คิดอย่างไรกับการเวียนว่ายตายเกิดของการะเกดและเกศสุรางค์ในบุพเพสันนิวาส?

เราว่ามันน่าสนใจมาก เพื่อนๆ ว่ามั้ย?

เรามีความสงสัยเกี่ยวกับการเกิดการตายของการะเกดและเกศสุรางค์ในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส จึงได้หากระทู้อ่าน แล้วก็เจอกระทู้ที่น่าสนใจ เขียนโดยคุณสมาชิกหมายเลข 3333333 ข้อสงสัย เรื่องลูปของการะเกด(ตัวร้าย) มีสปอยล์ (17 มีนาคม 2561 เวลา 21:19 น.) (https://pantip.com/topic/37473082)
 
อ่านไปก็คิดตามไป แล้วเลยอยากสรุปจากกระทู้นี้อีกครั้ง ก่อนที่เราจะได้ดูพรหมลิขิตกัน (คาดว่า ปี 64 น่าจะได้ดู) 
 
คงต้องมองการเวียนว่ายตายเกิดของการะเกดและเกศสุรางค์เป็น 2 ส่วน คือ 1) ตามหลักของศาสนา(ทั้งพุทธ&พราหมณ์) 2) ความแฟนตาซีของละคร แล้วคิดต่อเป็นขั้นๆ ตามคุณสมาชิกหมายเลข 3333333 (หมายเหตุ บางขั้นเราคิดใหม่ แต่โครงเรายึดตามเดิม)
 
ขั้นดึกดำบรรพ์ การะเกดและเกศสุรางค์นั้น เกิด-ตาย มาหลายภาพหลายชาติแล้ว (อาจเป็นคนบ้าง เป็นสัตว์บ้าง เป็นเทวดาบ้าง ไม่อาจรู้ได้) ทั้งเกิดด้วยกัน และแยกกันไปเกิด แต่ด้วยคำมั่นสัญญา (ในบุพเพฯ ตอนที่ผีการะเกดมาลาเกศสุรางค์ มีการสัญญาว่าจะเกิดเป็นพี่น้องกันอีก) หรือบุญกรรมที่ทำร่วมกันมา จึงต้องมาเจอกันอีกในหลายภพหลายชาติ 

จากในละคร
ขั้น A อยุธยา  การะเกดเกิดพร้อมเกศสุรางค์ แล้วเกศสุรางค์ตายแต่เล็กๆ 

ขั้น B อยุธยา  การะเกดตายด้วยมนต์กฤษณะกาลี
คำถาม  ตายแล้วอยู่ไหน ทำอะไร?
คำอธิบาย 
ความคิดเห็นที่ 8 (สมาชิกหมายเลข 3678894) : การะเกดถูกมนต์ตาย วิญญาณออกจากร่าง ควรถูกลากไปนรก แต่เนื่องจากก่อนตายยกมือไหว้พระที่วัดไชยฯ จนขาดใจ จิตจดจ่ออยู่ที่วัด วิญญาณจึงพุ่งไปวัด อานิสงส์ของจิตสุดท้ายที่ระลึกถึงพระทำให้ได้พุทธานุภาพคุ้มครอง ทำให้นายนิรบาลไม่สามารถมาเอาวิญญาณไปได้ การะเกดจึงกลายเป็นผีอยู่ที่วัดไชยฯ 
ความคิดเห็นที่ 7-2 (สมาชิกหมายเลข 4423296) : จริงๆ แล้วการะเกดอาจหนีมาจากนรกโดยที่ยังไม่ได้ดื่มน้ำลบความจำก็เป็นได้ เรายังเคยได้ข่าวคนระลึกชาติได้อยู่บ่อย ๆ พอตายอีกรอบ เลยมีความจำของการะเกดและบาปกรรมเดิมยังไม่ได้ชดใช้จนหมด
 
ขั้น C ปัจจุบัน  การะเกดเกิดพร้อมเกศสุรางค์ แต่การะเกดตายตั้งแต่เล็กๆ
คำถาม การะเกดและเกศสุรางค์ ที่มาเกิดรอบปัจจุบันนี้ คือ คนที่ตายจากสมัยอยุธยาใช่หรือไม่? 
คำอธิบาย การะเกดน่าจะใช่เพราะจิตตอนตายติดอยู่กับวัดไชย ไม่ไปไหน จนมาเกิดในปัจจุบัน ส่วนเกศสุรางค์นี่เป็นไปได้หลายกรณี เช่น ไปเป็นเทวดามาก่อน ไปเกิดเป็นคนมาก่อน ไปชดใช้กรรมมาก่อน ฯลฯ (ช่วงเวลาระหว่างยุคพระนารายณ์กับยุคปัจจุบันห่างกันหลายร้อยปี เกศสุรางค์สามารถไปเกิดได้เยอะสิ่ง) 

คำถาม ทำไมการะเกดในภพชาติปัจจุบันจึงตายเร็ว
คำอธิบาย ด้วยกรรมหนักที่เคยทำมาจึงมีบุญไม่เพียงพอที่จะเจริญเติบโตได้ 
 
ขั้น D ปัจจุบัน  การะเกดและเกศสุรางค์เจอกันที่วัดไชย และ การตายของเกศสุรางค์
 
เกศสุรางค์และเรืองฤทธิ์ (คุณพี่ในสมัยอยุธยา) ไปทำงานที่วัดไชยฯ แล้วเจอผีการะเกด 

ความคิดเห็นที่ 8 (สมาชิกหมายเลข 3678894) : ยุคปัจจุบัน เกศสุรางค์ไปวัดพร้อมเรืองฤทธิ์ ผีการะเกดปรากฏตัวขอความช่วยเหลือ และติดตามทั้งคู่ออกจากวัด รถเกิดอุบัติเหตุ เกศสุรางค์ตาย ผีเกศสุรางค์ได้พบกับผีการะเกด เนื่องจากผีการะเกดออกมานอกเขตวัด ไม่มีพุทธานุภาพคุ้มครอง จึงถูกนายนิรบาลมาจับตัวไป ก่อนถูกลากไปนรก การะเกดบอกยกร่างให้เกศสุรางค์…. เพื่อทำความดี... จากนั้นจึงเข้าสู่ ขั้น E คือ จุดรูหนอน 
 
คำถาม ดวงวิณญาณที่เจอนั้น เป็นการะเกดที่มาจากไหน 
คำอธิบาย น่าจะเป็นการะเกดที่ตายในยุคปัจจุบันนี่แหละ แต่จิตผูกพันกับกรรมเก่าในสมัยอยุธยาจึงเฝ้าวนเวียนอยู่กับวัดไชยฯ (อาจไปชดใช้กรรมในนรกมาแล้วกลับมาอยู่วัดเหมือนเดิม) และรอสบโอกาสที่จะได้เจอ เกศสุรางค์กับเรืองฤทธิ์ (จิตของการะเกดตอนตายตั้งแต่สมัยอยุธยาติดอยู่กับวัดไชยฯ พอเกิดในยุคปัจจุบันก็ตายเร็ว จิตยังไม่ผูกพันกับยุคปัจจุบัน ไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับชาติภพปัจจุบัน ตายไปก็คิดว่าตัวเองคือการะเกดอยู่ และต้องการจะไปแก้ไขความผิดพลาดของตนเองในสมัยอยุธยาอยู่ร่ำไป) 
 
ความคิดเห็นของเรา เรื่องจิตก่อนตายนี่น่าจะจริง เพราะคนทำชั่วมาสารพัด ถ้าจิตก่อนตายดี จะมีอานิสงค์ผลบุญคุ้มครองได้ระดับหนึ่ง พอสักพักบุญหมดก็ต้องกลับไปชดใช้กรรมในนรก หรือในภพภูมิต่างๆ ตามกฏแห่งกรรม ส่วนในละคร คือ การะเกดมาเกิดพร้อมเกศสุรางค์ในยุคปัจจุบัน ถ้าเป็นแบบนั้น คือ บุญที่คิดถึงพระตอนตายนั้นมันมากจนส่งการะเกดมาเกิดได้... แต่ก็ยังไม่เพียงพอจะส่งให้เจริญเติบโต การะเกดจึงตายตั้งแต่เล็กๆ ทีนี้พอตาย จิตมันยังผูกพันกับร่างเดิมในสมัยอยุธยา จึงปรากฏกายให้เกศสุรางค์ กับ เรืองฤทธิ์ (ผู้ที่เป็นที่รักทั้งสองคน) เห็นที่วัดไชยฯ ในลักษณะของ ผีการะเกด ไม่ใช่ ผีเด็ก (เพราะจิตยังไม่ผูกพันกับภพชาติปัจจุบันจึงยังไม่สร้างรูปร่างตัวตนของยุคปัจจุบัน)
 
ขั้น E จุดรูหนอน (ตาม จขก. เดิม คุณ สมาชิกหมายเลข 3333333, คุณสมาชิกหมายเลข 1592800 และอีกหลายท่านในกระทู้) อันนี้ คือความแฟนตาซีแล้วนะเพื่อนๆ (อย่าคิดมาก ให้คิดว่ามันคือนวนิยาย และ มันคือละคร)
 
จุดรูหนอน คือ ห้วงเวลาที่การะเกดและเกศสุรางค์ลอยเคว้งไปด้วยกัน (ในละครดูเหมือนแดนสนธยาอะไรสักอย่าง) สืบเนื่องจากการที่ เกศสุรางค์เจอผีการะเกดอยุธยา (ที่อยู่ในเปตติวิสัยภูมิ) ผีการะเกดอยุธยา อาจอยู่ที่วัดไชยอยู่แล้ว (หรือ ตายปุ๊บ เจอรูหนอนวาร์ปมาหาเกศสุรางค์ปัจจุบัน) ส่วนเกศสุรางค์ เมื่อตาย(เกิดจุติจิต) วิญญาณเข้าทางรูหนอนเดียวกับการะเกด เลยมาเกิดใหม่(เกิดปฏิสนธิจิต) ในสมัยอยุธยาในร่างการะเกด 
 
ขั้น F อยุธยา เกศสุรางค์สวมร่างการะเกด
หลังจากวาร์ปมาแล้วก็มาเกิดใหม่ทันทีในร่างเดิมของการะเกดอยุธยา (ตามแรงของบุพเพสันนิวาสกับคุณพี่ และคำสัญญาที่มีต่อการะเกดมานับภพชาติไม่ถ้วน) ในละคร ท่านอาจารย์ชีปะขาว ก็กล่าวเรื่องนี้ไว้ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 ขั้น G อยุธยา การะเกดวาร์ป มาหาเกศสุรางค์ตามสถานที่ต่างๆ ในบ้านท่านออกญาฯ
คำถาม ทำไมการะเกดที่เป็นผี ตายแล้วสิ้นบุญแล้ว ยังคงเข้านอกออกในบ้านท่านออกญาได้
คำอธิบาย การะเกดเป็นคนในไม่ใช่คนนอก เจ้าที่เจ้าทางและผีบ้านผีเรือนน่าจะรู้จักดี และยอมรับในระดับหนึ่ง 
 
ขั้น H ปัจจุบัน ทั้งการะเกด และ เกศสุรางค์ ตายไปแล้วอย่างสมบูรณ์ 

ขั้น I อยุธยา เกศสุรางค์ในร่างของการะเกด แต่งงานกับคุณพี่ มีลูกด้วยกันสี่คน คือ แม่แก้ว แม่ปรางค์ พ่อเรือง พ่อริด

ขั้น J อนาคต ด้วยคุณความดีที่การะเกดอยุธยายังพอมีติดตัวบ้าง ผสมกับบุญที่มีใจยกร่างให้เกศสุรางค์ไปใช้ทำความดี และผลบุญที่เกศสุรางค์ซึ่งผูกพันกันตามสายโลหิตอุทิศให้เรื่อยๆ จึงส่งผลให้ได้มาเกิดอีกครั้ง 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่