(จอร์เจีย) โดนทัวร์เท เลยเททัวร์ พาแม่เที่ยวเอง ( 7-13 ธันวาคม 2562 )

เนื่องจาก จขกท. ได้ซื้อทัวร์ จอร์เจีย ไว้ทริป 5 วัน 29,900 ค่าทริปไกด์ 1,400 เป็น 31,300 บาท เดินทาง 8-12 ธันวาคม 2562 แต่ 1 เดือน ก่อนเดินทาง ทางทัวร์แจ้งยกเลิกและคืนเงินเต็ม เนื่องจากทางสายการบินที่ยูเครนมีปัญหา
จึงตัดสินใจว่าไปกันเองก็ได้ เลยเริ่มต้นหาข้อมูล และเพิ่มเวลาเที่ยวเองเป็น 7 วันเป็นวันที่ 7-13 ธันวาคม 2562 โดยทริปนี้ มีสมาชิก 6 คน 

การเตรียมตัว
-เริ่มหาตั๋วเช็คจาก Skyscaner.com แล้วจองตั๋วตรง ได้เป็นของ Turkish airlines โดยที่จองในระยะเวลาสั้น ( 3 สัปดาห์ ) เลยได้ตั๋วราคาแพง 28,800 บาท 
-การจองโรงแรม ใช้ของ Booking.com โดยดูจากรูป , ราคาประกอบ และอยู่ใกล้บริเวณที่จะเที่ยววันรุ่งขึ้น จะได้ง่ายและประหยัดเวลาในการเที่ยว ซึ้งไม่ต้องจ่ายเงินก่อน โดยไปจ่ายที่โรงแรมและยกเลิกฟรี แนะนำให้โหลดแอป Booking ได้เลย ข้อมูลจะได้อยู่ในมือถือ
            โรงแรมในจอร์เจีย เปิดให้เช็คอิน 14.00 น. และเช็คเอ้าท์ 12.00 น. ส่วนใหญ่จะฝากกระเป๋าได้ 
-การเช่ารถ ใช้ของ Booking.com เหมือนกัน มีข้อแนะนำให้เช่ารถอย่างเดียวประกันรถไม่ต้องซื้อ เนื่องจากเมื่อไปถึงที่เช่าที่จอร์เจีย ตอนรับรถทางร้านบังคับให้ซื้อประกันกับทางร้านซึ้งเป็นประกันท้องถิ่นอีกที 
เอกสารที่ต้องใช้ตอนรับรถ 1.ใบInvoice 2.ใบขับขี่สากล 3. Passport 4. บัตรเครดิตชื่อผู้ที่จองรถ(ต้องมีวงเงินในบัตรค้างพอที่จะให้บล็อคเงินค้ำประกันรถ ราคาแล้วแต่ร้าน)
หากไม่เช่ารถขับเอง สามารถจ้างรถแบบมีคนขับไปตามที่เที่ยวได้ ซึ่งใน เมืองทริบิลิซี บริเวณใกล้โรงอาบน้ำมาจนถึงทางขึ้นป้อมอนาริคาร่า มีเยอะมากๆ ตลอดข้างทาง ราคา 45-75GEL ต่อ 1 ที่เที่ยว
            การขับรถ ขับเลนขวา รถขับกันเร็วมาก ในเมืองขับแล้วงงๆเวลาเลี้ยว เวลาเข้าวงเวียน ขับไม่ค่อยเป็นระเบียบ แซงแบบข้ามสวนเลน แต่ไม่มีการทะเลาะโวยวายกันมีแต่บีบแตรให้รีบไป และเวลามีคนจะข้ามถนนรถจะหยุดให้เกือบทันที ไม่สนใจรถหลังที่ตามมา
***เจ้าของกระทู้ โดยใบสั่งเรียบร้อยครับ พร้อมคลิปวีดีโอ มาใน Email ***
-ประกันการเดินทางใช้ของ Msig
-การแลกเงิน แลกได้ทั้ง เงินดอลลาร์และเงินยูโร นำไปแลกที่จอร์เจียได้ทั้งในสนามบิน และในเมือง ราคาต่างกันนิดหน่อยถ้าไม่เยอะแลกที่สนามบินก็ได้สะดวกดี ค่าเงินโดยประมาณง่ายๆ 1 GEL ประมาณ 10 บาท
-ซิมโทรศัพท์ สามารถซื้อได้ที่สนามบิน มีหลายเจ้าเลือกราคาที่ชอบ ใช้ง่ายมากพอเปลี่ยนซิม รอข้อความเข้าประมาณ 20 นาทีใช้งานได้เลย ไม่ต้องตั้งค่าอะไร
-ร้านค้า เวลาทำงาน 9.00 น. – 18.00 น.
-อาหารที่จอร์เจีย ส่วนใหญ่จะเค็ม แนะนำให้ติดอาหารสำเร็จรูปไปด้วย อาหารในเมืองทริบิลิซี จะแพงกว่านอกเมือง พอออกนอกเมืองตามข้างทางหรือเมืองอื่นๆ ราคาถูกกว่าเยอะมาก
-โซนเวลา ที่จอร์เจียจะช้ากว่าไทย 3 ชม. 
 
เมื่อได้ ตั๋วเครื่องบิน ,โรงแรม ,รถเช่า ก็วางแผนการจัดเวลาที่เที่ยวกับทางที่จะไป อ่านเยอะ ดูเยอะ มีชัยไปกว่าครึ่ง โดยทริปนี้วางแผน ประมาณนี้
วันที่ 1 เดินทางจากกรุงเทพฯ-ทริบิลิซี
วันที่ 2 เที่ยวใน ทริบิลิซี
วันที่ 3 ทริบิลิซี-เมสเคห์ต้า-กอรี-คูทายซิ
วันที่ 4 คูทายซิ-เมสเคห์ต้า-กูดาอูรี-คาซเบกี้
วันที่ 5 คาซเบกี้-เมสเคห์ต้า-ทริบิลิซี
วันที่ 6 ทริบิลิซี และเดินทางกลับตอนเย็น 
วันที่ 7 กลับถึงกรุงเทพฯ
เริ่มการเดินทาง

วันที่ 1 เดินทางจากกรุงเทพฯ-ทริบิซี 
ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 09.20น. ถึง สนามบินอิสตันบลู เวลา 16.00น. (เวลาท้องถิ่น) ระหว่างบิน มีอาหารเสิร์ฟ 2 มื้อ น้ำดื่มแจกหลายรอบมาก พอลงจากเครื่อง เดินตามทาง Tranfer Passport การตรวจสัมภาระจะละเอียดหน่อย ในสนามบินสามารถกดตู้ขอรหัส WIFI ฟรี สามารถใช้ได้ 1 ชม./เที่ยว โดยใช้Passport รูดที่เครื่องและปรินท์รหัส Password ได้เลย ในระหว่างรอต่อเครื่องร้านค้าร้านอาหารร้านน้ำสามารถใช้บัตรเครดิตได้ไม่ต้องแลกเงิน  จากนั้นต่อเครื่องออกจากสนามบินอิสตันบลู เวลา 02.00น. ถึง สนามบินทริบิลิซี เวลา 05.45น.(เวลาท้องถิ่น) ระหว่างบิน มีอาหารเสิร์ฟ 1 มื้อ ลงเครื่องเข้า ตม. รับกระเป๋าปลายทางได้เลย

วันที่ 2 เที่ยวใน ทริบิซี
หลังจากลงเครื่อง เข้า ตม. ผ่านง่ายมาก และมีแถมไวน์ขวดเล็กให้นักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย จากนั้นก็แลกเงินได้ในสนามบิน เดินออกจากทางออกจะมีร้านขายซิมโทรศัพท์เยอะมากใช้เจ้าไหนก็ได้ราคาพอๆกันเลือกตามที่อยากใช้งาน
การเข้าเมืองจะมีรถแท็กซี่ที่สนามบิน ตามที่อ่านรีวิวมาได้เตือนเรื่องค่ารถแพงเกิน โดยที่สนามบินจะมีราคาติดที่ 35-55GEL แต่สุดท้าย จขกท. ก็โดยจนได้ เนื่องจากยังเช้าและได้ถามคนติดต่อรถให้บอกว่าคิดตามมิเตอร์ ซึ่งได้พยายามถามแล้วว่าเท่าไหร่ สุดท้ายคิดตามมิเตอร์จริง แต่ราคาต่อ กม.โคตรแพง 23 กม.จากสนามบิน ถึงโรงแรมที่จองไว้ โดนไปทั้งหมด 150 GEL
มาถึงหน้าโรงแรม 06.30 น. พักที่ Hotel  Opinion จองไว้ 3 ห้อง 310 GEL ซึ่งยังมึดอยู่จึงได้แต่ยืนหนาวๆงงๆกันหน้าโรงแรม เนื่องจากถึงเช้าเกินไปโรงแรมยังไม่เปิด หาทางเข้ากันไม่เจอ จนเดินรอบโรงแรมเพื่อหาทางเข้าแล้วก็เจอจนได้ พอได้เข้าไปก็กดกระดิ่งที่เคาน์เตอร์เรียกพนักงาน(ซึ่งน่าจะนอนอยู่เนื่องจากยังเช้ามากๆ)สักพักพนักงานได้ออกมาต้อนรับ ได้พูดคุยด้วยภาษาที่เก่งทั้งสองฝ่าย เค้าให้เข้ามาพักในห้องอาหารได้ แต่ถ้าจะเช็คอินต้องรอ 14.00 น. จึงฝากกระเป๋าไว้ที่โถงเคาน์เตอร์ พอ 08.00น. จึงเริ่มออกเดินเที่ยวในเมือง ดีที่โรงแรมอยู่โซน OLD TOWN ถนนสวยน่าเดิน
- เริ่มจากโรงแรมเดินทางไปเริ่มต้นที่ โรงอาบน้ำ เห็นป้ายราคาแล้วดูเฉยๆ ดีกว่า 50GEL เดินไปเรื่อยๆจะเจอ น้ำตก เล็กสุดอลังการ ระหว่างทางมีศิลปินเปิดหมวกเล่นแอคคลอเดียน ถามว่ามาจากไหน พอตอบว่า ไทยแลนด์ เพลงชาติไทยตามมายาวๆเลย งี้ก็ต้องเสียตังค์ใส่หมวกละสิ55 
- เดินทางต่อไปที่  โบสถ์เมเคตี-Metekhi-Church
- แล้วไปขึ้นกระเช้าเพื่อขึ้น ป้อมนาริคาล่า-Narikala-Fortress ค่าขึ้นกระเช้าไป-กลับ คนละ 7 GEL อยู่ใกล้ สะพานแก้ว โดยระหว่างทางเดินจะมีไกด์เด็กมาถามให้เที่ยวในเมืองตลอดทาง
- เสร็จแล้วก็เดินกลับถนนคนเดินแถวโรงแรม ได้แวะรอดูวงเวียนนาฬิกา
- อาหารวันแรกที่ร้าน I LOVE TBILISI กินตามรีวิวทั้งหลาย เค็มๆๆๆมาก
 
วันที่ 3 ทริบิลิซี-เมสเคห์ต้า-กอรี-คูทายซิ
ตื่นเช้าที่โรงแรมมีอาหารเช้าให้ที่ ห้องอาหารเป็นบุฟเฟ่ต์ จากนั้นเดินไปหาร้านเช่ารถที่จองไว้แถวถนนคนเดิน งงสิ ที่อยู่ที่มีเป็นร้านเสื้อผ้าแต่ปิด ยืนงง เดินรอบๆเดินไปเดิมมาเหลียวไปเห็นป้ายที่ชั้น 2 ของตึกมีป้ายเช่ารถของ ALAMO โอ้วววว มีประตูข้างๆตึกลองเดินเข้าไปมีบันไดแคบๆเล็กๆ เจอเคาน์เตอร์มีออฟฟิต โหววววนึกว่าโดนหลอกละ รอดไป รับรถใช้เอกสารที่เตรียมได้รถเรียบร้อย เป็น TOYOTA PRADO ตรงตามที่จองไว้ โดยเช่า 3 วัน 10,500 บาท ทำประกันไว้ 2,100 บาท โดนบังคับทำประกันเพิ่ม 150GEL บล็อคบัตรเครดิตอีก 648GEL ตรวจรับรถได้รถ ลงถนนจริงขับซ้ายเลนขวายากโคตรๆๆๆๆ ก็ทุลักทุเลไปก่อน งงตั้งแต่ถอยออกถนนแคบๆ จากนั้นเริ่มที่ยวต่อ
- ไปที่ เมืองเมสเคห์ต้า เที่ยว วิหารสเวติสเคอเวรี (Svetitkhoveli Cathedral) ก่อนถึงด้วยถนนที่เล็กและรถที่ใหญ่และยังไม่ถนัด กระจกรถเฉี่ยวรถตู้โดยสารที่จอดส่งคน ตกใจมาก จอดเลยซ้ายทันที พอนึกได้ อ้าว..นี่ผิดเลนนิหว่า ดีที่เค้าบอกให้ไปๆ ต่างคนต่างแยกย้าย
- ไปต่อที่ เมืองกอรี- เมืองถ้ำอุพลิสซิเค-Uplistsikhe-Cave-Town เมืองถ้ำเก่าแก่
- ไปถึงเมืองคูทายซิ ที่พัก โรงแรม Lux Palace Hotel 3 ห้อง 180 GEL ระยะทางจากทริบิลิซี-คูทายซิ 232 กิโลเมตร
 
วันที่ 4 คูทายซิ-เมสเคห์ต้า-กูดาอูรี-คาซเบกี้
เช้าที่โรงแรมมีอาหารเช้า จากนั้นเที่ยวต่อ
- เมืองคูทายซิ-อารามจีลาติ (Gelati Monastery) และ มหาวิหารบากราติ (Bagradi Cathedral)
- จากนั้นเดินทางต่อผ่าน เมืองกอรี-เมืองเมสเคห์ต้า
- เข้าเมืองตูเชติ- แวะ ป้อมอนานูรี (Ananuri Fortress)
- เมืองกูดาอูรี- แวะ russian-georgian-friendship-monument-on-georgian-military-road อยู่ติดถนนหลัก แต่ถนนระหว่างทางขึ้นเขาโค้งพับผ้าเยอะและชันมาก
- ขับรถมาจากเมืองคูทายซิ ระยะทาง 328 กิโลเมตร ถึงเมืองคาซเบกี้ พักที่ โรงแรม Oishe Terrace 3 ห้อง 280 GEL โรงแรมใหม่ถูกและดีแนะนำ ไม่มีอาหารเช้าแต่มีครัวให้ประกอบอาหารได้ มื้อเย็นได้กินอาหารในเมืองอาหารที่ไม่มีรีวิว ให้เด็กที่ร้านแนะนำอร่อยทุกอย่าง 

วันที่ 5 (ขับรถ) คาซเบกี้-เมสเคห์ต้า-ทริบิลิซี
- ขับรถเพื่อจะไปเช่ารถไม่อยากขับเอง เจอชาวบ้านแถวนั้นบอกให้ขึ้นเลย โชคดีมากวันที่ไปหิมะไม่ตกทางขึ้นเขา หิมะกับน้ำแข็งบนถนนมีเล็กน้อย ขับเองไปจนถึง โบสถ์เกอร์เกติ-ทรินิตี้-Gergeti-Trinity-Church คุ้มมาก 
- จากนั้นไปต่อ เมืองเมสเคห์ต้า-แวะ วิหารจวารี-Jvari-Monastery
- ขับกลับไปเมืองทริบิลิซี แวะ The Chronicle of Georgia
- ขับรถมาจากเมืองคาซเบกี้ ถึง เมืองทริบิลิซี ระยะทาง 154 กิโลเมตร หลงในเมืองเหมือนเดิม คืนรถ ตรงเวลาเป๊ะ นอนในเมืองทริบิลิซี โรงแรม M&M Hotel 3 ห้อง 300 GEL ปักหมุดใน google หาไม่เจอ ดีที่เจอคนในเมือง โทรถามmk'และขับรถนำไปให้ มาจนถึง พนักงานต้อนรับดีมาก 

วันที่ 6 ทริบิลิซี และเดินทางกลับตอนเย็น ต่อเครื่องที่ อิสตันบลู
ตื่นเช้าฝากกระเป๋าที่โรงแรม ไปเดินเที่ยวก่อนกลับ
- เที่ยวใกล้ที่พัก มหาวิหารศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองทบิลิซี-Holy-Trinity-Cathedral-of-Tbilisi
- กลับมาที่โรงแรม ให้โรงแรมช่วยโทรเรียกTAXIให้ ระหว่างรอ พนักงานเอาไวน์ทำเองให้ลอง และเปิดเพลงชวนเต้นหน้าเคาน์เตอร์ ต้อนรับดีมาก พอTAXIมารับ ไปส่งที่สนามบิน 50 GEL อ้าว ที่มาส่งตอนแรกมันโกงเรา555
 
วันที่ 7 กลับถึงกรุงเทพฯ
ออกจาก สนามบินทริบิลิซี 18.05น. ถึง สนามบินอิสตันบลู 20.00น. จากนั้นออกจาก สนามบินอิสตันบลู 02.00น. ถึง สนามบินสุวรรณภูมิ 15.00น. 
 
สรุป ทริปนี้ ค่าใช่จ่าย
ค่าตั๋ว 28,800 บาท 
ค่าอื่นๆทั้งหมด 6,000 บาท 
รวมทั้งทริปคนละ 34,800 บาท

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่