ออกทางไหน เพื่อชีวิตเดินต่อไปได้

เรื่องราวต่อไปนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดกับชีวิตของเราแน่นอนครับ แต่มันเป็นเรื่องที่เราเองก็ไม่คิดหรือคิดไม่ถึง.

เรื่องคือผมพึ่งประกันตัวออกจากเรือนจำมา โดนติดกำไลข้อเท้า พร้อมกับหนี้สิน 3 แสนกว่าบาท ที่ต้องชดใช้ให้คู่กรณี
โดยข้อหาที่เราไม่รู้ว่าจะต้องซวยไปด้วย

เรื่องมีอยู่ว่า วันนึงน้องชาย โทรมาบอกว่าไปเช่ารถให้หน่อย 3 วัน เพื่อจะเอามา
ใช้หาเงิน ด้วยความที่โตมาด้วยกันและน้องก็ทำธุรกรรมไม่ได้(แต่น้องมีเงิน) เราเลยตัดสินใจไปเช่ามาให้โดยคิดแล้วว่าคงไม่มี
เรื่องตามมา เพราะนิสัยน้องคนนี้เรารู้พอสมควร แต่เรื่องไม่เป็นอย่างที่คิดครับ มันสร้างเรื่องจนได้ คือมันเอารถที่เช่ามาไปให้เพื่อนมัน
แล้วเพื่อนมันดันเอาไปขายชำแหละอะไหล่ กว่าเราจะรู้เรื่องก็วันที่ต้องเอารถไปคืน ปรากฏว่าน้องผมไม่สามารถเอารถมาคืนได้ในวันที่กำหนด
ผมเลยติดต่อกับคนให้เข่าแล้วหาทางติดตามรถคืน ผมเดินทางไปตามรถคืน ตามจีพีเอสที่เจ้าของรถส่งมาให้ ผมทำงานอยุ่ กทม. แล้วขับรถ
ไปตามตำแหน่งที่เขาส่งให้ว่ารถมีสัญาณจีพีเอสที่ จ.กาญฯ ปรากฎว่าไปเจอรถในสภาพที่ถูกแยกอะไหล่เรียบร้อย คดีตอนนี้ถูกแยกสำนวนฟ้อง
ผมโดนข้อหายักยอก ส่วนจำเลยอีก 3 คนโดนลักทรัพย์ , รับซื้อของโจร ส่วนน้องชายตัวดีของผมลอยนวลตามตัวไม่เจอ

สภาพผมตอนนั้นคือ ล้มทั้งยืนครับ ทำอะไรไม่ถูก จนผมต้องถูกอัยการฟ้องแล้วถูกฝากขัง 20 วัน จนขึ้นศาลอีกรอบเพื่อนัดไกล่เกลี่ย จนล่าสุด
คู่ความยอมไกล่เกลี่ย โดยกำหนดให้เราชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 3 แสน โดนผ่อนชำระเป็นงวด ขั้นต่ำ งวดละ 4 พันบาท โดยมีระยะเวลา
1 ปี จะต้องชำระให้ครบ 3 แสน

ส่งที่ผมอยากจะขอความคิดเห็นคือ
1. ผมควรจะทำอย่างไรต่อไปดี เพราะงานที่เคยทำก็โดนปลดออกมาแล้วไม่สามารถกลับไปทำได้ ที่อื่นก็ไม่มีที่ไหนรับเลย 
เพราะมีคดีและที่สำคัญมีกำไลข้อเท้าติดตามตัวอีก เงินทุนจะขายของก็หมดเกลี้ยง ขอหยิบยืมใครก็ไม่มีเลย 
2.ผมควรที่จะเข้าไปติดรับโทษดีไหม ถ้าติดอยุ่ในเรือนจำแล้วผมต้องชดใช้หนี้ 3 แสนอีกด้วยหรือเปล่า

เพี้ยนขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่