นี่คือ trend ที่จะ disrupt รพ.เอกชนในระยะอีกไม่กี่ปีสินะฮะ

กระทู้คำถาม
“ม.วลัยลักษณ์” เปิดศูนย์ฝึกแพทย์ใหม่ เกรดเทียบรพ.ชั้นนำ-รักษาโรคเขตร้อน

“ม.วลัยลักษณ์” ทุ่มสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ 7.8 พันล้าน มาตรฐานเทียบ รพ.ชั้นนำใน กทม. เฟสแรกคืบหน้าเริ่มเปิดเป็นทางการแล้ว จ่อพัฒนาเฟส 2-3 ตามมา เพิ่มเตียงผู้ป่วยสูงสุด 730 เตียง แพลนอนาคตเป็นศูนย์ฝึกแพทย์-ศูนย์รักษาโรคจากการท่องเที่ยว ร่วมมือกับมหา’ลัยในจีน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางการแพทย์
ตามรายงานของแพทยสภาถึงจำนวนแพทย์ในระบบที่มีในขณะนี้ คือ 60,583 คน แต่ก็ยังไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยได้ โดยค่าเฉลี่ยของแพทย์อยู่ที่ 1 : 2,500 คน อีกทั้งยังมีจำนวนของมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรแพทย์ในปัจจุบันค่อนข้างน้อย มีเพียง 20 สถาบันการศึกษาของรัฐ และสถาบันการศึกษาของเอกชนเพียง 2 แห่ง และคาดว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จะเปิดหลักสูตรในช่วงปี 2563 ที่จะถึงนี้อีกด้วย ล่าสุดมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ยังเดินหน้าพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ได้ตามกำหนดเดิม คือ จะเปิดให้บริการได้ในปี 2564 ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยให้คนในพื้นที่เข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังลงนามความร่วมมือกับโรงพยาบาลมีชื่อในไต้หวัน เพื่อพัฒนาทางการแพทย์ร่วมกันอีกด้วย
ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงนามความร่วมมือกับ Changhua Christian Medical Foundation และ Changhua Christian Hospital ประเทศไต้หวัน มุ่งพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้มีความก้าวหน้า ทันสมัย ที่สำคัญคือได้มาตรฐานระดับนานาชาติ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงการสร้างความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนและฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์ การแลกเปลี่ยนนักศึกษา อาจารย์ และการทำวิจัยร่วมกัน

https://www.prachachat.net/education/news-404426

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่