PS5 จะสเปคแรงน้อยกว่า XBOX Series X และ การออก PS4 Super Slim กับ PS4 Pro Slim : ข่าวลือ PlayStation

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีการลือกันหนักมากถึงความเป็นไปได้ที่ PS5 อาจจะมีกราฟฟิคที่แรงน้อยกว่า Xbox Series X โดยตัว PS5 จะมีตัวแสดงผลจากกราฟฟิคการ์ด GPU อยู่ที่ 9.2 Teraflops ในขณะที่ XB Series X จะมีหน่วยแสดงผลอยู่ที่ 12 Teraflops ซึ่งหากเราย้อนกลับไปเปรียบเทียบกับเครื่องรุ่นเก่าที่ผ่านมาเพื่อทำความเข้าใจว่าประสิทธิภาพของเครื่อง PS5 กับ เครื่อง XB Series X มีมากขนาดไหนก็ต้องย้อนไปดู เครื่องเล่นเกมที่ผ่านมาโดยที่ PS4 Pro อยู่ที่ 4.14 Teraflops และ เครื่อง XBOX One X ที่ออกทีหลังอยู่ที่ 6 Teraflops 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ในขณะที่เครื่อง PS4 ตัวแรกที่ออกอยู่ที่ 1.8 Teraflops และ XB1 อยู่ที่ 1.4 Teraflops หรือพูดง่ายๆ ว่า PS5 จะแรงกว่า PS4 Pro ไปสองเท่านิดๆ ในขณะที่ XBOX Series X จะแรงกว่าไปถึง 3 เท่า ! หรือถ้าเทียบกันเองในแง่ความแรงของหน่วยประมวลผลกราฟฟิค จะหมายความว่า XB Series X ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวบน ราคาสูง จะแรงกว่า PS5 ไปประมาณ 23% ! ซึ่งก็เป็นตัวเลขที่มากอยู่สำหรับเกมเมอร์ เมื่อข่าวลือนี้ออกก็สร้างกระแสในอินเตอร์เน็ตมากมาย เสียงฝั่งสาวก PS5 จะออกมาทำนองว่ากราฟฟิคและฮาร์ดแวร์สเปค ใดๆ ไม่สำคัญเท่ากับเกมที่ออกหรอกว่า เกมมีความน่าสนใจแค่ไหน และ ข่าวนี้ยังไม่ได้พูดถึงปัจจัยอื่นๆของเครื่อง เช่น เมนบอร์ด ซีพียู หรือแม้แต่การปรับเกมให้เข้ากับเครื่องได้มากแค่ไหน ตัวอย่างเกม Death Stranding ที่ถึงแม้ว่าจะมีจำนวน Teraflops น้อยกว่า XBOX ONE X ก็ยังให้ภาพได้สวยงามมากและยอดขาย PS4 ก็ยังนำ XB อยู่มาก 

หรือถ้าเปรียบเทียบกับ Nintendo Switch ที่ไม่เคยแข่งเรื่องสเปคและกราฟฟิคกับคู่แข่งก็สามารถฮิตได้มากๆ โดยการเน้นราคาที่เป็นมิตรกับผู้เล่น ซึ่งอาจจะมองอย่างนั้นก็ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า จริงๆ แล้ว PS5 กับ XB Series X จริงๆ แล้วคนละตลาดกับปู่นิน ทั้งสองเครื่องเล่นเกมคอนโซลสามารถเล่นเกมเดียวกันได้ เพราะฉะนั้นความแรงของเครื่องเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกมเมอร์ต้องตัดสินใจเมื่อเวลาจะซื้อเครื่องใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ณ จุดนี้ นี่เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ไม่มีการยืนยันว่าข่าวนี้จะเป็นความจริง อีกทั้ง Twitter ของ PlayStation ก็ได้ยกคำของ Fragile มาว่า “Everything is true, except for the lies” ซึ่งอาจจะเป็นการบอกเป็นนัยว่า เรื่องข่าวลือที่ลือกันอยู่ไม่เป็นความจริง ก็ต้องติดตามกันในงาน E3 ว่า PS5 แล้วแท้จริงสเปคจะเป็นยังไงกันบ้าง 
 
ข่าวลืออีกข่าวหนึ่งที่ไม่ได้เข้มข้นเหมือนข่าวแรกแต่ก็เป็นข่าวลือที่น่าสนใจไม่น้อยคือความเป็นไปได้ที่ Sony อาจจะออก PS4 Pro Slim และ PS4 Super Slim ออกมาในปี 2020 เพื่อเป็นการบอกลา และปิด Generation ของเครื่องเล่นเกมที่ขายดีที่สุด หลายคนอาจจะตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม Sony จะต้องทำการออกเครื่องใหม่มาอีก แค่ลดราคาเครื่องเดิมไม่ได้หรือ การออกเครื่องใหม่มา คือการกระตุ้นยอดขาย ทำให้คนที่ไม่คิดจะซื้อ PS4 จะต้องหันมามองเนื่องจากเครื่องที่ออกมาใหม่ แน่นอนว่าต้องราคาถูกลงกว่าเครื่อง PS4 Slim และ Pro ที่มีในปัจจุบัน และต้องไม่ลืมว่าแท้จริงแล้วกำไรส่วนหนึ่งของ Sony มาจากการได้ส่วนแบ่งของการขายเกมไม่ใช่การขายเครื่องอย่างเดียวการออกเครื่อง Pro Slim และ Super Slim ออกมาจะ ถึงแม้ว่าเครื่องมีราคาถูกได้กำไรจากเครื่องไม่เยอะแต่ยังได้กำไรจากการขายเกม อีกทั้งลูกค้าก็เป็นคนละกลุ่มกัน ลูกค้าที่จะซื้อ PS4 Super Slim และ Pro Slim คือลูกค้ากลุ่มที่เน้นความคุ้มค่า ในขณะที่ลูกค้าที่ซื้อ PS5 คือลูกค้าที่ซื้อเครื่องตอนต้นเจนเน้นประสบการณ์ใหม่ ดีเสียอีก เผลอ หากลูกค้ากลุ่มแรกได้ซื้อ เครื่อง PS4 ไป แล้วชอบอาจจะนำมาซึ่งการซื้อ PS5 ในอนาคตก็ได้ โดยผมคาดเดาว่าถ้าเครื่องจะออกน่าจะออกแถวๆ เดือนมิถุนายน 2020 น่าจะมีการประกาศในงาน E3 พร้อมกับการเปิดเผยรายละเอียด PS5 อย่างยิ่งใหญ่ แต่ยังอยากเน้นอีกทีว่า ยังเป็นข่าวลือ ก็ต้องติดตามข่าวเกมกันต่อไป 
 
Page : https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่