ขนมครก แบบโบราณ. ทำกินง่าย ทำขายก็คล่อง. รับรองความอร่อยจ้า

สวัสดีค่ะ. วันนี้แม่บ้านสเปนนำสูตรดีๆมาแบ่งปันกัน ขนมครก แบบโบราณ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่องค่ะ รับรองความอร่อยจ้า. ถ้าใครไม่มีเตาขนมครก ก็สามารถทำในกระทะเทฟล่อน ( ขนมครกม้วน ) ได้เลยค่ะ



ขนมครก สูตรแม่บ้านสเปน 

- แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ข้าวสวยหุงสุก บด/ปั่นละเอียดแทนได้ค่ะ) 
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 150 กรัม
- หัวกะทิ 300 กรัม
ข้าวโพด ,ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า

 ส่วนหน้ากะทิ 
- หัวกะทิ 100 กรัม
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา 
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.ใส่แป้งข้าวจ้าว


2.แป้งข้าวเหนียว  หรือสามารถใช้ข้าวหุงสุกบดได้ค่ะ


3.น้ำตาลทราย


4. เกลือ 



5.หัวกะทิ



6.น้ำเปล่า



7. ผสมให้เข้ากัน


8.จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที
.

9.พักเสร็จนำมาเทใส่กา



10.คนแป้งทุกครั้งก่อนเทแป้ง


11.ใช้ผ้าชุบน้ำมันเช็ดเตาให้ทั่ว


12.เตาต้องร้อน ก่อนเทแป้ง แล้วค่อยลดไฟลง


13. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิ


14.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย, ข้าวโพด ตามชอบ



15


16.ปิดฝาสัก 2-3 นาที



17. เมื่อขอบหรือก้นขนมครกมีสีน้ำตาล แคะขนมได้เลยค่ะ


สามารถรับชมสุตรและวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่