ทำไมแคว้นสกอตแลนด์ถึงโปรอียูและอยากแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร

จากการลงประชามติ Brexit ที่ผ่านมาก็ทำให้เราได้พบว่าผู้คนส่วนใหญ่ในสกอตแลนด์ (รวมไปถึงไอร์แลนด์เหนือ)โหวตให้อยู่ร่วมกับอียูต่อไป จนกระทั่งเกิดความแตกแยกทางความคิดจากการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมาในเดือนธันวาคมซึ่งในสกอตแลนด์ (มีจำนวนที่นั่งทั้งหมด 59 ที่นั่ง) พรรคชาติสกอตแลนด์ที่เรียกย่อว่า SNP ที่เป็นหัวหอกสำคัญในการประกาศเอกราชฯรวมไปถึงการขอเข้าร่วมอียูหลังBrexit ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายอีกครั้ง (48/59) เพราะสามารถยึดครองที่นั่งได้อีกจากทั้งสามพรรคที่ต่อต้านการแบ่งแยกเอกราชฯ (ได้เพิ่ม13ที่นั่ง) โดยพรรคที่โดนกวาดที่นั่งมากที่สุดคือพรรคอนุรักษ์นิยมภายใต้การนำของนาย Boris Johnson ที่ถึงแม้ว่าบุกถิ่นเหนือซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคแรงงานจนเกิดชนะแบบ Landslide ขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่สามารถเอาใจถิ่นแดนวิสกี้อย่างสกอตแลนด์ได้ (เป็นผลทำให้จำนวนที่นั่งลดลงจาก 13 ที่นั่ง เหลือเป็น 6ที่นั่ง) และรองลงมาคือพรรคแรงงาน (จาก 7ที่นั่ง เหลือเพียง 1 ที่นั่ง) ส่วนพรรคเสรีประชาธิปไตยแม้ว่าจะยังคงที่นั่งไว้ได้แต่การที่หัวหน้าพรรคนี้ที่ชื่อว่า Jo Swinson ซึ่งก็เป็นสส.อยู่ในเขตหนึ่งในสกอตแลนด์ดันพลาดท่าให้พรรค SNP ไปด้วยคะแนนฉิวเฉียดอย่างน่าเสียดาย จากผลการเลือกตั้งก็ทำให้รู้ว่าสกอตแลนด์กำลังจะประกาศเอกราชอีกครั้ง แต่ก็มีคำถามอยู่ว่าทำไมสกอตแลนด์ถึงได้สนับสนุนสหภาพยุโรป(EU)อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู และจะเป็นไปได้หรือไม่ถ้าออกจาก UK แล้วเข้า EU จะเป็นผลดีต่อสกอตแลนด์ในระยะยาว
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เหตุผลที่สก๊อตแลนด์ต้องการอยู่ใน อียู  หลักๆ แล้วคือเหตุผลทางเศรษฐกิจที่สก๊อตแลนด์ได้รับ  สก๊อตแลนด์มีความสัมพันธ์ในฐานะสมาชิกของสหภาพยุโรปมา 47  ปีเต็มๆ   นานมากพอที่จะตัดสินใจได้ว่าตนเองจะได้หรือเสียประโยชน์มากกว่า  

อัตราการส่งออกสินค้าของสก๊อตแลนด์ไปยัง อียู เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   และเป็นแคว้นเดียวของอังกฤษที่ส่งออกสินค้ามากกว่านำเข้าจาก อียู   เมื่อพิจารณาว่าในปี 2019   ทั้ง  UK  มีการส่งออกไป อียู  เพิ่มขึ้นเพียง 1.9% นั้นในขณะที่สก๊อตแลนด์แคว้นเดียวส่งออกสินค้าไปยัง อียู เพิ่มขึ้นถึง  11.8% (£1.8 billion) to £17.3 billion

ปี 2019  สถิติการส่งออกราวครึ่งหนึ่งของทั้งหมดส่งออกไปยัง อียู  

นี่พูดถึงด้านเศรษฐกิจการค้าขายอย่างเดียว   แต่เมื่อไปดูถึงผลประโยชน์ที่สก๊อตแลนด์ได้รับการช่วยเหลือทางการเงินจาก อียู  ปีละกว่า 800 ล้านปอนด์โดยที่แบ่งเป็นหลักๆ สองส่วนอย่างละครึ่งที่สนับสนุนทางด้านสร้างสาธารณูปโภคกับอีกครึ่งช่วยเหลือทางด้านสวัสดิการสังคมสังเคราะห์คนยากจน

นอกนั้นแล้วยังมีการให้งบประมาณช่วยเหลือทางด้านอื่นๆ ที่สำคัญคือด้านวิจัยค้นคว้าในมหาวิทยาลัย   แน่นอนว่าทางอังกฤษเองได้ส่งเงินการเป็นสมาชิกเข้าในงบประมาณกลางของ อียูด้วย   แต่เมื่ออังกฤษออกจาก อียู แล้ว  ทางสก๊อตแลนด์จะได้รับเงินช่วยเหลือเท่าเดิมจากอังกฤษประเทศเดียวย่อมเป็นไปไม่ได้เนื่องจากเงินช่วยเหลือจาก อียู มาจากกองกลางที่ประเทศอื่นๆ มีส่วนในการลงเงินในงบประมาณด้วย

นี่คือสิ่งหนึ่งที่สำคัญ  2  เรื่องที่สก๊อตแลนด์จะสูญเสียไปอย่างชัดเจน

แต่ขบวนการที่สก๊อตแลนด์จะเข้าร่วม อียู ได้ก็ยังมีอุปสรรคขวากหนามอีกมากมาย  อันดับแรกคือต้องได้รับการอนุญาตจากอังกฤษให้มีการลงประชามติออกจากอังกฤษเป็นครั้งที่ 2 ได้เสียก่อน   ซึ่ง Boris Johnson ก็ปฏิเสธไปแล้วนอกจากนั้น Boris Johnson ยังประกาศอภิมหาโปรเจคที่จะสร้างสะพานเชื่อระหว่างไอร์แลนด์เหนือมายังสก๊อตแลนด์เพื่อที่จะซื้อใจให้สก๊อตแลนด์ยังอยู่กับอังกฤษต่อไป   เพราะถ้า Brexit ทำให้อังกฤษต้องเสียสก๊อตแลนด์ไปแล้วย่อมกลายเป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์หนึ่งที่เสียหายของ Boris Johnson อย่างแน่นอน

ปัจจุบันแม้ว่าสก๊อตแลนด์จะมีสถานะเศรษฐกิจที่ดีที่สุดกว่าทุกแคว้นของอังกฤษก็จริงแต่สก๊อตแลนด์ยังมีการขาดดุลย์วบประมาณที่สูงกว่าการที่จะเข้าร่วม อียูได้  ที่กำหนดไว้ที่ 3%  แต่ปัจจุบันสก๊อตแลนด์มีงบขาดดุลย์ที่ 7.2% เรียกว่าสูงมาก   ฉะนั้นนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการเข้า อียู อีกเช่นกัน   อีกปัญหาใหญ่คือการใช้สกุลเงินที่สก๊อตแลนด์ยังต้องการเก็บสกุลเงินปอนด์เอาไว้โดยไม่อยากจะไปใช้เงินสกุล ยูโร    แต่เรื่องนี้ยังรอดูสถานะการณ์ของอังกฤษหลังออกจาก อียู ได้

โดยทั้วๆ ไปก็สรุปสถานะการณ์ปัจจุบันของสก๊อตแลนด์พอสังเขปได้เท่านี้


Europe buys 50% of Scottish goods
https://www.gov.scot/news/europe-buys-50-percent-of-scottish-goods/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่