[CR] อียิปต์ 10 วันอย่างไม่รีบ ไปเรื่อย ๆ ตอนที่ 3

เสร็จจาก west bank เมื่อวานก็ตื่นแต่เช้าวันนี้เพื่อจะขึ้นรถไฟไป Aswan ตอนเดินออกมาจากโรงแรมเจอคนเรียกขึ้นเรืออีกละ ใจอ่อนยอมไป ดีไปอย่างไม่ต้องรอเฟอร์รี่ เสียค่าเหมาไป 20 egp

จากท่าเรือฝั่ง east bank เค้าไปส่งให้ใกล้ ๆ สถานีรถไฟ พอขึ้นจากเรือ ก็เจอพวกขี่ม้ามารับ ปฏิเสธไปหลายเจ้า แต่สุดท้ายก็จบลงที่ 20 egp ด้วยความเย็นตอนเช้า ไม่อยากเดินฝ่าไป รถม้าส่งลงตรงหน้าสถานีรถไฟ 

รถแอร์ชั้น 1 ขาไป 51 egp แต่แปลกที่ขากลับแพงกว่า ขากลับปาไป 90  egp ไม่รุเพราะอะไรเหมือนกัน

สภาพรถไฟดีกว่าที่คิด คือที่นั่งใหญ่ดี สภาพก็ไม่เก่ามาก ถึงแม้จะมีขยะเกลื่อนพื้นก็เถอะ 
กะจะแวะ edfu หาอากู๋ว่าใช้เวลาชั่วโมงห้าสิบนาที นั่งไปเพลิน ๆ ผ่านไปชั่วโมงกว่า ๆ คนลงเยอะเลย พูดกันเล่น ๆ ไม่ใช่ edfu นะ แล้วรถไฟก็ออก ปรากฏว่าใช่ edfu จริง ๆ แง ๆๆๆ เพลินเกิน อดลง เลยไปลงที่ kom ombo ลากกระเป๋าเดินทางไปด้วย ทำไงดีล่ะ เอางี้ไปเดินหาที่ฝาก เจอร้านขายกระเป๋าเดินทาง ไอ่น้องก็พูดอังกฤษไม่ได้ มีคนมาช่วยถามว่าอะไร เราก็บอกอยากฝากกระเป๋าไว้อะ สองชั่วโมงเดี๋ยวกลับมาเอา คนช่วยบอกมานี่มา พาไปร้านซ่อมรองเท้าของตัวเอง เอากระเป๋าไปวางไว้ในสุด เราถามคิดเท่าไหร่ บอกแล้วแต่จะให้ เอางั้นก็ไป

ตอนไปนั่งตุ๊ก ๆ ไป คนขับพูดอังกฤษไม่ได้ มีคนมาพูดให้ต่อราคากันจบที่ 40 egp ก็ไป Kom ombo พอจะลงคนขับก็ทำมือว่าจะกลับไปในเมืองไม๊ เราบอกไป ประมาณบ่ายหรือบ่ายสอง พูดไปเขาไม่เข้าใจ แต่เขาบอกจะรอ เราก็โอเค นึกว่าเขาจะไปรับคน แล้วกลับมารอเราอีกชั่วโมงไรงั้น เพราะทางเข้าก็ไม่มารถรับจ้าง น่าจะต้องเดินออกมาไกลพอสมควร มีคนอาสารับกลับเราก็เอาสิ

วันที่ไปคนน้อยมาก 


เสาทรงแบบนี้ ฮิตบ้านเราอยู่พักนึง บ้านใครใหญ่ ๆ จะทำเสาแบบนี้ไว้หน้าบ้าน
เสร็จแล้วก็ไปพิพิธภัณฑ์
เล็ก มีของไม่กี่อย่าง ไม่น่าประทับใจ

จระเข้แม่น้ำไนล์ 
ดูเสร็จออกมาเจอคนขับรถและเด็กน้อย เจ้าเด็กน้อยก็พูดอังกฤษไม่ได้ บอกนี่พี่เขา ทำท่าขับรถตุ๊ก ๆ เราก็พยักหน้า ก็ไปกลับกันไปที่สถานีรถไฟ ระหว่างทางเด็กน้อยก็พูดประมาณว่า เงินให้พี่เขา 200 egp เราก็ว่าไม่ มันบอก 100 egp เราก็ว่าไม่ ปรึกษากันทำไมมันไม่คิดเท่าราคาตอนมา พอลงรถส่งให้มันไป 40 egp มันโวยวายใหญ่ บอก โน ๆ อะไรล่ะ ก็ไม่ได้ตกลงราคากัน มันบอก 100 egp เราบอกไม่ได้ ให้เพิ่มไปอีก 20 egp แล้วรีบเดินหนี กลัวโดนยำ หนอย ๆ ราคาก็ไม่บอกจะเอาแพงอีก นี่ดอกนึงนะ

ดอกที่สอง ตอนนั้นก็น่าจะบ่ายสองละ หิวกันสิ แถวนั้นมีร้านขาย ราฟาเรล (ก็ลักษณะเป็นขนมปังอียิปต์ผ่าครึ่งใส่ผัก ใส่ถั่วทอดก้อน ๆ สีเขียว ๆ ซ้อส มองโดยรวมคล้าย ๆ แฮมเบอเกอร์ฉบับอียิปต์อะ) ก็ไปยืน เราถามเด็กเช็ดโต๊ะ เด็กว่า อันละ 5 egp สั่งไป 3 อัน ส่งแบงค์ร้อยให้ คนขายทอนมา 70 เราบอกไหนเด็กบอกอันละ 5 egp มันบอก 3 อัน 30 egp โกงกันหน้าด้าน ๆ เลย เออ ยอมเว้ย ไม่ใช่ประเทศเรานี่หว่า

ดอกที่สาม เดินไปเอากระเป๋า ปรึกษากันว่าให้เค้าเท่าไรดี ก็ให้ไป 20 egp เค้าบอกโหน้อยจัง อ่าวทีแรกข้าถามเอ็งว่าเท่าไหร เอ็งบอกว่าแล้วแต่ให้ ตานี้บอกน้อยจัง มันบอกขออีก 20 ละกันก็ให้ไปตัดความรำคาญ วันนี้เจอไปสามดอก
แล้วก็ไปซื้อตั๋วรถไฟต่อไป Aswan รอบนี้ตั๋วถูก ไม่รุว่าเพราะไม่มีชั้น 1 รึอะไร ตั๋วราคาแค่ 3 egp  แต่สภาพก็เน่าแหละ มีแต่เศษอาหาร 
แล้วจะมาต่อ ตอนที่ 4 นะ
ชื่อสินค้า:   อียิปต์ luxor aswan cairo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ ประเทศอียิปต์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่