วิธีการแก้ Bully ของครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง

กระทู้สนทนา
วิธีการแก้ Bully ของครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง

น้องนักเรียนชายในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ขอสมมุตินามว่าชื่อ น้องเบ็นซ์

น้องเบ็นซ์ มีรูปร่างที่ตัวใหญ่และอ้วน กว่าเพื่อนทุกคนในห้อง เพื่อนทุกคนจึงทำการล้อเลียนน้องเบ็นซ์ ว่าโง่ และ ตัวเหม็น

เพราะด้วยรูปร่างที่อ้วน ตัวใหญ่ เหมือนเด็กปัญญาอ่อน

ตอนนั่งเรียน น้องเบ็นซ์ไม่มีเพื่อนนั่งข้าง เพราะเพื่อนทุกคนกลัวจะโง่ไปด้วย พักเที่ยง น้องเบ็นซ์ก็ไม่มีเพื่อนนั่งข้าง ต้องนั่งกินข้าวคนเดียว

ตอนบ่ายครูเห็น จึงทำการจับสลาก หาคู่เพื่อนั่งคู่กันในเวลาเรียน

มีนักเรียนคนหนึ่งจับสลากได้นั่งคู่น้องเบ็นซ์ เด็กคนนั้นจึงปล่อยโฮออกมา “ทำไมฉันถึงจับสลากได้นั่งข้างไอ่เบ็นซ์” ฉันไม่อยากโง่ ฉันเหม็นตัวมัน

ในกิจกรรมในห้องเรียน คุณครูจึงทำการแยกนักเรียนเป็นสองส่วน โดยได้ทำการวัดส่วนสูงของแต่ละคน หากใครสูงเกิน140 เซ็นติเมตร นั่นหมายถึงว่า เป็นคนโง่ ต้องแยกเรียน

เด็กได้แบ่งออกเป็น2กลุ่ม กลุ่มนึงที่มีความสูงไม่ถึง ได้ออกไปทำกิจกรรมนอกห้องเรียน
อีกกลุ่มที่ส่วนสูงเกิน ได้อยู่ในห้องเรียน

เด็กที่มีส่วนสูงเกิน จึงได้คิดว่า ทำไมไม่ยุติธรรม และมองออกไปตรงหน้าต่าง ดูเด็กอีกกลุ่มทำกิจกรรม มันไม่สมเหตุสมผลเลย

พอเข้ามาในห้องเรียน คุณครูให้ทำเลขบนกระดานหน้าห้องทีละคน เด็กที่มีส่วนสูงเกิน แม้จะคิดเลขถูก ครูก็บอกว่าผิด แต่เด็กที่ส่วนสูงไม่ถึง ทำยังไงก็ถูกไปเสียหมด

เด็กที่มีส่วนสูงเกิน จึงพากันร้องไห้ ทำไมครูถึงทำแบบนี้ ทำไมไม่ยุติธรรมสำหรับฉัน ฉันโง่ถึงขนาดนั้นเชียวหรือ

และครูเข้าไปถามเบ็นซ์ ว่าคิดยังไงที่เราโง่ เบ็นซ์ตอบว่า ผมชินละครับ ผมไม่ได้คิดอะไร ตลอดระยะเวลามา เพื่อนก็ด่าผมว่าโง่มาตลอด ผมชินกับมันแล้วครับ

พอเลิกเรียนน ครูแจ้งว่า ให้นักเรียนเขียนความในใจทุกคน ว่ามีอะไรอยากบอกเพื่อนๆหรือไม่

เช้าวันรุ่งขึ้น ส่งการบ้าน ครูให้นักเรียนเปิดอ่าน ว่ามีความในใจที่เขียนมาว่าอย่างไรบ้าง

ส่วนมากนักเรียนที่มีส่วนสูงเกินจะเขียนความในใจ

นักเรียนคนแรกบอกว่า คุณครูไม่ยุติธรรม
นักเรียนคนที่สองบอกว่า ฉันไม่ได้โง่ ทำไมถึงวัดเกณฑ์กันเช่นนี้

และนักเรียนคนที่สามเขียนว่า

“ ฉันเริ่มเข้าใจอะไรบางอย่าง ฉันขอโทษนะเพื่อน ที่เคยว่าให้นาย ฉันขอโทษที่เฉยชากับนาย ต่อจากนี้ไป ฉันจะอยู่ข้างนาย ฉันจะรักนาย ฉันรู้แล้วว่า การแบ่งชนชั้น มันรู้สึกเช่นไร ฉันขอโทษนายนะเบ็นซ์ ฉันรักนาย”

ทุกคนได้ยินข้อความนี้ จึงร้องไห้ แล้วรีบเดินมากอด เบ็นซ์ กัน ว่าแต่ละคนเข้าใจแล้วว่า ตอนเบ็นซ์ โดนเพื่อน Bully มันเจ็บปวดแค่ใหน

เรื่องราวนี้จึงขอขอบคุณครู ที่สร้างเรื่องขึ้นมา เพื่อสอนเด็กๆว่า การ Bully ไม่ควรเกิดขึ้น ที่ทำแบบนี้ เพราะจะให้เด็กได้รู้ถึงความรู้สึก ที่เบ็นซ์โดนอยู่ตอนนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่