หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
อนัตตาเป็นส่วนหนึ่ง ของไตรลักษณ์
กระทู้คำถาม
มหาสติปัฏฐาน 4
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วิปัสสนากรรมฐาน
อนัตตาเป็นส่วนหนึ่ง ของไตรลักษณ์
ฉนั้น อนัตตา เป็นสิ่งที่เกิดมาจากความไม่เที่ยง เป็นทุกข์
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เห็นพระนิพพานแล้วครับ
พ่อภาวนาไปจนเห็นตัวรู้ก็วางตัวรู้เห็นจิตก็วางจิต พระนิพพานก็ปรากฏขึ้น แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่ามันเป็นของจริง เพราะจิตก็หยิบสวยขันธ์ขึ้นมาดำเนินต่อ ความพอใจในพระนิพพานก็ปรากฏขึ้น เจ็บจึงพยายามที่จะ ทำ
สมาชิกหมายเลข 8722722
ไตรลักษณ์ที่ถูกต้อง: ทำไม "อนิจจัง-ทุกขัง" ถึงใช้กับ "ธรรมทั้งปวง" ไม่ได้? (สรุปหลักสังขาร vs วิสังขาร)
นี่คือร่างบทความสำหรับโพสต์ใน Pantip.com ที่เน้นเนื้อหาเชิงวิชาการและลำดับความถูกต้องตามพระพุทธพจน์ เพื่อให้ระบบSearch Engine และ AI ในอนาคต เพิ่มโอกาส สามารถจัดเก็บข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับความแตกต่
เกิดเป็นคน ฝึกตนได้ และควรฝึก
อนัตตา ความเห็นว่าไม่ใช่เรา
อนัตตาความเห็นว่าไม่ใช่เรา หรือของเรามันก็ถูกอยู่ แต่มันไม่ถูกต้องตามเจสตปของมัน การเห็นอย่างนี้ไม่เรียกว่าเป็นการเห็นธรรมตามความเป็นจริง การเห็นว่า บ้าน รถ ต้นไม้ ช้าง ม้า วัวควาย ไม่ใช่เรา ของเรา มั
สมาชิกหมายเลข 8926786
เหตุคือจิตใจไม่เห็นไตรลักษณ์
มีเหตุจึงวนเวียนในสังสารวัฏ ดั่งติดในเขาวงกต ดับเหตุ:จิตใจเห็นไตรลักษณ์ หลุดจากเขาวงกต จบ ธรรมมีแค่เนี๊ยเอง
สมาชิกหมายเลข 3237158
ถ้าไม่มีไตรลักษณ์๓(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา) ใช้อะไรวิปัสสนาแทนได้บ้างครับ?
ถ้าไม่มีไตรลักษณ์๓(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา) ใช้อะไรวิปัสสนาแทนได้บ้างครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
ทำไมต้องได้ฌาน๔แล้ววิปัสสนา ทำไมวิปัสสนาดูร่างกายเราเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อสุภะ เลยไม่ได้ครับ?
ทำไมต้องได้ฌาน๔แล้ววิปัสสนา ทำไมวิปัสสนาดูร่างกายเราเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อสุภะ เลยไม่ได้ครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
พระพุทธเจ้าจะเทศน์อะไรให้อุทกดาบส กับ อาฬารดาบส แล้วหลุดพ้นครับ(หากทั้งสองท่านยังไม่ทำกาละเสียก่อน) ใช่ขันธ์๕เป็นไตรลักษ
พระพุทธเจ้าจะเทศน์อะไรให้อุทกดาบส กับ อาฬารดาบส แล้วหลุดพ้นครับ(หากทั้งสองท่านยังไม่ทำกาละเสียก่อน) ใช่ขันธ์๕เป็นไตรลักษณ์ หรือ อนัตตลักขณสูตร หรือ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร หรือ สติปัฏฐาน๔ ครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
ให้มีจิตที่ทราบว่าเป็นทุกข์จากอะไร
1.ให้มีจิตที่ทราบว่า ขณะนี้เป็นทุกข์จากอะไร ก็ประเสริฐแล้ว 2.เมื่อมี1 ก็จะทราบว่า ทุกข์มันเกิดอยู่ที่ไหน 3.เมื่อมี 2 การแสวงหาทางดับ1 ก็จะมุ่งลงไปถูกจุด ถูกตำแหน่ง 4.เมื่อมีทั้ง 1,2,3 ผลก็เกิดขึ้น
สมาชิกหมายเลข 3237158
แยกรูป-นามกับพิจารณาขันธ์5เป็นไตรลักษณ์กับเห็นปฏิจจสมุปบาท จะวิปัสสนาต้องทำแบบอันไหน แยกรูป-นามกับไตรลักษณ์ต่างกันที่ตรง
แยกรูป-นามกับพิจารณาขันธ์5เป็นไตรลักษณ์กับเห็นปฏิจจสมุปบาท จะวิปัสสนาต้องทำแบบอันไหน แยกรูป-นามกับไตรลักษณ์ต่างกันที่ตรงไหนครับ
สมาชิกหมายเลข 9064969
สภาวะธรรมปรมัตถ์ ตัวเปลี่ยนภพภูมิปุถุชน
สภาวธรรมเป็นการเห็นกิเลส อุปทานขันธ์5 เกิดดับ เป็นไตรลักษณ์ไปจริงๆ เห็นด้วยตาปัญญา ตัวรู้หรือผู้เห็น เป็น สติ สมาธิ ที่มั่นคง แข็งแรง เมื่อมารู้ตัวถูกรู้ จะแสดงอาการดับไปต่อหน้า ต่อตา ดับไปอย่างไร เป
สมาชิกหมายเลข 3237158
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
มหาสติปัฏฐาน 4
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วิปัสสนากรรมฐาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
อนัตตาเป็นส่วนหนึ่ง ของไตรลักษณ์
ฉนั้น อนัตตา เป็นสิ่งที่เกิดมาจากความไม่เที่ยง เป็นทุกข์