💍💍มาลาริน/เฮได้..แต่ยังไม่ยืนยันวันเวลาค่ะ..อนุทินลั่นไทยสแตนบายแล้ว รอจีนไฟเขียวรับ 161คนไทยกลับจากอู่ฮั่น แอร์เอเชีย

อนุทิน" ลั่นไทยสแตนบายแล้ว รอจีนไฟเขียวรับ 161 คนไทยกลับจากอู่ฮั่น แอร์เอเชียหนุนเครื่องบินไม่คิดเงินอนุทิน" เผยไทยสแตนบายแล้ว รอแค่จีนไฟเขียว พร้อมเทคออฟส่งเครื่องบินแอร์บัส 320 ไปรับคนไทยในอู่ฮั่น 161 ชีวิต เผยแอร์เอเชียพร้อมสนับสนุนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายรัฐบาล ยันสถานการณ์คุมได้ ไม่ต้องถึงขั้นถอนวีซ่าที่ด่าน ตม.และบังคับต้องมีใบรับรองแพทย์

วันนี้ (31 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ครั้งแรก ว่า วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนไทยที่อยู่ในอู่ฮั่น เรามีความพร้อมในการไปรับพี่น้องคนไทยทั้ง 161 คนที่อยู่ในอู่ฮั่นกลับไทย ซึ่งจะไปรับกลับมาให้เร็วที่สุด แต่อย่าเพิ่งถามว่าวันไหน เราต้องให้เกียรติประเทศจีนที่ดูแลคนไทยเราอยู่ที่นั่นด้วย เขาบอกว่าให้เรารอสแตนบาย ถ้าเขาพร้อมจะให้เราไปได้เลย วันนี้เราสแตนบายพร้อมทั้งหมดแล้ว ทั้งทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่บุคลากรที่จะไปรับพี่น้องคนไทยที่อู่ฮั่นกลับมา แต่เชื่อว่าไม่นานแน่นอน ซึ่งจากการหารือร่วมกับ รมว.คมนาคม และประธานสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นสายการบินเดียวที่มีเส้นทางตรงอู่ฮั่น ซึ่งทางสายการบินแอร์เอเชียยินดีที่จะสนับสนุนและร่วมมือในการส่งเครื่องบิน แอร์บัสเอ 320 ขนาด 180 ที่นั่ง ไปรับคนไทยกลับมา โดยที่จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ไม่คิดเงินรัฐบาล ในฐานะที่เป็นสายการบินที่ติดธงไทย จึงต้องขอขอบคุณในฐานะรัฐบาลและคนไทยทุกคน

ตอนนี้ทุกอย่างสแตนบายพร้อม การบินนั้นต้องให้ประเทศปลายทางพร้อม อย่างไรก็ได้กลับมาแน่นอน อย่าไปบีบคั้นหรือพูดอะไรถ้าเขายังไม่พร้อม ถ้าอยากให้พี่น้องของเรากลับมาเมืองไทยโดยเร็ว เราพร้อมแล้ว ถ้าไฟเขียวเราก็พร้อมเทคออฟทันที สำหรับการไปรับกลับถ้าผมไปด้วยได้ก็ดี แต่ตอนนี้ต้องดูขั้นตอนมันมีขั้นตอนการกักกันโรค 14 วัน ถ้า 14 วันผมคงต้องลาพักร้อน เอาเป้นว่าถ้าไม่มีขั้นตอนอะไร ถ้าผมไปได้ก็จะไป ผมอยากไปอยู่แล้ว เผื่อมีสถานการณ์อะไรที่ต้องการตัดสินใจเร่งด่วน และคงไม่ได้ไปเพื่อเที่ยว เมื่อรับแล้วก็กลับทันที" นายอนุทินกล่าวและว่า ขณะนี้มีการลงชื่อไป 140 กว่าคนแล้ว ที่อยากไปก็เพื่อไปถามคนที่เหลือด้วยว่าเหตุใดยังไม่กลับ ซึ่งจากการถามสถานการณ์คนที่อยู่ที่นั่นก็พบว่า ออกมาข้างนอกไม่ได้ถ้าอยู่อย่างนั้นก็กลับมาดีกว่า

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรับมนตรีระบุว่าวันที่ 1 ก.พ. สามารถส่งเครื่องบินไปได้ นายอนุทิน ย้ำว่า ทุกอย่างรอประเทศจีนไฟเขียว

เมื่อถามว่าจากการที่องค์การอนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขระหว่างประเทศ การประชุมครั้งนี้จะมีการยกระดับมาตรการอะไรหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า มาตรการที่เราทำอยู่ถือว่าเกินสถานการณืปัจจุบัน เราทำบวก 1 ตลอด และสถานการณ์เป็น 1 เราก็ทำไประดับ 2 หากขึ้นเป็นระดับ 2 เราก็ทำไประดับ 3 เราจะอยู่หน้าสถานการณ์ 1 ขั้นเสมอเป็นอย่างต่ำ ส่วนเรื่องมาตรการระงับวีซ่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) นั้นจากการประเมินสถานการณ์แล้ว ตอนนี้ยังควบคุมสถานการณ์ได้ดี จึงไม่ต้องเสนอ ครม.เรื่องมาตรการดังกล่าว และนักท่องเที่ยวจีนก็ลดไป 80% แล้ว ซึ่งอุปทูตจีนก็ส่งข้อความมาบอกว่า ตอนนี้ทางการจีนก็ค่อนข้างจะห้ามไม่ให้มีนักท่องเที่ยวออกเดินทางนอกประเทศอยู่แล้ว ก็ต้องดูความเหมาะสม ซึ่ง สธ.มั่นใจว่าเรายังสามารถดูแลควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดได้ จะใช้มาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และพยายามดำเนินนโยบายไม่ให้กระทบกระทั่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เช่นเดียวกับเรื่องคนที่มาจากจีนที่ต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อนั้น ก็ยังไม่ถึงจุดนั้นเช่นกัน

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนกรณีคนจีนจะวิ่งผ่าเมืองเป็นร้อยคนนั้น ขอชี้แจงว่า คนที่เข้ามาในไทยตอนนี้แล้ว ส่วนใหญ่ผ่านการสกรีนทุกอย่างแล้ว คนจีนที่เข้ามาในไทยหรือคนมาจากจีนไม่ว่าสัญชาติไหน ได้รับการแนะนำให้แจ้งว่าต้องปฏิบัติอย่างไร หากมีอาการไข้เจ็บป่วยขึ้นมา และมีการติดตามตามที่อยู่https://mgronline.com/qol/detail/9630000010436

ถ้าเป็นอย่างที่คุณอนุทินพูดมานี้

แสดงว่าไทยพร้อมแล้ว รอจีนพร้อมอีกครั้งนะคะ

อาจยังไม่ใช่วันที่ลุงป้อมบอกค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล ประเทศจีน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่