[CR] [#ฉันจะมารีวิว] EVERGLOW (에버글로우) ‒ ‘reminiscence’🌻K-POP REVIEW

** โปรดอ่าน! **
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยเพราะคนเขียนไม่ได้มีความรู้เรื่องของเพลงแม้แต่นิดเดียว
-
[K-POP REVIEW]
EVERGLOW - reminiscence

Release : 2020/02/03
Genre : electronica, edm pop


- ฉายารุกกี้มอนสเตอร์อาจจะไม่ได้มีแค่สาวๆ ITZY ซะวงเดียวเพราะปีที่แล้วกลับมีวงเกิร์ลกรุ๊ปเดบิวท์รุ่นใหม่ไฟแรงที่ห่างกันแค่เดือนเดียวแต่สามารถกวาดกระแสทางฝั่งอินเตอร์ไปได้แบบไม่น่าจะเชื่อว่านี่คือวงที่พึ่งเดบิวท์และมีท่าทีจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ สั่งสมบารมีทางฝั่งติ่งเคป็อบนอกบ้านแบบก้าวกระโดดจนเป็นที่จับตามองอย่างมาก

- การกลับมาพร้อมมินิอัลบั้มชุดแรกของสาวๆ EVERGLOW ที่พร้อมจะมาบดขยี้สานต่อจาก Adios ซิงเกิ้ลโปรโมทหลังจาก Bon Bon Chocolate ที่ตอนนี้ยอดวิวสูงถึง 90 ล้านจนน่าตกใจแถมยังสามารถคว้า 1st Win ในช่วงโปรโมทวีคสุดท้ายพอดิบพอดี ปิดจ็อบไปอย่างสวยงามในระดับนึง

- reminiscence ที่ยังคงได้โปรดิวเซอร์ทีม Ollipop มานั่งควบคุมงานให้ต่อเนื่องจากซิงเกิ้ลอัลบั้มชุดที่แล้วและเป็นขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์หลักเต็มตัวทั้งหมดสี่แทร็ค(ที่น้อยshipหาย) แต่ดูเหมือนว่าผลงานของโปรดิวเซอร์ทีมนี้จะเริ่มทำพิษใส่สาวๆซะแล้วสิ...

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

1. อย่างแทร็ค  PLAYER  ซาวน์ดผสมความซินท์เล็กๆในท่อนพรีคอรัสแล้วตัดความหนักแน่นไปด้วยเบสแรงๆ แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ในแทร็คนี้โปรดิวเซอร์ดันไปหยิบสูตรสำเร็จจากรุ่นพี่ค่ายตึกดำยังไงอย่างงั้น  NO LIE  แนว tropical house ก็อืม... มันคือ Gashina เวอร์ชั่นเด็กน้อยเลยแหละ

2. มาพูดถึงซิงเกิ้ลโปรโมทอย่าง  DUN DUN  ที่มีจังหวะ midtempo เป็นอีกแทร็คที่ได้ความสตรองและดูเป็นสูตรสำเร็จติดตัวสาวๆ แต่มันก็แทบจะไม่ได้ต่างอะไรกับ Adios เลยด้วยซ้ำแค่ลดจังหวะฮิปฮอปลงแล้วเพิ่มตัวเบสของอีดีเอ็มให้หนักขึ้น บิดพริ้วให้ซาวน์ดมันดูไม่เป็น 2.0 แต่แพทเทิร์นการร้องไม่ได้เปลี่ยนแปลงห่--าอะไรเลยจ้า

3. ในความทำพิษของโปรดิวเซอร์กลับรู้สึกเห็นความน่ารักที่ดูเป็นสาวๆเอเวอร์โกลวขนานแท้  SALUTE  ใส่จังหวะความเป็นฮิปฮอป+bubblegum pop ให้ดูสมวัยน่ารักน่าหยิกยิ้มตาม พูดแบบไม่อวยนี่เป็นแทร็คที่ดีที่สุดของโอลลิป็อบเลยแหละที่ทำให้สาวๆ ผลลัพท์ที่ได้ดันออกมาดีเยี่ยมเลยทีเดียว ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากมายแต่มันคือแทร็คที่สัมผัสได้เต็มร้อยว่านี่แหละเพลงของเอเวอร์โกลว (ที่ดีกว่า You Don't Know Me ในอัลบั้มที่แล้ว)


- พูดตรงๆว่าตั้งแต่เห็นลิสต์ชื่อโปรดิวเซอร์ก็ค่อนข้างเครียดและไม่ไว้ใจทีมนี้สักเท่าไหร่ ต่อให้ซิงเกิ้ลที่แล้วทำออกมาดีแต่ต่อๆไปมันจะดีให้รึเปล่า.. ซึ่งสิ่งที่กังวลมันกลายเป็นจริงขึ้นแบบไม่ตกใจ+ปนเปในความผิดหวังพอสมควร.. ไม่ใช่ว่าแทร็คทั้งสี่มันไม่ดี แต่พอขาดโปรดิวเซอร์คนเก่าที่เขาสามารถทำเพลงออกมาให้ภาพรวมดูสมดุล สร้างแทร็คที่สามารถแทรกซึมความหนักแน่นเพิ่มความเบาสบายแต่ยังเป็นเอเวอร์โกลวอยู่ มินิอัลบั้มชุดนี้จึงกลายเป็นผลงานอีดีเอ็มแดนซ์โหลๆที่เราสามารถหาฟังได้ทั่วไปในเคป็อบสายนี้ ความแปลกใหม่ที่แทบจะไม่รู้สึกแม้แต่นิดเดียวแถมยังหยิบแพทเทิร์นจากรุ่นพี่แบบคนมักง่ายที่ฟังแล้วต้องส่ายหัวให้ทันที

- ใครที่อ่านบทความนี้โปรดอย่าเข้าใจนะว่าดูเหมือนจะอคติต่อสาวๆ.. นี่ชื่มชมความสามารถ+ชื่นชอบสาวๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เป็นวงที่มีสไตล์+แนวทางที่ชัดเจนแถมยังเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่หัวใจสำคัญก็คือ‘เพลง’เพราะต่อให้มีอาจะได้รับการถูกดันมากจนถึงขั้นต้องแบกวง Ollipop ก็ยังคงทำเพลงวนลูปสูตรสำเร็จโหลๆที่ไร้การจดจำในภาพรวม ยังดีที่ไม่สร้างแทร็คแบบ Zimzalabim จับยัดให้สาวๆเรืองแสง มีหวังได้ตาแตกกันเป็นแถว

.
.

“ เห็นกระแสครั้งนี้แล้ว คัมแบ็คหน้าค่ายคงพึ่งพี่แกต่อไปแหงๆ ”

(5.5/10)
Best Tracks: SALUTE

ปล. การทำรีวิวทั้งหมดนี้ คนเขียนไม่ได้มีความรู้เรื่องแนวเพลงอะไรมากมายเลยสักนิดเดียวใช้ประสบการณ์จากการฟังเพลงล้วนๆ

thank u for reading 🙏
ชื่อสินค้า:   [#ฉันจะมารีวิว] EVERGLOW (에버글로우) ‒ ‘reminiscence’🌻K-POP REVIEW
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่