ตอนนี้ประเทศใดมี อาวุธแบบ HyperSonic เข้าประจำการบ้างแล้วครับ ?

ปูตินลั่นรัสเซียคือผู้นำด้านอาวุธไฮเปอร์โซนิก

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่ารัสเซียอยู่ในฐานะการเป็นผู้นำโครงการพัฒนาอาวุธไฮเปอร์โซนิก หรืออาวุธความเร็วเหนือเสียง แต่มั่นใจว่าสหรัฐกำลังซุ่มพัฒนาเช่นกัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวต่อที่ประชุมทหารและเจ้าหน้าที่พลเรือนระดับสูงของศูนย์การป้องกันราชอาณาจักร ในกรุงมอสโก เมื่อวันอังคาร ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รัสเซียก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโลกในด้านการพัฒนาอาวุธ แตกต่างจากในอดีตที่รัฐบาลมอสโกเป็นรองเพียงสหรัฐในเรื่องดังกล่าว โดยปูตินกล่าวย้อนไปถึงสมัยสงครามเย็นที่สหภาพโซเวียตตามหลังสหรัฐในโครงการระเบิดปรมาณู การออกแบบและพัฒนาอาวุธทางยุทธศาสตร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม )

ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียยืนยันว่า แต่ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ยังไม่มีประเทศใดมีอาวุธไฮเปอร์โซนิก หรืออาวุธความเร็วเหนือเสียงไว้ภายในครอบครอง หรือแม้แต่การแสดงแสนยานุภาพของอาวุธไฮเปอร์โซนิกให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก จริงอยู่ที่สหรัฐและอีกหลายประเทศซุ่มพัฒนาอาวุธชนิดนี้เช่นกัน แต่ "ยังไม่สำเร็จ"

หน้าแรก ข่าวเดลินิวส์ ต่างประเทศ
ปูตินลั่นรัสเซียคือผู้นำด้านอาวุธไฮเปอร์โซนิก
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่ารัสเซียอยู่ในฐานะการเป็นผู้นำโครงการพัฒนาอาวุธไฮเปอร์โซนิก หรืออาวุธความเร็วเหนือเสียง แต่มั่นใจว่าสหรัฐกำลังซุ่มพัฒนาเช่นกัน
พุธที่ 25 ธันวาคม 2562 เวลา 08.22 น.
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวต่อที่ประชุมทหารและเจ้าหน้าที่พลเรือนระดับสูงของศูนย์การป้องกันราชอาณาจักร ในกรุงมอสโก เมื่อวันอังคาร ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รัสเซียก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโลกในด้านการพัฒนาอาวุธ แตกต่างจากในอดีตที่รัฐบาลมอสโกเป็นรองเพียงสหรัฐในเรื่องดังกล่าว โดยปูตินกล่าวย้อนไปถึงสมัยสงครามเย็นที่สหภาพโซเวียตตามหลังสหรัฐในโครงการระเบิดปรมาณู การออกแบบและพัฒนาอาวุธทางยุทธศาสตร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม )
 
 
ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียยืนยันว่า แต่ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ยังไม่มีประเทศใดมีอาวุธไฮเปอร์โซนิก หรืออาวุธความเร็วเหนือเสียงไว้ภายในครอบครอง หรือแม้แต่การแสดงแสนยานุภาพของอาวุธไฮเปอร์โซนิกให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก จริงอยู่ที่สหรัฐและอีกหลายประเทศซุ่มพัฒนาอาวุธชนิดนี้เช่นกัน แต่ "ยังไม่สำเร็จ"

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นประธานการประชุมทหารระดับสูงของกองทัพรัสเซีย หลังการกล่าวถ้อยแถลงที่ศูนย์การป้องกันราชอาณาจักร ในกรุงมอสโก
 
อนึ่ง รัฐบาลมอสโกทดสอบประสิทธิภาพของต้นแบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงชื่อ "อาวองการ์ด" ( Avangard ) หรือ "วายยู-71" และ "วายยู-74" เมื่อเดือนธ.ค. 2561 และเตรียมนำอาวุธดังกล่าวเข้าประจำการในกองทัพภายในสิ้นปีนี้  ขณะที่ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงอีกรุ่นหนึ่ง ชื่อ "คินชัล" ( Kinzhal )  เป็นภาษารัสเซียแปลว่า "กริช" ผ่านการทดสอบเมื่อเดือนมี.ค. 2561 และเข้าประจำการในกองทัพเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโครงการการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ยกระดับศักยภาพด้านกลาโหมของรัสเซีย

นอกจากนี้ ปูตินแสดงความกังวลต่อการที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) เดินหน้าเสริม "ความแข็งแกร่ง" ให้กับแนวรบทางตะวันออกของยุโรปซึ่งติดกับภาคตะวันตกของรัสเซีย และการที่สหรัฐกับรัสเซียยุติสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง ( ไอเอ็นเอฟ ) ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2530 ในปีนี้ ส่งผลให้เหลือสนธิสัญญาความร่วมมือที่เกี่ยวข้องเพียงฉบับเดียว คือ สนธิสัญญาว่าด้วยการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ในชื่อ  "นิว สตาร์ท" ซึ่งจะครบกำหนดอายุการมีผลบังคับใช้ 10 ปี ในเดือนก.พ. 2564 ว่าจึงเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุใดรัสเซียต้องมี "อาวุธดีที่สุด" ด้านสหรัฐยังไม่แสดงท่าทีอย่างเปิดเผย แต่ได้ทดสอบต้นแบบของขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่เมื่อต้นเดือนนี้

https://www.dailynews.co.th/foreign/748688

สอบถามครับ
1.ปัจจุบันประเทศไหนทีขีปนาวุธแบบ hypersinoc เข้าประจำการแล้วบ้างครับนอกจากรัสเซีย
2.อาวุธชนิดนี้มีความน่ากลัวยังไงครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่