหลังมีการเล่นลวดลายตัดมุมอะไรเป็นเหลี่ยมๆมากกว่าเดิมและมีเส้นๆกราฟฟิคสวยงามขึ้นครับแต่ก็ยังคงเล่นกับแสงสีรุ้งได้สวยงามเหมือนเดิมเมื่อแจกแสงจากหลอดไฟต่างๆครับรวมถึงการสแกนนิ้วก็ไปอยู่บนหน้าจอทั้งหมดทำให้ฝาหลังนั้นเรียบๆครับ การวางกล้องยังคงวางเรียงกัน 3 ตัวแนวตั้งและมีตัวเสริมเข้ามาทำให้มันวางเรียงกันแบบตัว L พร้อมกับงานประกอบอะไรทำได้ตามระดับของมัน ฝาหลังยังคงเป็นพลาสติก แต่มาในชื่อ Glasstic แทนเพราะใช้การออกแบบเล่นแสงสีเหมือนกับกระจกเลยแหละ ส่วนการจับถนัดมือโค้งรับได้ดี และไม่ใหญ่เกินไปครับ และมีความบางพอสมควรครับยังคงทำได้ดีในเรื่องความบางเบา
 

 
หน้าจอตัวนี้เป็นการออกแบบหน้าจอแบบเจาะรูตรงกลางมาพร้อมกับจอแสดงผล Infinity-O ชนิด Super AMOLED กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 เป็นการออกแบบหน้าจอแบบเดียวกับรุ่นพี่ Note 10 ครับ
 

 
ทางขอบหน้าจอล่างนั้นจะเป็นปุ่มควบคุมในหน้าจอและสามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้เลยครับส่วนขอบด้านล่างนั้นจะเห็นว่ามีความหนากว่าด้านอื่นๆพอสมควรครับ
 

 
ขอบบนหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอเจาะรูแล้วแบบ Infinity O Display มาพร้อม กล้องหน้า 32MP ที่รูรับแสง F2.2 แบบเจาะรูที่เล็กมากๆไว้ตรงกลางและรูลำโพงแบบที่เห็นในภาพเลย ขอบทำได้บางจริงๆนะในด้านบนและขอบข้างถือว่าเป็นอีกรุ่นที่หน้าจอสวยและโดดเด่นกว่าคู่แข่ง และการเจาะรูทื่แบบเดียวกับรุ่นพี่ NOTE 10 เลยแหละ
 

 
ขอบด้านซ้ายตัวเครื่องนั้นจะเป็นถาดซิมที่รองรับการใช้งาน Triple Slot ครับ Nano SIM 2 ช่อง พร้อมด้วยช่อง MicroSD Card อีก 1 ช่อง
 

 
ด้านล่างนั้นจะเป็นลำโพงหลักของเครื่อง รูไมค์ ช่อง USB-C รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. ก็ยังไม่ได้ตัดไปไหนสำหรับรุ่นนี้
 

 
ด้านขวานั้นจะเป็นปุ่มควบคุมหลักทั้งหมด เพิ่ม ลด เสียง และปุ่ม Power สำหรับการเปิดปิดตัวเครื่องครับ จะเห็นว่าด้านข้างนั้นมีความบางพอสมควรครับ และฝาหลังโค้งเข้ามานิดหน่อยไม่ได้เยอะมาก
 

 
ด้านบนนั้นจะเป็น รูไมค์ตัดเสียง และ กล้องหลังนั้นนูนขึ้นมาน้อยมากๆในตัวเลนส์ครับ และขอบเครื่องเป็นแบบเงาทั้งหมดเลยครับ ถือว่าดีไซน์ได้สวยเลย
 

 
ทางด้านกล้องหลังนั้นใส่อยู่ในโมดูล 4 เหลี่ยมใหญ่ๆทั้งหมดและมีตัวไฟแฟลชรวมถึงการวางแนวกล้องอยู่ข้างในแบบตัว L ครับ เป็นกล้องหลัง  เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/2.0 เลนส์ มุมกว้าง Ultra wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.2 เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4 และ เลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล f/2.2 สำหรับการจับระยะต่างๆ ส่วนเลนส์นั้นไม่ได้นูนออกมาจากตัวกล้องเท่าไรครับ
 

 
ฝาหลังรุ่นนี้จะเป็นการเล่นแสงสีเวลาเจอพวกหลอดไฟหรือแสงอาทิตย์ได้ แต่ถ้าไม่เจอแสงก็จะเป็นสีเทาดำเรียบๆครับและก็มีเหลือบๆนิดหน่อยพร้อมกับเส้นลวดลายที่ยังเห็นชัดอยู่แม้จะไม่ได้มีแสงสีรุ้งครับ ส่วนโลโก้วางข้างล่างปกติ และตรงส่วนนั้นจะเป็นลวดลายแบบขีดๆแนวตรงทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เวลามีแสงอะไรนั้นจะกระทบสะท้อนสวยขึ้นเยอะ
 

 
SPEC
 
    - หน้าจอ Super AMOLED Infinity O Display ขนาด 6.5 นิ้ว  FHD+ (1080 x 2400 พิกเซล)
    - Exynos 9611 Octa-Core (Quad 2.3GHz + Quad 1.7GHz)
    - ระบบปฏิบัติการ Android 10 + One UI 2
    - STORAGE  128 GB RAM 6 GB
    - กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 32 ล้านพิกเซล f/2.2
    - กล้องหลัง 4 ตัว วางกล้องตัว L
        * เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/2.0
        * เลนส์ มุมกว้าง Ultra wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.2
        * เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4
        * เลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล f/2.2
    - ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 30 fps สูงสุด / มี Super Steady ใน FHD
    - แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Fast charging 15 วัตต์
    - สแกนนิ้วบนหน้าจอ Optical
    - มีให้เลือก 3 สี คือ สี Prism Crush Black / Prism Crush White / Prism Crush Blue
    - ราคา 10,990 บาท
    - ตัวเครื่องขนาด 158.5 x 73.6 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 172 กรัม
 

 
PERFORMANCE
 
ประสิทธิภาพของตัวเครื่องรุ่นนี้ยกมาจากรุ่นก่อนครับใช้งาน Exynos 9611 + GPU  Mali G72 MP3 ทำคะแนน Antutu ไปได้ทั้งหมด 184842 คะแนน ส่วนด้านความปลอดภัยรองรับ  L1 ได้รองรับการดู Netflix HD สบายครับค่ายนี้ ทางด้านหน่วยความจำนั้นเป็น UFS2.0 นะครับทำคะแนนได้ 484 เลยแหละ ถือว่าดีนะให้ตัวนี้มา ส่วนทางด้านคะแนน GEEKBENCH ทำได้ตามราคากับ 255  และ  1237 สเปคไม่ได้หนีจาก 50S ครับผม
 

 
SYSTEM UI
 
หน้าตานั้นสวยงาม One UI2 ที่มีการเปลี่ยนมาไม่นานครับ และพัฒนาแก้ไขจากรุ่น 1 มาเยอะขึ้นในแง่ของความเสถียรครับและหน้าตาบางอย่างเลยทำให้ หน้าตารวมๆสวยงามเลยนะ ในหน้าล็อคนั้นมีรูปลายนิ้วเราก็สามารถสแกนนิ้วได้เลยครับ ส่วนหน้าตา ไอคอน และ อุณหภูมิอะไรก็ไปอยู่มุมซ้ายสวยงามเลยครับ ส่วนหน้าตารวมๆก็เรียบสวยขึ้นนะอันนี้แอบชอบครับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้และรู้สึกว่ามันมีความลื่นไหลมากกว่าเดิมแบบชัดเจนในการพัฒนารอบนี้
 

 
หน้าตาการแจ้งเตือน ตั้งค่าอะไรนั้นมาในโทนสีขาวฟ้าครับ ไอคอนอะไรปรับเปลี่ยนหน้าตาได้เรียบขึ้นและแตะได้ง่ายขึ้นครับ การแจ้งเตือนสามารถกดเคลียร์ได้ และเมื่อลากลงมานั้นก็เข้าการตั้งค่าได้ง่าย และ สามารถปรับแสงหน้าจอได้รวมถึงมีเวลาอะไรบอกอยู่ตรงกลาง ด้านบนครับ ส่วนการแบ่งหน้าจอนั้นสบายๆมีไปหลายหน้าจอตามใจชอบเลย
 

 
คีย์บอร์ดนั้นเป็นภาษาไทย ของทาง Samsung เองหลายๆคนอาจจะชอบกันครับ สำหรับเรื่อง RAM 6GB  นั้นใช้ประมาณครึ่งๆ 2.7 GB ครับ ใช้งานได้สบายๆเหลือๆ  ส่วนตัวความจุนั้น เหลือ 100 โดยประมาณครับถ้าตัดแอป และ เพลง รูปภาพอะไรหมดเหลือแค่ระบบนะครับ ระบบจะประมาณ 20 GB  โดยประมาณครับผม
 
ชื่อสินค้า:   Samsung Galaxy A51
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่