[Eurovision Magazine] เปิดตัวเพลงแรกใน ESC 2020 จากแอลเบเนีย/ เปิดตัวเพลงชิงตัวแทนโครเอเชีย/ กระทู้ส่งท้ายปี 2019 &more

 
 
 
การประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 65 (ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ 2020)
วันที่ 12, 14 และ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
ณ เมืองร็อตเทอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
 
 
วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2562
 
เหลือเวลาอีก 135 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มแรก
เหลือเวลาอีก 137 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มสอง
เหลือเวลาอีก 139 วัน จะถึงรอบชิงชนะเลิศ
 
สวัสดีค่ะสาวกยูโรวิชั่นและผู้อ่านทุกคน
กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ 
เราต้องขอโทษอีกครั้งที่ห่างหายไปครู่ใหญ่เลย เพราะต้องรีบปิดจ๊อบก่อนปีใหม่ กว่าจะได้ตั้งกระทู้ส่งท้ายปีนี้
เชื่อว่าตอนนี้หลายคนกำลังไปพักผ่อนในช่วงปีใหม่ กระทู้ในครั้งนี้อาจจะเงียบๆไปนะคะ
แต่อย่างไรก็ตาม เรายังมีข่าวคราวและเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเพื่อส่งท้ายปี 2562 นะคะ
แน่นอนว่ามีข่าวเพลงตัวแทนชาติแรกในยูโรวิชั่นปีหน้าจากแอลเบเนียเจ้าเก่าเช่นเคย
 
เรามาเริ่มข่าวแรกจากแอลเบเนีย ประเทศแรกที่เปิดตัวทั้งเพลงและศิลปินสำหรับปีหน้าค่ะ
เมื่อวันที่ 22 ที่ผ่านมา จากการแข่งชิงตัวแทนในรายการ Festival i Këngës 58 ผลปรากฏว่า...
 
เพลง "Shaj" ร้องโดย อารีเลน่า อาร่า (Arilena Ara) ได้รับเลือกเป็นเพลงตัวแทนบ้านเขาปีหน้าไปค่ะ
 
 
เรามาฟังเพลงตัวแทนปีหน้ากันค่ะในเพลง "Shaj" แบบออดิโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
และร้องสดในการแข่งรอบชิงฯค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
โดยการตัดสินในรายการนี้ในปีนี้ใช้การตัดสินจากกรรมการล้วนๆ โดยมีกรรมการจำนวน 5 คน ได้แก่ Mikaela Minga (แอลเบเนีย), Christer Björkman (สวีเดน) (เมิงอีกแล้วใช่ไหม), Dimitris Kontopoulos (กรีซ), Felix Bergsson (ไอซ์แลนด์) and Rita Petro (แอลเบเนีย) ตัดสินให้เพลง "Shaj" ชนะไปด้วยคะแนน 67 คะแนน เอาชนะเพลงตัวเต็งอย่าง "Me tana" ร้องโดย เอลวาน่า กยาต้า (Elvana Gjata) ที่ได้ที่สอง ด้วยคะแนน 64 คะแนน เรามาฟังเพลงที่ได้ที่สองกันทั้งแบบออดิโอ และร้องสดในวันแข่งกัน
 
 
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
 
คลิปที่ปรากฏนี้ เป็นคลิปที่ลงใหม่หมดหลังรอบชิงฯนะคะ โดยทางช่องได้ลบของเก่าและลงใหม่ เพราะมีปัญหาดราม่าหลังแข่งหนักมากกกกกกกก เพราะคนในบ้านเขาอยากได้เพลง "Me tana" รับเลือกมากกว่า แน่นอนว่าอารีเลน่าที่ได้เป็นตัวแทนปีหน้าโดนถล่มทันทีทางโซเชี่ยล และเล่นไปถล่มถึงกรรมการที่ตัดสินด้วย (ยกเว้นเพลง "Me tana" ออดิโอเอามาจากช่องของเอลวาน่าแทน เพราะของทางช่องได้บล๊อกโซนไว้) 
 
เอาจริงๆการแข่งของปีนี้ เราเริ่มตะหงิดใจว่าในรอบชิงฯทั้งสองรอบ ไม่ประกาศเพลงทีผ่านเข้ารอบชิงฯทันที แต่เลือกประกาศย้อนหลังหลังแข่งรอบที่สองเสร็จ และในรอบชิงฯ แทนที่จะประกาศคะแนนอย่างเปืดเผย แต่เลือกที่จะประกาศย้อนหลังหลังแข่ง โดยในวันแข่งประกาศผู้ที่ได้รับเลือกแทน แน่นอนว่าความสงสัยของคนในบ้านเขา และรวมถึงแฟนๆทั่วยุโรปมองว่ามันต้องมีอะไรในกอไผ่แน่ๆ และการที่บียอร์กมานน์เจ้าเก่าคนเดิมมาเป็นหนึ่งในกรรมการด้วยนั้น เหมือนมาแทรกแซงตัดคู่แข่งมากกว่าคัดเพลงคุณภาพมาแข่งในยูโรวิชั่นนะ เพราะอีก 2 ปีเจ้าตัวจะเกษียณตัวเองจากยูโรวิชั่นแล้ว เจ้าตัวคงอยากให้สวีเดนเป็นแชมป์ส่งท้ายเขาจนตัวสั่นแน่ๆ ถ้าเขาไปตัดสินให้ประเทศอื่นแล้วออกมาทำนองนี้รับรองว่าสวีเดนคงได้คะแนนทางบ้านน้อยแน่ๆ เอาจริงๆมันก็ไม่ใช่ครั้งแรกซะด้วยนะ 
 
ส่วนเพลง "Shaj" ที่ได้รับเลือกและเพลง "Me tana" ที่คนบ้านเขาอยากให้ได้รับเลือกนั้น เพลงแรกดูเป็นบัลลาดเซฟโซน ไม่เกินสามนาทีตามกฏ ส่วนเพลงที่สองดูสนุกสนาน เต้นมันส์ๆ แต่เพลงเกินสามนาทีอาจมีปัญหาในการตัดให้เหลือสามนาทีและอาจไม่สนุกเท่า และในช่วงเปิดตัวเพลงใหม่ๆนั้น ขับเคี่ยวกันพอสมควร แต่เพลงที่สองยืนหนึ่งมาตลอดเรื่องความนิยมและจำนวนเข้าชมถึงสามล้านครั้ง (ซึ่งคลิปเก่าถูกลบไปแล้ว) เอาจริงๆนะ เพลง "Shaj" อาจจะมีโอกาสตกรอบแหล่ะ เพราะดูไม่ค่อยมีเสน่ห์เท่าไหร่ และเพลง "Me tana" ก็เช่นกัน เพราะเหมือนตามรอย Feugo ไป
 
และจะยิ่งเพิ่มโอกาสตกรอบไปอีก เพราะอารีเลน่าให้สัมภาษณ์ว่าจะทำเพลงนี้ใหม่โดยเปลี่ยนเป็นเพลงภาษาอังกฤษ โดยให้เหตุผลว่าเพลงต้นฉบับเป็นเพลงภาษาอังกฤษ จ้าาาาา ถ้าเปลี่ยนจริงและออกมาห่วยกว่าเดิมจะคอยดูเลยแหล่ะ
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
 
ทีนี้เรามาทำความรู้จักตัวแทนปีนี้กัน เธอเป็นแชมป์ดิเอ๊กซ์แฟคเตอร์แอลเบเนียซีซั่นที่ 2 ปี 2012 และเธอเป็นโค้ชเดอะวอยซ์คิดส์แอลเบเนียในปีนี้ด้วย เรามาดูผลงานสมัยแข่งดิเอ๊กซ์แฟคเตอร์แอลเบเนียกันค่ะ
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
แม้ว่ามีเสียงก่นด่าหลังได้รับเลือก แต่ก็มีคนสนับสนุนเธออยู่ และร่วมถึงเอลวาน่าที่ได้ที่สอง โดยเธอโพสลงในไอจีอวยพรเธอให้โชคดีในการแข่งที่ร็อตเตอร์ดัมว่านี่ไม่ใช่ความผิดของเธอเลย และเราไม่อยากให้คะแนนจากกรรมการมาหยุดให้ฉันส่งความรักให้เธอโชคดีในยูโรวิชั่นได้ ซึ่งตอบได้นางงามมาก ข่าวจากเวป wiwibloggsเมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมา 
 
 
คิดว่าเพลงแรกในปียูโรวิชั่นเป็นอย่างไรบ้างคะ มาแสดงความเห็นกันค่ะ
 
 
อิงข่าวจาก ยูโรวิชั่น และคะแนนจากกรรมการทางช่อง RTSHในฐานะผู้รับผิดชอบการส่งตัวแทนแอลเบเนีย ซึ่งสามารถดูใบลงคะแนนจากทั้งกรรมการห้าคนเพื่อเป็นหลักฐานค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่