⚘⚘⚘มาลาริน/‘จาตุรนต์’กังขาทำไมรบ.ปล่อย‘หน้ากาก’ขาดแคลน ไม่ทราบหรือไงคะว่าขาดแคลนไปทั่วโลก แม้แต่ที่ญี่ปุ่น

‘จาตุรนต์’กังขาทำไมรบ.ปล่อย‘หน้ากาก’ขาดแคลน โชว์ภูมิเสนอ 2 ข้อ งบ200ล้าน

วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 17.45 



2 กุมภาพันธ์ 2563 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang หัวข้อ “หน้ากาก” ระบุว่า

กรมการค้าภายในเผยประเทศไทยมีบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยมากกว่า 10 ราย ในส่วนของหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้มีอยู่ไม่น้อยกว่า 100 ล้านชิ้น จึงสามารถรองรับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีนได้อีกประมาณ 4 เดือน หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศไทยก็สามารถผลิตเพิ่มเติมให้มากขึ้นได้

ต้องตั้งคำถามว่าเหตุใดรัฐบาลปล่อยให้ขาดแคลน หาซื้อไม่ได้อยู่ในเวลานี้?

ขอเสนอ 1.วางระบบแจกจ่ายหน้ากาก 10 ล้านชิ้นให้ประชาชนทั่วประเทศเพื่อรับมือทั้งไวรัสโคโรน่าและ PM2.5 ไปพร้อมกัน แจกโดยอาศัยความร่วมมือของร้านค้าเอกชนและหน่วยราชการ
 
2.ส่งหน้ากากอนามัย 10 ล้านชิ้นไปช่วยชาวจีน ส่งไปพร้อมเครื่องบินที่จะไปรับนักศึกษาและคนไทยที่อู่ฮั่นและส่งผ่านทางสายการบินต่างๆที่ยังบินไปจีน

ทั้งหมดนี้ใช้เงินประมาณ 200 ล้านบาทเท่านั้น ขึ้นกับราคาหน้ากาก



https://www.naewna.com/politic/470310

หน้ากากอนามัยขาดตลาดในญี่ปุ่น ผลิต 24 ชม.ยังไม่พอ



หน้ากากอนามัยเริ่มขาดตลาดในหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น ทั้งนักท่องเที่ยวจีนและชาวญี่ปุ่นต่างพากันซื้อ เพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเป็นสินค้าที่ขายที่สุดในญี่ปุ่นขณะนี้ หลายแห่งถูกกว้านซื้อจนขาดตลาด ร้านขายยาในกรุงโตเกียว ระบุว่า ยอดขายหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นราว 5 เท่าตัวจากปกติ



ร้านขายยาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ช่วงที่เปิดร้าน หน้ากากอนามัยจำหน่ายหมดลงก่อนช่วงเที่ยง หลังจากนั้น หน้ากากอนามัยชุดใหม่ 50 กล่องได้ส่งมาถึงที่ร้านหลังช่วงเที่ยงได้ไม่นาน แต่ว่าถูกลูกค้ากว้านซื้อไปในทันทีที่นำออกวางจำหน่าย สินค้าบางรายการขายหมดภายในเวลาแค่ 5 นาที

พนักงานของทางร้านบอกว่า ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงมากเช่นนี้ตั้งแต่เข้าสู่วันหยุดเทศกาลตรุษจีน ทางร้านได้สำรองหน้ากากอนามัยไว้มากกว่าปกติอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทางร้านได้สั่งสินค้าเพิ่มเติมแล้ว แต่ทางผู้ผลิตแจ้งว่าสินค้าขาดเช่นกัน และไม่สามารถรับรองได้ว่าสินค้าล็อตใหม่จะส่งมาได้เมื่อไร

ผู้สื่อข่าว MGR Online ประจำประเทศญี่ปุ่น พบว่า ร้านขายยาหลายแห่งจำกัดการซื้อหน้ากากอนามัย ไม่เกินคนละ 20 ชิ้น ร้านในพื้นที่ตัวเมืองสินค้าขาดตลาด ขณะที่การสั่งซื้อทางออนไลน์ยังพอมีสินค้า แต่ว่าราคาแพงขึ้น



ด้านผู้ผลิตของญี่ปุ่นได้เพิ่มการผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยูนิชาร์ม ผู้ผลิตรายใหญ่ ระบุว่า คำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวตั้งแต่เดือนมกราคม ทางบริษัทได้เพิ่มการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ 
 
บริษัทหลายแห่งมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศจีน ซึ่งขณะนี้ต้องหยุดการผลิต และคาดว่าหากกลับมาผลิตได้ในเร็ววันก็จะช่วยบรรเทาการขาดตลาดได้

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยของญี่ปุ่นคาดว่า หากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่คลี่คลาย จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ การขาดแคลนหน้ากากอนามัยจะยิ่งมากขึ้น เพราะญี่ปุ่นจะเข้าสู่ช่วงที่ละอองเกสรต้นสนปลิว ซึ่งชาวญี่ปุ่นจำนวนมากก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอาการแพ้

https://mgronline.com/japan/detail/9630000009880

ถ้าติดตามข่าวให้ครบถ้วนก็จะไม่กังขาเลยนะคะ

ตอนนี้ทั่วโลกก็ขาดแคลนหน้ากากอนามัยทั้งนั้น

แต่รัฐบาลก็ควบคุมได้อยู่ ทั้งปริมาณและราคา

ควรรณรงค์ขอให้ประชาชนทุกคนใช้จะดีกว่าค่ะ

เข้าใจนะคะ 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่