อะไรเป็นปัจจัยให้กลุ่มจังหวัดของเจ้าเเก้วมงคลของภาคอีสานเจริญกว่ากลุ่มพระวอพระตา พระไชยสุนทรเเละพระยาเเล ในปัจจุบัน

อะไรเป็นปัจจัยให้กลุ่มจังหวัดของเจ้าเเก้วมงคลของภาคอีสานเจริญกว่ากลุ่มพระวอพระตา พระไชยสุนทรเเละพระยาเเล ในปัจจุบัน

จากที่รู้ๆมาว่าในภาคอีสานจะมีกลุ่มลาวล้านช้างอพยพมาขอขึ้นตรงกับสยาม ซึ่งกลุ่มส่วนใหญ่ของภาคอีสานคือกลุ่มพระวอพระตา(จาก จ.หนองบัวลำภู-จ.อุบลราชธานี)เเละกลุ่มเจ้าเเก้วมงคล(จาก อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด) ซึ่งในปัจจุบันขยายลูกหลานไปทั่วอีสานทั้งสองกลุ่ม กล่าวคือ
1.กลุ่มเจ้าเเก้วมงคล ขยายลูกหลานไปสร้างเมืองหรือปกครอง เมืองสุวรรณภูมิราชบุรีประเทษราช (เมืองสุวรรณภูมิ) เมืองร้อยเอ็ด(เคยเป็นมณฑลร้อยเอ็จ) เมืองชลบถวิบูลย์ (เมืองชลบถ เคยมีเมืองขึ้นเป็นอำเภอถึง 4 เมือง คือ เมืองเกษตรสมบูรณ์,เมืองชัยภูมิของ***พระยาเเล,เมืองสี่มุม,เมืองโนนไทย) เมืองขอนแก่น เมืองเพี้ย เมืองรัตนนคร เมืองมหาสารคาม(เคยมีเมืองกาฬสินทธ์ของ***พระไชยสุนทรขึ้นตรงเป็นอำเภอ) เมืองศรีสระเกษ เมืองโกสุมพิสัย เมืองกันทรวิชัย (เมืองโคกพระ) เมืองวาปีปทุม เมืองหนองหาน(อุดรตอนล่าง) เมืองโพนพิสัย(หนองคายตะวันออก) เมืองพุทไธสงค์ (เมืองผไทสมัน) เมืองบุรีรัมย์ (เมืองแปะ) เมืองเกษตรวิสัย เมืองพนมไพรแดนมฤค (เมืองพนมไพร) เมืองธวัชบุรี เมืองพยัคฆภูมิพิสัย (เมืองเสือ) เมืองจตุรพักตรพิมาน (เมืองหงษ์) เมืองขามเฒ่า เมืองเปือยใหญ่ (บ้านค้อ) และเมืองนันทบุรี (เมืองน่าน)
2.กลุ่มพระวอพระตา ขยายลูกหลานไปปกครองเมืองหนองบัวลำภู อุบลราชธานี(อุบลตอนบนไม่รวมกลุ่มเดชอุดมสายตากะจะขุขันธ์) ยโสธร  อำนาจเจริญ หนองคาย บึงกาฬ เขมราฐ เสลภูมิ(ภายหลังขึ้นตรงต่อร้อยเอ็ด)
ในปัจจุบันจากข้อมูลสถิติของ58 พบว่ากลุ่มเจ้าเเก้วมงคล (ขอนเเก่น บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด มหาสารคามเจริญ อันดับความเจริญ 8 36 40 45 ของประเทศ ตามลำดับ) เป็นกลุ่มลาวล้านช้างที่เจริญที่สุด รองลงมาคือกลุ่มพระวอพระตาโดยกลุ่มพระวอพระตาจะมีอัตราความเจริญห่างที่สูงมาก (อุบล หนองคาย ยโสธร บึงกาฬ อำนาจเจริญ อันดับความเจริญ 20 49 72 75 77 ของประเทศตามลำดับ)ซึ่งกลุ่มจังหวัดของพระวอพระตานอกจากเมืองใหญ่จะเป็นรองเเล้ว เมืองเล็กยังมีความเจริญที่โหล่ของอีสานเเละรองโหล่ของประเทศ อยู่ 3 จังหวัดไล่เรี่ยกัน จะมีจ.หนองคายที่ฉีกออกจากเพื่อน นอกจากนี้อันดับของขอนเเก่น เจริญกว่าอุบล2เท่า เเละอันดับจังหวัดอื่นๆที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันอยู่กลางๆของประเทศ เเต่ไม่เเตะที่โหล่เลย
ในภาคอีสานอย่างที่ทราบดีคือ จ.นครราชสีมา ไม่ใช่กลุ่มสายลาวล้านช้างเเต่เป็นกลุ่มไทโคราชหรือไทเบิ้งจากกรุงศรีอยุธยาที่ไปตั้งเมืองเเละปกครอง มีความเจริญอันดับ1ของอีสานเเละอันดับ4ของประเทศจึงไม่เอามานับรวมด้วย 
จึงถือได้ว่าจ.ขอนเเก่นคือเมืองของคนไทยเชื้อสายลาว หรือกลุ่มลาวล้านช้างที่เจริญที่สุดในขณะนี้นี้เอง
ดังนั้นเจ้าของกระทู้เลยอยากจะรู้ว่าทำไม กลุ่มจังหวัดลาวอีสานของกลุ่มเจ้าเเก้วมงคลถึงเจริญกว่ากลุ่มจังหวัดลาวอีสานกลุ่มอื่นๆ อะไรเป็นปัจจัยให้เจริญห่างกันขนาดนี้ 

อ้างอิงสถิติ58 : https://m.pantip.com/topic/36377302
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
อยากตอบ แต่ก็กลัวจะดราม่า เพราะสมัยก่อนตามเว็บไซต์ของคนอีสานท้องถิ่นจังหวัดต่าง ๆ ก็เป็นที่ถกเถียง เกทับ ไล่เรียงความเจริญกันมาอยู่ ตอบแล้วคนนอกอย่างเดี๊ยนจะซวยไปด้วย 55

หนองบัวลำภู ไม่นับว่าเป็นของพระวอ - พระตา ตั้งแต่ถูกเวียงจันทน์นำพม่าไล่ฆ่าแล้วนะคะ บึงกาฬก็ใหม่เกินไป และปัจจุบันมีคนเชื้อสายเวียดนามอยู่มาก เป็น factor ใหม่ของภาคอีสาน อิทธิพลทางวัฒนธรรมแบบจีน ชัยภูมิก็อยู่ลึกเข้ามาด้านใน คิดว่าถ้าเพชรบูรณ์ได้กลายเป็นเมืองหลวงใหม่ ชัยภูมิก็คงจะเจริญขึ้นอีกมากโขอยู่ บุรีรัมย์นี่นึกถึงคุณเนวินค่ะ ว่าแต่บุรีรัมย์นี่ไม่ใช่ของเขมรหรือกูยเหรอคะ

กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด นี่ค่อนข้างยากจน สมัยนั้นมีการซื้อเสียงจนเรียกว่า โรคร้อยเอ็ด อุดรสมัยนี้ ก็เพราะมีสนามบิน มีห้าง คน สปป.ลาว ข้ามมาใช้จ่ายกันเยอะ และอยู่ใกล้กว่าขอนแก่น ขอนแก่นเหมือนว่าจะแยกตัวออกมาจากมณฑลอุดรอีกที

ขอนแก่นเจริญได้ทุกวันนี้ น่าจะจากนโยบายของจอมพลสฤษฎ์ ธนรัชต์ ที่เลือกขอนแก่นให้เป็นศูนย์กลางการศึกษา การสาธารณสุข ของภาคอีสานตอนบน เงินจากส่วนกลางเลยมาลงที่นี่มาก อุดรนี่เขายังว่ายืนด้วยลำแข้งตัวเองมากกว่า

มข. ก็เลยกลายเป็นตัวดูดเงิน ดูดความเจริญ เพราะถูกเลือกให้เป็นมหา'ลัยส่วนภูมิภาค แห่งแรกของภาคอีสาน สมัยก่อนนี่ เห็นว่าลำปางเลือกสื่อ (ช่อง 8 ลำปาง หรือช่อง 11 NBT ในปัจจุบัน) เชียงใหม่เลือกมหา'ลัย สุดท้ายเชียงใหม่เลยเจริญกว่าลำปาง

ไม่แน่ใจว่าเดี๊ยนตอบข้อสงสัยของคุณเจ้าของกระทู้ครบทุกข้อหรือยัง กระทู้อีกอัน เดี๊ยนขอไม่ไปแจมนะคะ แค่กระทู้นี้ก็กลัวโดนรุมตีนจะแย่แล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่