รบกวนขอความช่วยเหลือด้วยครับ โดน TMB ปัดความรับผิดชอบ จากความผิดพลาดของระบบ TMB touch

สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาว Pantip ทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องอยากขอคำแนะนำ และความช่วยเหลือ อย่างมากจากเพื่อนๆครับ

     คร่าวๆคือ ผมถูกตัดเงินจากบัตรเครดิตซ้ำๆ ในการซื้อกองทุน RMF โดยผ่าน TMB Touch application ทั้งๆที่ระบบขึ้นว่าทำรายการไม่สำเร็จ ผมพยาบามติดต่อธนาคาร TMB ตั้งแต่ที่ทราบปัญหา โดยเป็นฝ่ายโทรไปติดตามเรื่องทุกครั้งทั้งๆที่อีกฝ่ายบอกว่าจะรีบติดต่อกลับ สุดท้ายใช้เวลา 1 สัปดาห์กว่า ที่ธ.จะติดต่อกลับมา และบอกว่าทำอะไรไม่ได้ นอกจากเพียงขอชดเชยความรู้สึกด้วยกระเป๋าผ้า canvas ของธนาคาร
     ต่อจากนี้ ขออนุญาตเล่ารายละเอียด ดังนี้ครับ
     
     ผมทำงานกินเงินเดือน และรับจ็อบ OT บ้าง (ทุกรายได้ยื่นภาษีทั้งหมด) ซึ่งสิ้นปี ก็เป็นเรื่องปกติ ที่จะต้องซื้อกองทุนฯ (LTF/RMF) เพื่อลดหย่อนภาษีครับ ซึ่งผมก็ทยอยซื้อมาทีละเล็กน้อย (ส่วนใหญ่เป็น LTF) เนื่องจากสภาพตลาดหุ้นช่วงปลายปีที่แล้วอย่างที่ทุกท่านทราบกันครับ
     30 ธ.ค. 62 ตอนนั้นเป็นช่วงที่ผมเดินทางไปเที่ยวปีใหม่ ที่ประเทศเกาหลีใต้ ผมเข้าไปทำรายการซื้อ RMF ของ TMB ผ่านทาง TMB Touch ระหว่างอยู่ในร้านอาหาร (เวลาตอนนั้น ประมาณ 13 น. กว่าๆ ที่เกาหลีใต้ หรือ 11 น. กว่าๆ ที่ประเทศไทย) ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมเคยซื้อกองทุนผ่านทาง TMB Touch มาแล้ว โดยการตัดบัตรเครดิต ซึ่งไม่เคยมีปัญหาแบบครั้งนี้ โดยผมตั้งใจจะซื้อ RMF เป็นมูลค่า 50,000 บาท (กองที่ผมกดตอนนั้นคือ TMBPIPRMF) ซึ่งหลังจากหน้าเลือกวิธีชำระเงิน โดยเลือกบัตรเครดิตที่จะใช้ชำระแล้ว ปรากฎว่าเมื่อกดถัดไป แล้วใน app. ขึ้นประมาณว่า "ไม่สามารถทำรายการได้ หากมีปัญหากรุณาติดต่อ call center 1588 บนพื้น background จางๆรูปกากบาทสีแดง" (เนื้อหาประมาณนี้ครับ ไม่ได้ capture ไว้เพราะไม่คิดว่าจะมีปัญหาตามมา) ซึ่งในตอนนั้นผมก็เข้าใจว่า (และคิดว่าเป็นใครก็ต้องเข้าใจว่า) ทำรายการไม่สำเร็จ ... เมื่อเป็นแบบนั้น ผมเลยกดทำรายการซื้ออีกครั้ง แล้วมันก็ขึ้นแบบเดิมทุกครั้ง (ทั้งหมดน่าจะประมาณ 3 ครั้ง) ซึ่งทุกครั้งมันจะขึ้นหน้าของธนาคารเองว่า ทำรายการไม่สำเร็จ / error ทุกครั้ง  แน่นอน เมื่อเห็นว่าซื้อผ่าน TMB Touch ไม่ได้ และตอนนั้นผมอยู่ต่างประเทศ และเป็นวันสุดท้ายของการซื้อกองทุนสำหรับลดหย่อนของปี 2562 ผมจึงเลิกความพยายาม และไปซื้อกองทุน RMF ของ บลจ. อื่น ผ่านทาง application ของธนาคารแห่งนั้น (SCBAM) ซึ่งทำรายการเรียบร้อยดีในครั้งเดียว
     หลังจากนั้น ผมก็เที่ยวปีใหม่ โดยไม่ได้เอะใจอะไร ซึ่งขณะที่อยู่ที่เกาหลีใต้ ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต TMB เองก็มีรายการ sms ส่งมาว่าเรามีการใช้จ่ายครับ  รวมทั้งตอนเข้าไปดูใน TMB touch เพื่อดูว่ารายการที่รูดชำระไป โดน exchange rate ไปเท่าไหร่ ซึ่งก็ไม่เห็นมีรายการตัดบัตรเครดิตแปลกๆ (และตอนที่จะซื้อ RMF ที่ทำรายการไม่สำเร็จนั้น ก็ไม่ได้มี sms ส่งมาว่ามีการรูดบัตรฯ)
     จนกระทั่ง ผมกลับมาประเทศไทย 
     1 ม.ค. 2563 ผมเข้าไปเช็คดูรายการบัตรเครดิต และต้องตกใจอย่างมาก เมื่อพบว่า มีรายการตัดบัตรเครดิตเพื่อซื้อกองทุนไปถึง 3 ครั้ง รวมมูลค่า 150,000 บาท ซึ่งไม่ใช่เงินน้อยๆ เลย สำหรับผม และยังทำให้มูลค่าของกองทุน RMF ที่ผมซื้อ เกินกว่าสิทธิฯลดหย่อนภาษีไปอีกมาก (ซึ่งจะส่งผลกระทบทางภาษีตามมาแน่นอน) หลังจากที่ผมทราบ ผมรีบโทรไปแจ้ง call center ซึ่งได้แจ้งว่า วันนี้เป็นวันหยุดธนาคารและฝ่ายกองทุน จะทำบันทึกรายการไว้ให้ และจะให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดต่อกลับในวันรุ่งขึ้น (2 ม.ค.) ตอน 8.30 น.
     2 ม.ค. 2563 9:20 น. ยังไม่มีใครติดต่อมา ผมจึงตัดสินใจโทรไปที่ call center อีกครั้ง เพราะคิดว่าต้องรีบดำเนินการ ไม่อย่างนั้นยิ่งนานจะยิ่งแก้ไขลำบาก หลังจากได้คุยกับเจ้าหน้าที่ ก็พบว่า ต้อง เริ่มเล่าเรื่องใหม่ และเจ้าหน้าที่ call center จึงโอนสายไปยังฝ่ายกองทุน เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองทุนรับสาย ก็ต้องเล่าเหตุการณ์ใหม่อีกครั้ง (เหมือนไม่มีการบันทึก หรือส่งเรื่องต่อ ตามที่รับปากกับเราไว้) หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ให้รอสายสักพัก และกลับมาแจ้งว่า รายการกองทุนได้จัดสรรไปแล้ว ไม่สามารถยกเลิกได้ ผมจึงบอกเหตุผลไปว่า มันจะส่งผลทางภาษีตามมา และผมไม่ได้คิดจะซื้อกองทุนนี้ ในเมื่อมันทำรายการไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่ท่านนั้นจึงบอกว่า จะแจ้งเรื่องไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ และให้รอติดต่อกลับ ผมจึงถามว่าจะติดต่อกลับเมื่อใด ผมอยากให้ช่วยเร่งกระบวนการหน่อย กลัวว่าจะยิ่งบานปลาย เจ้าหน้าที่จึงบอกว่าจะเขียนว่า เร่งด่วน ให้ แต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อกลับวันไหน แต่ไม่น่าเกิน 3 วัน 
     3 ม.ค. 2563 16 น. ผมเห็นว่าผ่านไปวันกว่าๆ (2 วันทำการ) และกำลังจะติดเสาร์-อาทิตย์ ผมจึงโทรกลับไปที่ call center อีกรอบ และตามเคย เมื่อผมแจ้งยืนยันบุคคลแล้ว ถามว่าเรื่องที่ผมร้องเรียนไปถึงไหนแล้ว ก็กลับต้องเล่าเรื่องใหม่ ว่าผมร้องเรียนอะไรไป จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงให้รอสาย และกลับมาบอกว่า เห็นว่ามีการ memo เป็นเร่งด่วนแล้วนะคะ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามจะแจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ติดต่อกลับในเย็นวันนี้ถ้าทัน หรือวันจันทร์ ผมก็ต้องจำยอมตามนั้น และเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะมีธนาคารติดต่อกลับมา ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีใครติดต่อกลับมาอีกในเย็นวันนั้น
     4-5 ม.ค. 2563 เป็นวันเสาร์อาทิตย์ที่ผมได้หยุด แต่ไม่มีความสุขเลย มีแต่ความกระวนกระวายในจิตใจ และกังวลว่าจะไม่ได้รับการแก้ไขจากธนาคาร
     6 ม.ค. 2563 วันจันทร์ตามที่เจ้าหน้าที่ call center เมื่อวันศุกร์ได้แจ้งไว้ว่าจะมีคนติดต่อกลับมา ... สุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีสายใดๆ จากธนาคารจนถึงตอนเย็น
     7 ม.ค. 2563 12 น. ผมคิดว่า มันเลยกว่ากำหนดเวลาที่เจ้าหน้าที่กองทุน ที่คุยกับผมเมื่อวันที่ 2 ม.ค. และเจ้าหน้าที่ call center ที่คุยกับผมเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ให้คำมั่นสัญญาไว้แล้ว และมันกินเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ในการดำเนินการแก้ไขเรื่องดังกล่าว ผมจึงโทรเข้าไปที่ call center อีกครั้ง และก็เป็นเช่นเดิมครับ ผมต้องเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดใหม่อีกครั้ง และเจ้าหน้าที่ ก็บอกว่า จะแจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (นี่ไม่เข้าใจ ว่า TMB ใช้ Chatbot ในการตอบคำถามทางโทรศัพท์ด้วยหรือเปล่า) ครั้งนี้ ผมไม่ยอมแล้วจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมจึงถามว่า แล้วผมจะรู้ได้อย่างไรว่ามีการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจริง และจำมีการติดต่อกลับมาจริง ในเมื่อที่ผ่านมาทุกครั้งผมต้องเป็นคนที่โทรกลับไปตามเรื่องทางฝ่ายของธนาคารคุณตลอด เจ้าหน้าที่คงรู้สึกถึงความไม่ค่อยพอใจของผม และรู้ว่าลูกค้าจับทางในการแก้ปัญหาแบบ ขอไปที ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แล้ว ครั้งนี้ผมจึงได้รับการติดต่อกลับ...
     7 ม.ค. 2563 14 น. เจ้าหน้าที่ท่านเดิม โทรฯกลับมาแจ้งว่า ได้ส่งเรื่องร้องเรียนให้ผมเรียบร้อยแล้ว และรอการตอบกลับจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ เช่น ในส่วนหน่วยงานที่ดูแล application หากมีผลกลับมาอย่างไร จะรีบให้ฝ่ายที่ดูแล รีบติดต่อกลับ
     ... และผมก็ต้องรอต่อไป
     9 ม.ค.​2563 16 น. ฝ่าย customer care ติดต่อกลับมา ขณะนั้นผมยังทำงานอยู่ที่ทำงาน และมีงานที่ยังทำค้างอยู่ ผมออกไปรับโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่ที่โทรมาแจ้งว่า ตามที่ผมได้ส่งเรื่องร้องเรียนไป ทางเราได้มีการส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้ว โดยได้รับคำตอบว่า 
          ปกติแล้ว ถ้าหากมีปัญหา error เกิดขึ้น ในการทำรายการผ่าน TMB Touch ควรจะมีเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบ และติดต่อกลับลูกค้า ก่อนที่จะมีการตัดเงินทำรายการ (ก็ใช่สิครับ !) แต่เหตุการณ์นี้ เราได้รับคำตอบจากหน่วยที่เกี่ยวข้องว่า
         1) ฝ่ายกองทุนฯ แจ้งว่า ไม่สามารถยกเลิกรายการได้ เพราะหน่วยลงทุนได้ถูกจัดสรรไปแล้ว ซึ่งผมก็เข้าใจ แต่จริงๆแล้ว ผมพยายามติดต่อให้ยกเลิกตั้งแต่วันแรกก่อนที่กองทุนจะเปิดทำการซื้อขายของปี 2563 ด้วยซ้ำ แต่ก็กลับได้รับการเพิกเฉยจนเรื่องยาวมาถึง สัปดาห์กว่า
         2) ฝ่าย IT ที่ดูแล app. TMB Touch ได้รับเรื่องที่ลูกค้าแจ้งแล้ว และรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น จะรีบดำเนินการแก้ไข ผมถามว่า แก้ไขอย่างไร เขาบอกว่า จะแก้ปัญหาที่มีการ error ของ application (เข้าใจว่าฝ่าย IT คงบอกว่าจะแก้ bug หรือออก patch update) ภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งมันไม่เห็นเกี่ยวกับการแก้ไขกรณีของผมแต่อย่างใด
          ผมบอกกับเจ้าหน้าที่ โดยอธิบายถึงปัญหาทางภาษีที่จะเกิดขึ้นตามมา ทั้งในปัจจุบัน และเมื่อผมอายุเกิน 55 ปี (ซึ่งผมคิดว่าเจ้าหน้าที่ คงทราบรายละเอียดพวกนี้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าเห็นใจ หรือเข้าใจผมจริงๆไหม) เจ้าหน้าที่ท่านนั้น ช่างจิตใจดีเหลือเกิน บอกกลับมาว่า เราเข้าใจในความรู้สึกของคุณ(ชื่อผม) ค่ะ ทางเรายินดีชดเชยความรู้สึกที่เสียไปให้ ... ผมเริ่มคิดว่า ทางธนาคารจะมีกระบวนการ ที่ช่วยแก้ไขในเรื่องนี้อย่างไร ... แต่ประโยคต่อมาคือ โดยเราจะมอบกระเป๋า Canvas รุ่นพิเศษ... ผมรีบบอกไปว่า ผมไม่ต้องการกระเป๋าครับ และผมก็ได้ยกตัวอย่างกรณีที่ผมขายคืนกองทุน RMF ดังกล่าว ในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้ผมต้องฐานภาษีสูงขึ้น หรือลืมไปว่ามีกองส่วนเกินนี้อยู่ แล้วถูกเรียกคืนภาษี ซึ่งทำให้ผมต้องเหมือนมี บ่วง อะไรติดอยู่ไปอีก 20 ปี ถ้าอย่างนั้น ธนาคารช่วยชำระภาษีให้ผม แบบนี้ไหม? คุณเจ้าหน้าที่เหมือนถูกโปรแกรมมา แล้วบอกว่า ทางเราเข้าใจ และจะชดเชยให้ คุณ(ชื่อผม)ต้องการให้จัดส่งกระเป๋าไปที่ไหนดีคะ ....... ถึงจุดนี้ ผมจึงรู้สึกผิดหวัง และหมดความอดทนที่จะพยายามอธิบายและขอร้องต่อ เพราะเขาไม่ได้เปิดใจที่จะรับฟังและแก้ปัญหาช่วยเราอย่างจริงใจ ผมจึงบอกเจ้าหน้าที่ไปว่า ผมจะขอทำเรื่องปฏิเสธรายการบัตรเครดิต จำนวน 150,000 บาทนั้นแทน เพราะมันไม่ใช่รายการที่เกิดขึ้นโดยความรับรู้ของผม และบอกลาเจ้าหน้าที่ เพื่อกลับไปรีบทำงานต่อ

     ขออภัยทุกคนด้วยครับ ที่ต้องเล่ายาวมาก แต่ผมไม่สบายใจเลย ตั้งแต่ปีใหม่มานี้ ผมต้องมานั่งคิดเรื่องนี้แทบทุกวัน
     ผมอยากถามความเห็นทุกคนว่า ผมควรทำอย่างไรดีครับ ที่ผมคิดไว้ตอนนี้ คือ
     1. เขียนหนังสือปฏิเสธรายการใช้บัตรเครดิต แล้ว fax ไปที่ธนาคาร ดีไหมครับ แต่ก็คิดว่า ธนาคารเดียวกันกับบลจ. คงไม่ยอมรับเรื่องของผมแน่ๆ
     2. ร้องเรียนไปยัง สคบ. 
     3. แจ้งความ

     ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้ไหม ผมรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ กราบขอบพระคุณทุกท่านล่วงหน้าครับ

ปล. ผมยอมรับว่าส่วนหนึ่ง เกิดจากความสะเพร่าของผมเอง ที่ซื้อช้าในวันสุดท้ายของปี และซื้อผ่าน online แต่ตอนนั้นผมคิดว่าเป็นใคร ก็คิดว่า เมื่อ application แจ้งว่าทำรายการไม่สำเร็จ ก็ต้องไม่มีรายการซื้อเกิดขึ้น นะครับ ครั้งนี้ สร้างความเข็ดขยาดกับการซื้อขายกองทุนผ่านทาง application มากครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่