3 ทศวรรษ "สามโทน" ตำนานความสนุกสนานบนรากฐานความเป็นไทย

"ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ คิดทองให้ได้ทอง คิดเงินให้ได้เงิน ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ"

เนื้อเพลงที่กล่าวถึงวันชื่นคืนสุขของคนไทยจนเป็นที่ตรึงใจมาทุกยุคสมัย ผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปคงคุ้นหูกันดีจากบทเพลงที่ชื่อว่า "เจ้าภาพจงเจริญ" ผลงานการประพันธ์ของ "โก๋ ลำลูกกา" ขับร้องต้นฉบับโดยกลุ่มคน 3 หนุ่ม จาก 3 ถิ่นที่รักความสนุกสนานเป็นชีวิตจิตใจ

เขาคือ "ธงชัย ประสงค์สันติ", "ถนอม-วิทยา เจตะภัย" และ "บุ๋มบิ๋ม-สุธีรัชย์ ชาญนุกูล" รวมตัวขึ้นมาโดยให้ชื่อคณะนี้ว่า "สามโทน" กับอัลบั้มเพลงชุดแรกในชีวิต ชนิดที่คอเพลงไม่นึกไม่คิดเลยว่าจะสามารถทำยอดขายอย่างถล่มทลายตั้งแต่เทปเริ่มวางตลาด

ด้วยงานเพลงที่เน้นจังหวะสนุกสนาน บวกกับความหลากหลายในสีสันของดนตรี โดยไม่ลืมลีลาแบบไทย ๆ จนทำให้ผลงานของพวกเขาสร้างความสับสนของกลุ่มผู้ฟังที่ลังเลใจว่าเป็นแนวใดกันแน่ มีบางคนถึงกับเปรยงานชุดนี้ให้ว่า "ลูกทุ่งก็ไม่ใช่ สตริงก็ไม่เชิง" 

แม้จะว่าไปเช่นนั้น แต่สามโทนก็ไม่ย่อท้อที่จะมุ่งมั่นและพัฒนาผลงานต่อไปให้เกิดแนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะด้วยลักษณะการตลาดที่ปั้นแต่งขึ้นมา

ผลงานชุด "ขบวนการ โป๊ง โป๊ง ชึ่ง", "ฮัลโหลประเทศไทยไอเลิฟยู", "ต้อนรับสมาชิกใหม่", "ขนหัวลุก", "อยากกินกล้วยบวชชี" รวมถึงอัลบั้มคั่นเวลาอย่าง "สามโทน สามใจ" และ "เทศกาลสามโทน" จึงเข็นตามมาให้แฟนเพลงคลายความคิดถึง 

นอกจากนี้ ผลงานต่าง ๆ ที่สืบเนื่องจากความสำเร็จของงานเพลง รวมถึงการปรากฏตัวบนเวทีคอนเสิร์ตทั้งส่วนตัวและส่วนรวม ก็สามารถเรียกแขกได้อย่างสรวลเสเฮฮา แลเป็นกันเองตามอุปนิสัยของพวกเขา โดยไม่ทิ้งสาระที่สื่อให้ผ่านเสียงเพลงแต่ละเพลง

นานทีที่ "สามโทน" จะกลับมารวมตัวกันอีกสักครั้ง ซึ่งอย่างน้อยเราคงได้เห็นพวกเขาเจอหน้ากันผ่านทางรายการโทรทัศน์ บทสัมภาษณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ หรืองานแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ

แต่เร็ว ๆ นี้ พวกเขาจะกลับมามอบความสนุกสนานร่วมกับผองเพื่อนศิลปินร่วมค่ายผ่านคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ "KITA MISSING YOU" ที่ เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งอาจจะถือเป็นการฉลองเนื่องในโอกาสที่ "สามโทน" มีอายุครบ 30 ปีไปในตัวด้วย

ไม่แน่ว่าหลังจากนั้น แฟน ๆ อาจได้เห็นการรวมตัวของพวกเขาผ่านงานเพลงชุดใหม่ หรือจะเป็นคอนเสิร์ตของตัวเองในแบบออนทัวร์ก็เป็นได้

ซึ่งสายตาแฟนเพลงเท่านั้นที่จะพิสูจน์ว่าพวกเขาจะยังไหวอยู่อีกไหม...แต่เราในฐานะคนฟังเพลงก็ย่อมรู้ดีว่า บทเพลงที่สามโทนเล่าขานมานับเกือบร้อยเพลงนั้น ถือเป็นงานที่มีคุณค่า เหมาะต่อผู้คนที่ยังหวงแหนและชอบใจในความเป็นไทย แม้กาลเวลาจะผันผ่านไปนานถึงปูนนี้ก็ตาม

เห็นแล้วต้องถามแฟนตัวยงดูว่า...คุณชอบเพลงไหนมากที่สุดของสามโทน? แล้วมาฉลองร่วมกันนะ สวัสดี. 

ผลงานอัลบั้มที่ผ่านมาของสามโทน

จำได้ครบทุกเพลงรึเปล่า?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่