วิเคราะห์​กรณี​เกิดสงคราม​อิหร่าน​สหรัฐ​แบบ​เข้า​ข้าง​อิหร่าน​

ถ้า​สหรัฐ​ไม่สามารถ​ครอง​อากาศ​ สหรัฐ​จะ​ไม่​สามารถ​ชนะ​สงคราม​อิหร่าน​   
นี่​คือ​สมมติฐาน​ของ​ผม​(แย้ง​ได้)​
นิยาม​ สหรัฐ​ชนะ​อิหร่าน​หมายถึง​ยึด​ดินแดน​อิหร่าน​ได้​ส่วน​ใหญ่​รวม​เมือง​หลวง​ หาก​สหรัฐ​ไม่​สามารถ​ชนะ​ได้​ สหรัฐ​แพ้​
ขอบเขต​การ​วิเคราะห์​ ไม่​มี​นิวเคลียร์​ทั้ง​2ฝ่าย​

อะไร​ป้องกัน​น่านฟ้า​อิหร่าน? 
S.A.M.ไง​ครับ​   surface​ to​ air​ missile​ ระยะเท่าไหร่​  อิหร่าน​ผลิต​samเองได้​แต่​ไม่​ทราบ​ความ​แม่น
มี​s300สอง​ระบบ.​ และ​มี​samโบราณ​เยอะ​มาก​
ถ้า​รัสเซีย​ช่วย​ ​แจก​sam​ s400ฟรี​หรือ​จีน​บอก​เก็บ​ตังค์​ที่​อั๊ว​ ผม​ว่า​เมกา​ไม่​สามารถ​ครอง​อากาศ​ได้​และแพ้​  ถ้า​สหรัฐ​จะ​ใช้​จรวด​ร่อน​ ก็​ติด​ภูเขา​ไซโกด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โดรน​   โดรน​เป็น​สิ่ง​ที่​อิหร่าน​ผลิต​ได้​เอง​  โดรน​จาก​สหรัฐ​บิน​ข้าม​โลก​มา​  อัตรา​การ​ผลิต​และ​ปริมาณ​ เทียบ​กับ​อิหร่าน​ใคร​จะ​ชน​ะ​  ผม​ไม่​รู้​จุด​นี้​ แต่​ถ้า​รัสเซีย​ช่วย​ โดรน​ฝั่ง​อิหร่านน่า​จะ​มี​ปริมาณ​เยอะ​กว่า​มาก

การ​ป้อง​กัน​ภาค​พื้น​ดิน
อิหร่าน​มี​ธรรมชาติ​2อย่าง​ช่วย​เหลือ​
​ภูเขาไซโกทกับช่องแคบฮอร์มุสครับ
ช่อง​แคบ​ฮอร์มุซ​ทำให้​การ​บุก​จาก​ทะเล​ลำบาก​ เพราะ​มัน​แคบ​ ตอนยกพลขึ้น​บกในยุคprecision missiles​หรือ​ปืนใหญ่​คงจะเสีย​หาย​หนัก​มาก​ 

ต่อให้​ครองน่านฟ้าได้​ ก็​ต้อง​นำ​ทหาร​ราบ​ยึด​พื้นที่​อยู่​ดี​ ยึดพื้นที่​ไม่ได้​สหรัฐ​ก็​แพ้นะ​ครับ​
ภูเขา​ไซโกททำให้ใช้​รถถัง​ไม่ได้​ ใช้จรวดร่อน​ก็​บิน​ต่ำ​ไม่ได้​ต้อง​บินสูง​  ทำให้​โอกาส​ว่าว​เยอะ​กว่า​ หรือโดน​samเก็บจรวดร่อน

ภาพ​แสดงภูเขา​อิหร่าน​
https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcQMXD7ORmiNJ6Q_PT1OPHQjPv-KsP0pe2kNYvoEwLVLDHGLzdSI
ต้อง​บุก​ทาง​ตะวัน​ตก​เฉียงเหนือ​เท่านั้น​  ซึ่งใกล้​ทะเล​สาปแคสเปี้ยน เขต​อิทธิพล​ของ​รัสเซีย​  ถ้า​รัสเซีย​ช่วย​ยิง​จรวด​ร่อน​โจมตี​สหรัฐ​หรือ​กองทัพ​พันธมิตร​สหรัฐ​   จุด​นี้​ก็​จะ​ป้องกัน​ได้

การ​ช่วยเหลือ​ของ​จีน​กับ​รัสเซีย​สามารถ​ทำได้​โดย​ไม่​ต้องยิง​กระสุน​เอง.​  โดย​การ​ส่ง​ภาพ​ถ่าย​ดาวเทียม, วิดีโอ​ดาวเทียม,  การ​เห็น​จาก​กลาง​คืน,   การ​ตรวจ​จับ​วัถตุ​จาก​passive sensors.​ ถ้า​รัสเซีย​เปิด​activeเรดาร์​ช่วย​ตรวจ​จับเครื่อง​บินสเตลท์ของ​เมกัน​ก็​อาจจะ​ถูก​ค้นพบ​  

สรุป​ ผม​เห็น​ว่า​การ​ยึด​ครอง​อากาศ​เหนือ​อิหร่าน​คือ​ทาง​เดียว​ที่​สหรัฐ​จะ​สามารถ​บุก​พื้น​ดิน​ได้​  ถ้า​รัสเซีย​หรือ​จีน​แจก​samเต็ม​ที่​  จีน​อ่าจะ​บอกว่า​เก็บ​ตังค์​ที่​อั๊ว​ สหรัฐ​ชนะ​ยาก​มาก​ ถ้า​รัสเซีย​ลง​สนาม​รบ​โดย​การ​ช่วย​ยิงจรวด​ร่อน​จาก​ทะเล​สาบ​แคสเปี้ยน​  สหรัฐ​จะ​ไม่​ชนะ​อิหร่าน​อย่า​ง​เดียว​  ต้อง​ชนะ​สงคราม​โลก​ครั้ง​ที่​3​ด้วย​ ถึง​จะ​ชนะ​อิหร่าน

แต่​ถ้า​จีน​กับ​รัสเซีย​ไม่​ช่วย​อิหร่าน​เลย​  อิหร่าน​แพ้​  แค่​ว่า​จะ​ลาก​อิสราเอล​ลง​ไป​ด้วย​ได้​แค่​ไหน​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่