อาม่าตบเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ปัญหาสังคมที่แสดงถึงความคิดและนิสัยของคนไทย (บางส่วน)

ข่าวที่ดังในตอนนี้น่าจะเป็นข่าว "อาม่าตบเด็กนักเรียน" ซึ่งดูจากคลิปแล้ว  เราคือคนอื่น ๆ ที่มองไปและเห็นจากสื่อต่าง ๆ ก็อาจจะมีสิทธิ์แค่วิจารณ์และนินทา นำมาพูดต่อ และบางทีก็ตัดสินไปแล้วว่าใครผิดใครถูก  โดยอาจจะใช้หลักเหตุผลและบางคนอาจจะใช้หลักอารมณ์และพื้นฐานความคิดส่วนตัว 

ผมก็คนหนึ่งที่เห็นคลิปแล้วก็ต้องคิดและวิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดา ๆ  ยิ่งผมอยู่ในกลุ่ม ร.ร.จตุรมิตร (เทพศิรินทร์ สวนกุหลาบ กรุงเทพคริสเตรียน และอัสสัมชัน) ผมยิ่งอยากรู้อยากเห็นไปใหญ่ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับโรงเรียนระดับประเทศเช่นนี้ ???  

และผมค่อนข้างจะรักโรงเรียนของผมนะและใคร ๆ ก็รู้ว่าใครที่ได้เรียนหรือได้อยู่โรงเรียนเหล่านี้ที่เอ่ยมา มักจะรักและรักมาก ๆ รักจนตายก็ว่าได้นะ และการจะทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย

สำหรับผมนะ ผมคิดว่า "ผิดทั้งคู่"  ถ้าหาก ไม่ว่าจะเป็นอาม่า หรือเด็ก ถ้ามีความยับยั้งอารมณ์ที่เข้ามากวนในจิตใจได้แล้ว ก็คงไม่เห็นตามคลิปที่แชร์ไปทั่วขณะนี้   มันคือปัญหาสังคมหนึ่งที่แสดงถึงความต่ำของจิตใจของคนไทย (บางส่วน) จริง ๆ นะผมว่า !!

จริงๆ  คนตามคลิปอาจจะไม่ได้ตั้งใจทำแต่เมื่ออะไรมืดดำครอบงำจิตใจก็ทำไปไม่ยั้งคิดก่อน  เพราะผลที่ตามมาไม่ดีแน่นอน  และบานปลายจนถึงทุกวันนี้ 
ลูกอาม่า ก็โมโหดิ ใครมาตบหน้าแม่กู     เด็กที่ตบหน้าอาม่าก็เครียดดิ เป็นข่าว สรุป  ไม่มีใครได้ดีกับข่าวนี้เลยจริง ๆ 
และน่าจะไม่จบง่าย ๆ นะ เพราะลูกอาม่า  ตามปกติไม่ว่าจะดีจะเลวจะถูกจะผิด ลูกบางคนก็เข้าข้างแม่ตัวเองเสมอแน่นอน นอนแน่ โดยไม่ได้ดูเหตุผลและสาเหตุจริง ๆ และน่าจะรู้ว่านิสัยแม่ตัวเองเป็นอย่างไร สรุปคือ โทษคนอื่นไว้ก่อน  แม่กูถูกเสมอแหละครับ ประมาณนั้น 

ส่วนเด็กนักเรียน  ก็ไม่ควรไปตบหน้าอาม่าอะไรนั้น  น่าจะสงบสติอารมณ์หน่อยก็ดี เพราะ.......คุณอยู่ในเครื่องแบบนักเรียน  ไม่ใช่นักเลง .....และก็คุณก็ใส่เสื้อนักเรียนที่มีตราโรงเรียนอยู่   คุณน่าจะคิดถึงส่วนรวมหน่อยก็ยังดีนะครับ  

คนถ่ายคลิปก็เหมือนกัน ถ่ายไปหัวเราะไป ก็ได้ยินจากคลิปนะครับ  คุณก็ไม่ควรถ่ายนะจริง ๆ แล้ว การแชร์เพื่อให้โลกรู้ เพื่ออะไร และมีเหตุผลอะไรของคุณ การใช้ความรุนแรงนั่นคือ สิ่งทีทำให้คุณหัวเราะ มีความสุขหรืออย่างไร 

และนี่คือส่วนหนึ่งของสังคมไทย ที่มองว่าเป็นเรื่องเล็ก หรือเปล่า? แต่มันจะรุกรามบานปลายไปใหญ่ ? หรือเปล่า  แม้แต่ในรั้วโรงเรียน มี..แบบนี้หรือ 
จากที่ได้เคยศึกษาอยู่ในโรงเรียนชายล้วน  4 สถาบันนี้มา ไม่เคยจะมีเหตุการณ์แบบนี้เลยสักครั้ง ตั้งแต่ม.1- ม.6 อย่างมากแค่เด็กนักเรียนต่อยกันนิด ๆ หน่อยตามภาษาวัยรุ่นผู้ชาย (แต่ก็ไม่ดีเหมือนกันแหละ) 

อาม่า  ......อายุมากแล้ว   แต่....
เด็ก..........ใช้กำลังกับผู้ใหญ่ 

ไม่มีอะไรดีเลยสักอย่าง  

ลืมบอกไปนะครับว่า อันนี้คือความคิดส่วนตัว อาจจะไม่ถูกใจใครก็ขอโทษด้วยนะครับ เพียงแต่ไา่อยากมีการใช้ความรุนแรงในประเทศไทย 
และก็ที่บอกว่ารักโรงเรียนอะครับ   ไม่ใช่เพราะ ร.ร.ดังอะไรหรอกครับ แต่โรงเรียนมีอะไร ๆ ที่ทำให้เรารัก และภูมิใจ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่