สังคมต่างชนชั้น JOKER, PARASITE 2019

ปีนี้โทนหนังสายรางวัลเด่นๆคงหนีไม่พ้นเรื่องของชนชั้น ซึ่งเข้ากับกระแสการเมืองไทยเป็นอย่างดี เพิ่งดูจบไปกับหนังทั้ง 2 เรื่อง JOKER และ PARASITE


Joker หนังที่แสดงออกถึงชนชั้นที่ต่างกัน มักจะมีมุมมองความคิดที่ไม่เหมือนกัน ยากที่จะเข้าใจกันได้
หนังที่ทำให้เห็นว่าคนจนทำไมถึงดูเหมือนชอบสร้างแต่ปัญหา ทั้งที่จริงๆทางออกชีวิตไม่ได้มีมากเท่าคนรวย คุณลองจนบ้างคุณอาจแย่กว่าเขาก็ได้
อย่าตัดสินใครทั้งๆที่คุณยังไม่ได้พยายามเข้าใจกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะคำพูดสามารถสร้างแผลในใจได้หากมันไม่ใช่เรื่องจริง และไม่ได้รับความยุติธรรม
ดูเรื่องนี้แล้วคิดเลยว่า คนที่เขากินเหล้าอาเจียนเป็นเลือดมา admit ก็อย่าไปอะไรกับเค้ามาก เราไม่รู้หรอกว่าเค้าเจออะไรมาบ้าง เราทำได้แค่นั้น และทำไปตามหน้าที่ก็พอ ปล่อยให้เป็นกลไกทางสังคมที่หวังว่าจะมีคนมองเห็นมุมมองของคนจน คนปากกัดตีนทีบ คนด้อยโอกาส มาช่วยเหลือและแก้ปัญหาที่คนเหล่านี้เจอได้ คงดีและเจริญขึ้นไม่น้อยPARASITE ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนความแตกต่างระหว่างชนชั้นระดับที่ละเอียดกว่าJoker ด้วยซ้ำ แต่อาจจะไม่ impact เท่า joker
มีคำพูดบางประโยคในหนังที่ฟังแล้วชอบมาก คือ เขาเป็นคนดีเพราะเขารวย หรือเขารวยเขาจึงเป็นคนดี ถ้าเรารวยบ้างเราอาจจะดีกว่าเขาก็ได้
PARASITE จุดเด่นคือการกำกับของผกก ที่สามารถทำให้เราลุ้นไปกับครอบครัวคนจนที่ค่อยๆหลอกครอบครัวคนรวยทีละนิดๆ (แต่นั่นก็เพราะเขามีความสามารถด้วยนะ) แม้รู้ทั้งรู้ว่าจบไม่ดีแน่ๆ แต่ก็เอาใจช่วย และระหว่างทางนี้เองที่หนังเสียดสีคนคนละชนชั้น มีความคิด มุมมอง และรสนิยม ไม่เหมือนกัน นั่นทำให้แสดงออกถึงการเหยียด ดูถูกออกมาอย่างไม่รู้ตัวโดยธรรมชาติ และเกิดช่องว่างของสังคมขึ้น
ในปีนี้ชอบหนังทั้ง 2 เรื่องนี้มาก

ลุ้นงาน Oscar เช่นเคยทุกปี เดาว่า
JOKER >> BEST PICTURE, BEST ACTOR
PARASITE >> BEST DIRECTOR, BEST FOREIGN FILM
สาขาอื่นๆปีนี้ลุ้นกันต่อไป

NEXT STATION : MARRIAGE STORY , ONCE UPON A TIME IN HOLLYWOOD , 1917 , THE IRISHMAN , ROCKETMAN , KNIVES OUT , THE TWO POPES , FORD V FERRARI

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่