DIY. มาติดล้อให้จานรองกระถางของเรากันมั้ยคะ

เนื่องจากคุณแม่ของ จข.กระทู้ ชอบปลูกต้นไม้ค่ะ แต่ปัญหาคือคุณแม่อายุมากแล้วแล้วก็ชอบลงมือขยับกระถางทำโน่นทำนี่อยู่บ่อยๆ จข.กระทู้เองเลยพยายามจะหาซื้อจานรองกระถางหรือแท่นรองกระถางแบบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หมุน(รับแดด)ได้ มาให้คุณแม่ใช้ ปัญหาคือพวกอุปกรณ์จานรองกระถางพวกนี้มีราคาที่สูงอยู่เหมือนกัน คือไม่ต่ำกว่า 100-200-300 บาท ขึ้นไป (แต่กระถางต้นไม้ของคุณแม่มีไม่ต่ำกว่า 50 ลูก 555+) สุดท้ายเลยคิดว่างั้นก็ทำเองเลยดีกว่า เมื่อวานก่อนกลับบ้านแวะห้างขายวัสดุก่อสร้างมาค่ะ ใช้วัสดุอุปกรณ์ไม่มากเลยนะคะ

1. จานรองกระถาง ใบละ 14 บาท
2. ลูกล้อแบบหมุนได้ 360 องศา ตัวละ 11 บาท (ใช้ 3 ตัว ต่อ 1 จานรองนะคะ)
3. ที่บ้านมีกาวสองหน้าชนิดซุปเปอร์พลังช้างอยู่แล้ว 1 ม้วน แต่ถ้าใครไม่มีแนะนำให้ซื้อกาวตะปูหลอดเล็กมาใช้งานก็ได้ ราคาประมาณหลอดละ 70-80 บาท

พอกลับถึงบ้านก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ


เช็ดจานรองกับแป้นลูกล้อให้สะอาด ตัดกาว 2 หน้าพลังช้างติดลงไปตรงแป้น ถ้าใครไม่มีใช้กาวตะปูก็แน่นดีค่ะ (ถ้าเป็นจานรองแบบดินเผาแนะนำกาวตะปูนะคะ)

จข.กระทู้ ติดแค่ 3 จุดค่ะ เพราะกระถางใบไม่โต พนง.ขายแนะนำมาว่า ล้อ 3 ตัวนี้สามารถรับน้ำหนักได้ 30 กก.เป็นอย่างมาก แต่กระถางต้นไม้ของเรา นน.ไม่ถึง 10 กก. น่าจะไหวอยู่

เวลาติด ให้ติดเป็นมุม 3 เหลี่ยมแบบนี้นะคะ จะด้กระจายน้ำหนักได้ดี และไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง

ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงค่ะ ให้กาวแน่นสนิทดี จากนั้นก็ลองเอากระถางต้นไม้มาวาง

ใช้ได้ค่ะ 555+ รวมๆ แล้วตกใบละไม่เกิน 50 บาท ได้จานรองกระถางแบบมีล้อมาใช้งาน 1 ใบ (แต่ถ้าใครชอบสำเร็จรูปและรับน้ำหนักได้เยอะ แนะนำซื้อพวกถาดรองถังแก๊สแบบมีล้อนะคะ ใบนึงเคยหยิบๆ มาดูเหมือนกัน ตกอันละราวๆ 100-300 บาท)

สำหรับเรา รับน้ำหนักกระถางไม่มาก จานรองพลาสติกติดล้อโล่ด 555+ พอทำเสร็จเอาขึ้นไปวางไว้ระเบียงชั้นบนบ้าน มีนายแบบส่วนเกินมา 1 ตัว

ใครที่อยากทำถาดรองกระถางแบบที่เคลื่อนย้ายง่ายๆ หมุนง่ายๆ ก็ลองทำดูนะคะ ยิ้ม

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามารับชมค่ะ

ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 4
เป็นไอเดียที่ดีเลยครับ
ทีแรกคิดว่าจะเจาะยึดฐานกับล้อ แต่ใช้กาวสองหน้าพลังช้างแทน ทำง่าย ใช้งานสะดวกดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่