"กลอยใจ" เครื่องบินรบ F-105 ที่เคยประจำการในประเทศไทยช่วงสงครามเวียดนาม ปัจจุบันแสดงอยู่ในบริเวณองค์กรทหารผ่านศึกสหรัฐ

เครื่องบินรบลำหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเขียนชื่อภาษาไทยไว้ที่ปีกสั้นๆ ว่า "กลอยใจ" ปัจจุบันถูกนำไปแสดงอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา
.
แฟนพันธุ์แท้สงครามเวียดนามหรือผู้สนใจศึกษาประวัติศาสตร์หลายท่านทราบกันดีแล้วว่าในช่วงมหาสงครามเวียดนามนั้นสหรัฐอเมริกาได้ส่งกำลังทหารจำนวนมากเข้ามาประจำการในฐานทัพต่าง ๆ กระจายทั่วประเทศไทย 
.
อเมริกาจะเป็นคลังแสงแห่งประชาธิปไตย 
.
เครื่องบินรบ F-105 Thunderchief หรือชื่อเต็มว่า Republic F-105 Thunderchief เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีทั้งระเบิดความเร็วเหนือเสียงได้ถูกส่งเข้ามาประจำการในประเทศไทยหลายฝูงบิน เครื่องบินรุ่นนี้มีความสามารถในการบินเหนือความเร็วเสียงและถูกใช้ในสงครามเวีดยนามช่วงแรก 
.
จากข้อมูลของพันเอก (พิเศษ) ศนิโรจน์ ธรรมยศ นักเขียนและนักวิเคราะห์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยวิคตอเรียแห่งนครเวลลิงตัน (Victoria University of Wellington) ประเทศนิวซีแลนด์ ได้อธิบายไว้ว่าเครื่องบิน F-105 จากฝูงบันขับไล่ที่ 36 ชุดแรกถูกนำเข้าประจำการในประเทศไทยที่สนามบินโคราชหรือสนามบินกองบิน 1 ชุดแรกจำนวน 18 ลำ ในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2507 ก่อนถูกทดแทนโดยฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 469th Tactical Fighter Squadron จากรัฐแคนซัส จากนั้นฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 44th Tactical Fighter squadron จากเกาะโอกินาวา ก่อนจะยกระดับเป็นฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 6234th Air Base Squadron โดยฝูงบินทั้งหมดนี้ใช้เครื่องบินขับไล่ F-105 เกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังประจำการในฐานบินอื่น ๆ ของประเทศไทยอีกหลายสนามบิน ต่อมาสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนเครื่องบินขับไล่เป็นรุ่น F-4 Phantom ในช่วงท้ายของสงครามเวียดนาม
.
ภายหลังสงครามเวียดนามจบลงเครื่องบิน F-105 Thunderchief จำนวนหนึ่งได้ถูกขนย้ายกลับประเทศสหรัฐอเมริกาหนึ่งในนั้นเป็นเครื่องบินที่มีชื่อภาษาไทยเขียนไว้ในบริเวณปีกว่า "กลอยใจ" เป็นคำในภาษาไทยแปลความหมายได้ว่าเพื่อนมิตรภาพและปัจจุบัน ซึ่งมักเป็นธรรมเนียมของนักบินรบที่มักตั้งชื่อให้เครื่องบินของตัวเองเป็นชื่อต่าง ๆ และเขียนชื่อติดไว้ตามจุดต่าง ๆ ของเครื่องบิน เครื่องบิน F-105 Thunderchief ลำนี้ถูกนำไปจัดแสดงไว้บริเวณองค์กรทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกาสำนักงานอินดีแอนาโพลิส รัฐอินดีแอนา
.
คลิกดูตำแหน่งบน Google Map ได้จากลิงค์นี้ https://www.google.com/maps/@41.8351029,-83.8715366,3a,40.6y,136.93h,91.11t/data=!3m6!1e1!3m4!1sM1tFKHpf40UUi0uYPcMaEQ!2e0!7i13312!8i6656
.
อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบรายละเอียดของหมายเลขประจำเครื่องบินรบลำนี้หรือตำแหน่งที่เคยประจำการในประเทศไทย คำภาษาไทยบนเครื่องบินอาจเสมือนสัญลักษณ์ความสัมพันระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทยในช่วงสงครามเวียดนามที่ร่วมกันต่อสู้กับแนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์และดำรงไว้ซึ่งแสงแห่งประชาธิปไตย สดุดีดวงวิญญาณของทหารไทย สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และชาติพันธมิตรทุกนายที่สละชีพในสงครามเวียดนาม มหาสงครามที่คร่าชีวิตของทหารและประชาชนไปเป็นจำนวนมาก 
.
ที่มาของข้อมูล
https://www.facebook.com/thehistorynow/posts/2865969213421378
.
กดติดตาม THE HISTORY NOW รวบรวมข้อมูลประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจทั้งด้านประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม สงคราม ประเพณี บุคคลสำคัญ เทคโนโลยี วันนี้ในอดีต เพื่อขับเคลื่อนสังคมแห่งแบ่งปันข้อมูลและการเรียนรู้ในประเทศไทย
.
กด Like Fanpage | https://www.facebook.com/thehistorynow
กด Follow Twitter | www.twitter.com/TheHistoryNowth
กด Follow Instagram | www.instagram.com/thehistorynow
.
ภาพประกอบ
.

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่