''' คนฝรั่งเศส ''' กับ Disneyland แห่งเดียวของ ' ทวีปยุโรป ' สมัยนั้นท่าทางจะ '' เผ็ด '' จัดจ้านเลยไหม

Le parc Disneyland et le parc Walt Disney studios

หรือ

The Disneyland park and the Walt Disney studios park

อาจจะถือได้ว่าเป็นสวนสนุกที่ดังที่สุดแห่งประเทศฝรั่งเศส เผลอๆๆๆจะถึงระดับที่ทั้งทวีปยุโรป ว้าว

แต่ก็ยังมีสวนสนุกที่อื่นที่ดังและไม่ซ้ำแนวกันเช่นกันนะ เช่น Le Puy du Fou เป็นต้นครับ

ถ้าหากว่าใครที่เคยยืนดูและฟัง การเดินสวนสนามของสวนสนุกแห่งนี้ ไม่ว่าจะที่สาขาใดของมันบนโลกใบนี้ก็ตามแต่ ก็คงจะรู้ดี ว่าช่วงเวลาแห่งเวทย์มนตร์ ที่เต็มไปด้วยมนตรานั้น มันเป็นยังไง

ลูกค้าของสวนสนุกนั้น มาจากทั่วทั้งโลก จำนวนราวสิบล้านคนต่อหนึ่งปี ลูกค้าส่วนใหญ่ คือ คนฝรั่งเศส ส่วนลูกค้าต่างชาติที่เยอะที่สุด คือ คนอังกฤษ ข้อมูลจาก Statista

Disney มีโครงการที่จะสร้างสวนสนุกที่ทวีปยุโรปมาก่อนหน้าที่จะได้เปิดจริงมาหลายปีอย่างมาก ซึ่งตัวเลือกที่สำคัญในตอนนั้น ที่แข่งกันอย่างจริงแท้ คือ ประเทศฝรั่งเศส กับ ประเทศสเปน

รอบสุดท้ายของการตัดสิน มีอยู่สี่ทำเลที่เข้ารอบ สองในสี่อยู่ที่ ประเทศฝรั่งเศส คือ ใกล้กับกรุง Paris ที่หนึ่ง และ ใกล้กับเมือง Toulon อีกที่หนึ่ง

ท้ายที่สุด Disney เลือก ''' ประเทศฝรั่งเศส ''' ทำเลที่ใกล้กับกรุง Paris ก็เพราะว่า

• ประเทศฝรั่งเศส คือ ศูนย์กลางของการท่องเที่ยว

• ประเทศฝรั่งเศส ทำเลที่ใกล้กับกรุง Paris ที่ถูกเลือก มีภูมิศาสตร์และภูมิอากาศที่ตรงตามที่ผู้ที่เลือกอยากได้มากที่สุด

• ประเทศฝรั่งเศส คือ ศูนย์กลางของทวีปยุโรปตะวันตก

• ประเทศฝรั่งเศส คือ ประเทศที่มีคุณลักษณะที่สวยงามและชวนฝัน อุดมสมบูรณ์ด้วย ศิลปะ และ วิทยาศาสตร์ ตรงกับความเป็น Disney มากที่สุดแห่งทวีปยุโรปแล้ว [ ข้อนี้ผมเพิ่มให้เอง ]

สวนสนุกทั้งหมด ถูกตั้งอยู่ที่เมือง Marne-la-Vallée จังหวัด Seine-et-Marne แคว้น Île-de-France ประเทศฝรั่งเศส

อยู่ไกลจากกรุง Paris พอสมควร แต่เข้าถึงได้อย่างที่สะดวก เพราะว่าการขนส่งสาธารณะที่ดีและหลากหลาย

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของสวนสนุกแห่งนี้ก็คือ ภาษาของเจ้าของประเทศ ที่สวนสนุกถูกตั้งอยู่ จะถูกนำมาใช้ที่สวนสนุกอย่างเต็มรูปเสมอ ดังนั้นใครที่อยากสัมผัสกับความเป็น Disney ที่เป็นฉบับของ ประเทศฝรั่งเศส ก็ทำได้ที่นี่นี่แหละ

มันเป็นแนวของฝรั่งยุโรป ที่ไม่ใช่แนวของชาวเอเชียและไม่ใช่แนวของฝรั่งอเมริกัน ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างที่ดีอย่างมาก

สิทธิพิเศษนี้ โลกทั้งใบมีให้แก่ ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาอังกฤษ ( อเมริกัน ), ภาษาญี่ปุ่น, และภาษาจีน เพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่มันจะมีวันนี้ ผมจำได้ว่าเคยได้ยินเรื่องของความลำบากของมันมาก่อน เมื่อโคตรนานมาแล้ว ซึ่งผมเองก็ไม่ได้สนที่จะฟังนัก จนผมลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำ

แต่ก็ได้กลับมารื้อฟื้นอีกครั้ง ก็เพราะหัวข้ออันก่อนหน้าของสมาชิกท่านหนึ่ง แล้วก็บังเอิญได้เจอบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่เป็นภาษาไทย จึงอยากที่จะนำมาแบ่งปันต่อ ซึ่งถ้าหากว่าท่านใดที่ช่วยยืนยันข้อเท็จจริงให้ได้ ก็ยินดีอย่างมากครับ ถ้าหากว่าเจ้าของบทความผ่านมา แล้วไม่ต้องการให้เผยแพร่ที่นี่ ก็แจ้งทางเว็บให้กำจัดมันได้ครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
เรื่องดิสนีย์แลนด์จะเปิดในไทยนี่เห็นพูดกันอยู่เรื่อยๆ เลยพยายามไปค้นหาข้อมูลมานานมากแล้ว
ถ้าสรุปสั้นๆจากมุมของคนที่ติดตามดิสนีย์ปาร์คมานาน เราจะบอกว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ค่ะ บ้านเราลือกันไปเอง

จากข่าวเก่าๆและบทสัมภาษณ์ของผู้บริหารทั้ง Eisner และ Iger ที่ไปเจอมา
ไม่เคยมีการต้องเลือกระหว่างไทยหรือฮ่องกงค่ะ เพราะไทยและภูมิภาคแถวนี้ไม่เคยเป็นเป้าหมายหลักของดิสนีย์
สิ่งที่ดิสนีย์ภายใต้การนำของ Michael Eisner ต้องการในตอนนั้น(และตอนนี้)ก็คือการเจาะเข้าประเทศจีน
Eisner ประกาศกับผู้ถือหุ้นดิสนีน์หลังจากความสำเร็จมากกกกกของ McDonalds ในจีนเลยว่า
เค้ามั่นใจว่าคนจีนจะรัก Mickey Mouse ไม่น้อยไปกว่า Big Mac แน่นอน
ซึ่งดิสนีย์เริ่มๆจะมองหาพื้นที่ในแถบใกล้เคียงเพื่อจะเจาะตลาดคนจีนมาตั้งแต่ปี 1992 นู่นล่ะค่ะ
(https://www.latimes.com/archives/la-xpm-1999-jun-13-fi-46079-story.html) ==> ข่าวปี 1999 บอกว่าเล็งจีนไว้ตั้งแต่ 7 ปีก่อน
แต่เพราะบทเรียนจากการเปิดที่ปารีส(ตามเนื้อหาในกระทู้นี้) เลยทำให้ดิสนีย์ระมัดระวังมากขึ้นในการเลือกสถานที่
ซึ่งระหว่าง 1992-1999 ก็เป็นช่วงเดียวกับที่มีข่าวลือว่าดิสนีย์สนใจจะมาเปิดในไทย แต่เจอพิษนักการเมืองเรียกสินบน เรื่องมาก ฯลฯ
แต่เรามองว่ามันคือการมาดูรอบๆสำรวจเบื้องต้นมากกว่าว่าถ้าจะสร้างในจีนจะเป็นยังไงบ้าง หรือถ้านอกจีนจะเป็นที่ไหนได้บ้าง
ซึ่งถ้าไทยเคยเป็นพื้นที่นึงที่ถูกสำรวจ เรามั่นใจว่าตกไปตั้งแต่รอบแรกๆแล้วล่ะค่ะ ไม่เคยได้เป็นตัวเลือกจริงจังอะไร
เพราะจากข่าวที่ออกในช่วงนั้นและบทสัมภาษณ์ในตอนหลัง บอกตรงกันว่าตอนนั้นคือเลือกระหว่างฮ่องกงกับเมืองอื่นๆในจีน
https://archive.seattletimes.com/archive?date=19990420&slug=2956187

ที่มองฮ่องกงไว้ ก็เพราะการสร้างในจีน ด้วยระบอบการปกครองและอะไรหลายๆอย่างมันก็จะซับซ้อนและยุ่งยากกว่าที่อื่นๆ
และอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่สามารถทุ่มลงไปที่จีนตั้งแต่แรก ก็เพราะในส่วนดิสนีย์สตูดิโอดันไปมีเรื่องขัดใจรัฐบาลจีน
ตอนนั้นมีหนังของ Martin Scorsese เรื่อง Kundun เป็นหนังเรื่องของดาไลลามะ ซึ่งทางจีนไม่พอใจขอให้แก้ไขเนื้อหา แต่ดิสนีย์ไม่ยอม
ก็เลยโดนรัฐบาลจีนแบนหนังดิสนีย์ทั้งหมดเป็นการโต้ตอบ และสุดท้ายดิสนีย์ก็ต้องยอมขอโทษรัฐบาลจีนและตามง้ออยู่นาน
ถึงขนาดต้องไปจ้างอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่มีสัมพันธ์อันดีกับจีนอย่าง Henry Kissinger มาเป็นที่ปรึกษาให้ช่วยไปคุยให้หน่อย

สุดท้ายดิสนีย์ก็เลือกไปเคาะประตูหน้าบ้าน หยั่งเชิงลูกค้าชาวจีนที่ฮ่องกงก่อน เพราะรัฐบาลฮ่องกงลดแลกแจกแถมน่าดู
ขนาด Imagineers จากดิสนีย์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์มองหาที่เหมาะๆที่จะสร้างแต่ไม่ถูกใจสักที่ก็ว่าจะถอดใจว่าที่นี่ไม่น่าจะเวิร์ค
คนของรัฐบาลที่ขึ้นไปบนคอปเตอร์ด้วยก็พาไปบินเหนือทะเล ถามว่าตรงนี้ใหญ่พอมั้ย วิวสวย(ไม่ติดตึก)พอมั้ย
พอคนของดิสนีย์บอกว่าก็โอเค รัฐบาลเสนอถมที่และสร้างทางด่วน สาธารณูปโภคต่างๆให้เสร็จสรรพ ดิสนีย์เลย เออ มาก็ได้วะ ^^"
(ตรงนี้มาจาก The Imagineering Story Ep4 คนของดิสนีย์ที่ขึ้นคอปเตอร์ไปด้วยเป็นคนมาเล่าเอง)

อีกเหตุผลที่เลือกเปิดที่ฮ่องกงก่อนคือการหาพื้นที่เหมาะๆและเจรจาหาข้อตกลงที่ลงตัวกับรัฐบาลจีนมันยุ่งยากและกินเวลานานเกินไป
แต่ระหว่างที่เดินหน้าสร้างดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกง ดิสนีย์ก็ไม่เคยทิ้งความตั้งใจดั้งเดิมที่จะไปเปิดในจีนแผ่นดินใหญ่นะคะ
Iger ให้สัมภาษณ์ตอนเปิดที่เซี่ยงไฮ้ใหม่ๆว่า ตัวเค้าทำโปรเจคนี้มา 17 ปีตั้งแต่สมัยที่ Eisner ยังเป็น CEO และมอบหน้าที่นี้ให้เค้า
คือระหว่างที่สร้างดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกง ก็มีการมองหาและกว้านซื้อที่ในเซี่ยงไฮ้ เจรจากับรัฐบาลจีนอยู่ตลอด
ซึ่งพื้นที่ซึ่งกลายเป็นดิสนีย์แลนด์ที่เซี่ยงไฮ้ในปัจจุบัน Iger เล็งเอาไว้ตั้งแต่ปี 1999 นู่นแต่จนปี 2004 ก็ยังตกลงกับจีนไม่ได้
กว่าทางเซี่ยงไฮ้และรัฐบาลจีนจะตกลงปิดดีลกับดิสนีย์อย่างเป็นทางการก็ปี 2009 คือใช้เวลาเจรจาเป็น 10 ปีเลยทีเดียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่