[CR] ทริป 2 P : Petra & Pyramid 2 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (Part I)

    ***ขอแก้ไข เป็นกระทู้อันใหม่ที่นี่แทนค่ะ ในกระทู้นี้รูปเดิมหายไปค่ะ ขออภัยด้วยนะคะ กดไปดูฉบับสมบูรณ์ได้ที่นี่เลยค่ะ***

     เนื่องจากเป็นคนดูแลจัดการทริปให้เพื่อนในกลุ่ม จึงอยากมาแชร์และอัพเดทข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจไป 2 ประเทศนี้นะคะ ออกตัวก่อนว่าเป็นกระทู้แรกที่ทำ ไม่ได้มีสปอนเซอร์หรือเพื่อการโฆษณาอื่นใด ขอแบ่งเป็น 2 Part แยกจอร์แดน-อียิปต์ ข้อมูลหลักที่ได้ใช้รีวิวก่อนไป ส่วนใหญ่ก็ต้องให้เครดิตจากกระทู้ที่เคยมีเพื่อนในพันทิปรีวิวไว้นี่ล่ะค่ะ และข้อมูลทางการจากวิกิพีเดีย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวมาจาก Expedia อาจไม่เน้นในรีวิว ส่วนรูปใช้จากมือถือและกล้อง compact ตัวเอง มีเอารูปกิมมิคนิดหน่อยจากเพื่อนที่ไปด้วยกัน ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
- SD and Family (BreatheMyWorld) https://pantip.com/topic/36474168
- Juone https://pantip.com/topic/33146369
- https://pantip.com/topic/37362392
     ทริปนี้เริ่มมาจากการที่คุยกับเพื่อนสนิทแล้วสนใจจะไปดูพีระมิดที่อียิปต์กัน พอหาข้อมูลไปมา ด้วยความเสียดายค่าตั๋วที่บินไป-กลับ บวกกับเห็นรีวิวที่มีคนข้ามไปจอร์แดนด้วย เลยตัดสินใจควบ 2 ประเทศในทริปเดียวซะเลย เดินทาง 24 พย – 7 ธ.ค.2562 โดยเที่ยวจอร์แดนก่อนและบินข้ามไปต่ออียิปต์
แผนการเดินทางทั้งหมด ตามนี้ค่ะ อันนี้คือ เป็นอันที่ได้ไปจริง มีปรับจากแผนที่วางไว้นิดหน่อยค่ะ
- จอร์แดน ใช้บริการรถและคนขับของ Jordania Aventura Driver ติดต่อสะดวกทางอีเมล์ ถามราคาไปรอบแรกจะถูกสุด แต่ไม่ได้ตัดสินใจเลือกและโอนเงินเลย พอก่อนไป 3 เดือนถามอีกรอบก็ปรับราคาเพิ่มขึ้นนิดหน่อยรับได้ค่ะ รถสะอาด คนขับดีค่ะ ชื่อคุณ Ameen เป็นเสมือนคุณพ่อของกลุ่มเรา 555 มีซื้อน้ำ นม ขนม ถั่ว อาหารเช้าให้ทานตลอด ทั้งซื้อให้ทานฟรีและกลุ่มฝากซื้อค่ะ ติงอย่างเดียวคือทางเอเจนซี่ต้องโอนเต็มจำนวนให้ก่อนไปนานมาก ซึ่งพอโอนแล้วก็ติดต่อยากมาก ไม่รวดเร็วเหมือนก่อนโอนค่ะ
- ส่วนอียิปต์ จากรีวิวและถามรุ่นพี่ที่เคยไป ได้ยินเรื่องแขกโก่งราคาทุกสิ่ง ต้องใช้สกิลในการต่อรองราคาทุกอย่างแม้กระทั่งน้ำดื่ม เลยปรึกษากันในกลุ่มเพื่อนว่าอยากลุยในระดับไหน ด้วยความที่ไม่อยากไปวัดดวงหน้างานเยอะ จึงติดต่อ local tour  เจ้านึง เป็นคนไทยที่อาศัยที่อียิปต์ Rinka tour คุยง่าย ติดต่อสะดวก แต่ก็จะมีค่าทัวร์ราคาในระดับนึง ให้จัดการประสานงานเรื่องรถและไกด์ที่ใช้ในแต่ละเมือง ซึ่งขนาดซื้อทัวร์แล้วนะ ยังไม่วายจะโดนอีกเดี๋ยวเล่าให้ฟังภายหลังนะคะ

ค่าใช้จ่าย 
ทั้งหมดรวมของฝากและทุกอย่างแล้วอยู่ในงบ 100,000 + นิดหน่อยค่ะ
ข้อมูลทั่วไป
จอร์แดน
เริ่มต้นทำความรู้จักกันก่อน ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน (อังกฤษ: Hashemite Kingdom of Jordan; อาหรับ: المملكة الأردنية الهاشمية‎) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า จอร์แดน (อังกฤษ: Jordan; อาหรับ: الأردن‎ Al-Urdunn อัลอุรดุน) เป็นประเทศในตะวันออกกลาง มีพรมแดนติดกับประเทศซีเรียทางทิศเหนือ ติดต่อกับอิรักทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ติดต่อกับซาอุดีอาระเบียทางทิศตะวันออกและทิศใต้ รวมทั้งติดต่อกับอิสราเอลและดินแดนที่อิสราเอลครอบครองทางทิศตะวันตก
อียิปต์
สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ (อังกฤษ: Arab Republic of Egypt; อาหรับ: جمهورية مصر العربية‎) หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า อียิปต์ (อังกฤษ: Egypt; อาหรับ: مصر‎ มิส-ร) เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประชากรมากที่สุด
ประเทศอียิปต์มีพื้นที่ประมาณ 1,020,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งรวมถึงคาบสมุทรไซนาย (เป็นส่วนหนึ่งของเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ มีพรมแดนด้านตะวันตกติดกับประเทศลิเบีย ด้านใต้ติดกับประเทศซูดาน ด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศอิสราเอล ชายฝั่งทางเหนือติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทางตะวันออกติดกับทะเลแดง

วิซ่า
จอร์แดน 
     คนไทยสามารถทำ visa on arrival ได้ แต่คุ้มกว่านั้นแนะนำให้ซื้อ Jordan pass แทน ข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ 
https://www.jordanpass.jo/Default.aspx จะซื้อแบบใด ขึ้นอยู่กับว่าไปเพตรากี่วัน ของกลุ่มเราไป 2 วัน ซื้อราคา 75 Dinar + 8 Bethany Baptism (ซึ่งไม่ได้ไป TT) ซื้อง่าย ตัดบัตรได้ โหลดเก็บไว้ในมือถือ พิมพ์ออกมาไว้อีกชุดเพื่อสะดวกตอนเข้าออกบางสถานที่ค่ะ
อียิปต์ 
     ต้องทำวิซ่าก่อนไป 3 เดือนค่ะ แนะนำให้เตรียมทำไว้แต่เนิ่นๆ วานคนอื่นไปทำแทนได้ค่ะ ต้องไป 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ยื่นเอกสารวิซ่า ครั้งที่ 2 เอา passport ไปพร้อมจ่ายเงิน ครั้งสุดท้ายไปรับเล่มพร้อมวิซ่าคืน ย้ำว่าควรเช็คเล่มให้ดีว่าเป็น passport ตัวเอง เพราะจขกฝากเพื่อนไปทำ รอบสุดท้ายที่ไปรับเล่ม พี่สาวเพื่อนจัดการเรื่องรับให้ปรากฏว่าได้สลับกับคนอื่นมา เลยวุ่นนิดหน่อยก่อนไปค่ะ รายละเอียดตามนี้ค่ะ 
http://breathemyworld.com/2017/03/23/ไปอียิปต์-ทำวีซ่ายังไงด/

เงิน
     เรทในสนามบิน ยิ่งแลกน้อย ยิ่งเรทต่ำและมีค่าธรรมเนียมในการแลกด้วย แนะนำให้แลกพอประมาณ ดูวันที่ไปถึงหากเป็นวันศุกร์ เสาร์ จะเป็นวันหยุดราชการของจอร์แดน หาร้านข้างนอกแลกยาก แต่ทั่วไปแลกข้างนอกได้เรทดีกว่าและไม่มีค่าธรรมเนียม คืนสุดท้ายที่จอร์แดน กลุ่มแลก Dinar กลับเป็น USD ตรงร้านถนนใกล้ Roman Theater ค่ะ มีหลายร้านให้เลือก ส่วนของอียิปต์ฝากไกด์แลกข้างนอกให้ค่ะ เงินอียิปต์จะได้มาเป็นฟ่อนเลย ควรแลกใบย่อยไว้สำหรับให้ทิปด้วยนะคะ ให้ทีละ 5-10 ปอนด์ต่อครั้งต่อคน แลกกลับตอนอยู่สนามบินแต่ตอนนั้นได้เป็น Euro แทนค่ะ ในอียิปต์มีชาวท้องถิ่นเตือนให้ระวังเรื่องการเก็บกระเป๋าสตางค์ให้ดีด้วยค่ะ

ปลั๊ก
     เอา universal adaptor มาค่ะ ส่วนใหญ่เป็น 2 รูกลม แต่หลากหลายตามแต่ละสถานที่

เสื้อผ้า
     ช่วงพฤศจิ-ธันวา เป็นเลขตัวเดียว – 10 ต้นๆ พระอาทิตย์ตกเร็วหลังสี่โมงครึ่งนิดหน่อย ตอนเช้ากับกลางคืนหนาว + ลม ตอนกลางวันแดดแรง ควรมีเสื้อคลุมกันลมกันแดดUV ผู้หญิงงดแขนกุด ขาสั้นค่ะ เคารพวัฒนธรรมอิสลาม ผ้าพันคอพกมาเถอะค่ะสารพัดประโยชน์ ใช้กันแดดกันลมกันหนาวโพกหัวปิดจมูกยันเป็นพร็อพถ่ายรูป ผ้าบัฟก็สะดวกดีค่ะ หมวก ถุงเท้า ทิชชู่เปียก ทิชชู่แห้ง ไม่ควรลืมอย่างยิ่งนะคะ 

อาหาร
     อาหารทั้ง 2 ประเทศจะไม่มีหมู เน้นไก่และเนื้อย่างเป็นหลัก ส่วนปลาและอาหารทะเลจะราคาค่อนข้างสูง มีเพื่อนในกลุ่มบางคนไม่ทานเนื้อแต่ก็ได้ลองชิมกัน ทานกันได้ตลอดทริป ผักหลักๆจะเป็นแตงกวาและมะเขือเทศ ส่วนผลไม้ที่นี่ราคาไม่แพงค่ะ จะเจอร้านน้ำผลไม้คั้นสดได้ทั่วไป รสชาติจะค่อนข้างหวานนำค่ะ นมวัวและขนมปังอบหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ถ้าใครไม่ค่อยชอบอาหารสไตล์นี้ แนะนำพกน้ำจิ้มแจ่ว น้ำพริกแห้ง มาแจมก็ทานอร่อยมากขึ้นค่ะ

สายการบิน
     มีให้เลือกแบบต่อเครื่องและบินตรง กลุ่มบินไปกลับแบบทรานสิทที่ดูไบค่ะ สายการบิน Emirates เป็น full service ตรงเวลา อาหารอร่อย แต่ขากลับลงเครื่องปุ๊ปจขกดันท้องเสียค่ะ เพื่อนคนอื่นรอด ส่วนขาไปอียิปต์ใช้ของ Egyptair ตรงเวลาเช่นกันค่ะ

รถไฟ
     ใช้เดินทางข้ามเมืองในอียิปต์ ปกติคนในกลุ่มพอจะนอนบนรถทัวร์กันได้อยู่บ้าง(ใครเคยนั่งรถทัวร์พวกแอร์โคราช, นครชัยแอร์ น่าจะพอนึกออก) จึงจองรถไฟที่อียิปต์เป็นแบบชั้น 1 ไม่ได้เลือกเป็นตู้ Sleeper ค่ะ ราคาถูก แอร์เย็น นอนกันได้ ใช้ทดแทนที่พักเป็นการเดินทางข้ามเมืองจาก Cairo-Luxor และขากลับจาก Aswan-Giza(อันนี้ตอนจองกดเป็น Cairo ค่ะ) แนะนำว่าหากไม่มีไกด์ช่วยดูที่สถานี ให้เดินเข้าไปหาเจ้าหน้าที่แล้วยื่นตั๋วให้เค้าดูเลยค่ะว่า platform ไหน เพราะดูค่อนข้างยากเนื่องจากเลขโบกี้จะเป็นภาษาอารบิก ปกติถ้ารถไฟตรงเวลาจะมาจอดที่ชานชาลาไคโรก่อนครึ่งชม ตอนแรกกังวลเรื่องที่เก็บบนรถไฟ พอขึ้นไปบนรถไฟมีที่วางกระเป๋าเดินทางด้านบน หายห่วงทั้งเรื่องพื้นที่และการยกขึ้นค่ะ มีเจ้าหน้าที่เค้าจะอาสาเข้ามาช่วยยกขึ้นและเราให้ทิปตามระเบียบค่ะ ส่วนปลายทางยกลงเองนะคะ คุณผู้หญิงถ้าสามารถลุยเที่ยวเองได้ แบกไปไหวก็ต้องดูแลสัมภาระตัวเองให้ได้ค่ะ กระเป๋าจขกเอง ไปทั้งทริป 13 โลค่ะ เพื่อนอีกคนเล่นไป 23 โล นางก็ยกขึ้นลงเองค่ะ 55
     เรื่องการจองเข้าที่เว็บนี้ค่ะ https://enr.gov.eg สามารถจองได้สูงสุดต่อ 1 user คือ 4 คนต่อ 1 รอบรถไฟค่ะ ซื้อได้ล่วงหน้าก่อนเดินทาง 14 วัน อาจจะก่อนหน้าได้อีกนิดหน่อย ตัดบัตรโลด แล้วพิมพ์ตั๋วออกมา ถ้าเป็นรอบเดินทางคืนวันศุกร์อาจจะต้องรีบจองเนื่องจากคนอียิปต์เดินทางกันเยอะ ตอนก่อนไปกลุ่มจขกจองทั้งกลุ่มไม่ทันในรอบเดียว ต้องแบ่งเดินทางกัน 2 รอบค่ะ

SIM card
กลุ่มจขกซื้อ 2 ซิม แล้วปล่อย hotspot เอาค่ะ จอร์แดน ใช้เครือข่าย Zain อียิปต์ใช้ Vodafone

วันแรกที่ถึงจอร์แดน Ameen(คนขับรถของ Aventura ผู้เป็นทุกอย่างให้กลุ่มเราแล้ว)เพี้ยนmbpt มารอรับอยู่ด้านหน้าแล้ว เริ่มเที่ยวกันเลย

Mount Nebo
     เป็นสันเขาสูงของ Abarim ในจอร์แดนประมาณ 710 เมตร (2,330 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ถูกกล่าวถึงในฮีบรูไบเบิลว่าเป็นสถานที่ที่โมเสสสามารถมองเห็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ Promised Land of Israel และเชื่อว่าเป็นที่พำนักสุดท้ายของศาสดา 
     ยอดเขานี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวคริสเตียนและมุสลิม รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจด้านประวัติศาสตร์ ที่จุดชมวิว สามารถมองเห็นอนุสาวรีย์ Brazen Serpent ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการตรึงกางเขน รวมถึงบทความบางส่วนจากไบเบิล จะได้ชมวิวพาโนรามาที่มองเห็นข้ามไปยัง Desert of Judah และ Dead Sea ด้วย 
     บนยอดเขาที่สูงที่สุดจุดหนึ่งของภูเขานี้มีชื่อเรียกว่า Syagha จะชวนให้คุณได้ค้นพบเศษซากของโบสถ์โบราณที่สร้างขึ้นโดยนักบวชเมื่อเกือบ 2,000 ปีมาแล้ว องค์ประกอบสำคัญของโบสถ์โบราณแห่งนี้ได้ถูกรวบรวมเข้าอย่างลงตัวกับ Memorial Church of Moses ซึ่งมีความงามของกระจกสีโมเสคที่ได้รับการรักษาไว้อย่างดีเยี่ยมและมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่สมัย 1,400 ปีที่แล้ว
ชื่อสินค้า:   จอร์แดน อียิปต์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่