เตือนภัยร้อยไหม

อยากเตือนภัยเรื่องร้อยไหมจมูก ว่าไม่ได้ดีอย่างที่คิดนะคะ
ไม่อยากเล่ายาว แต่ตอนนี้เรายังรักษาจมูกไม่หายเลยค่ะ ผ่านมาสี่ห้าเดือนแล้ว
ไหมเงี่ยงแค่สี่ห้าเส้นในจมูก หมอร้อยให้เราผิดชั้นและเกิดรูปทรงเอียง การเอาออกแก้ไขโดยที่ไม่ทำให้จมูกเสียหาย แทบเป็นไปไม่ได้เลนค่ะ
เราต้องผ่าตัดหลายครั้ง เพื่อนำไหมจมูกออกทั้งหมด เสียค่าใช้จ่ายหลายหมื่น พร้อมทั้งเนื้อจมูกที่หายไป เกิดรุปทรงจมูกไม่น่าดู รวมทั้งปลายจมูกที่เป็นแผลเป็นโอเพ่นจมูกด้วยค่ะ
 
เรายอมรับผิดว่าเราไม่ระมัดระวังในการเลือกหมอเอง ทั้งตอนร้อยไหมและการแก้ไข ทำให้ต้องแก้หลายครั้ง
แต่อยากจะให้ประสบการณ์กับคนอื่นว่า การร้อยไหมนั้น การแก้ไขยากมากยิ่งกว่าการถอดซิลิโคน เป็นการทำลายเนื้อเยื่อจมูกอย่างแน่นอน และหากไปเสริมจมูกก็ต้องมีการเลาะพังผืดที่เคยเกิดขึ้นอย่างมาก
 
แนะนำว่าควรเสริมจมูกไปเลยดีที่สุดค่ะ เดี๋ยวนี้มีวัสดุหลายอย่างที่หมอสามารถทำให้ปลอดภัยได้ แม้ว่าจะเนื้อน้อย หรืออะไร เนื้อเยื่อเทียม เนื้อเยื่อตัวเอง หรือไขมันก็ทำได้ค่ะ ไม่เกิดการอักเสบหรือเสียรูปทรงจมูก
ร้อยไหมจมูกแค่หลักสองสามพัน แต่การแก้ไขของเราเกินหกหมื่นแล้วค่ะตอนนี้ แถมจมูกไม่ได้รุปทรงเดิมด้วย เสริมซิลิโคนก็ไม่ได้เพราะเดี๋ยวอักเสบติดเชื้อและเนื้อน้อยมาก
 
บางคนทำแล้วดีก็โชคดีไป แต่อยากให้เป็นอุทธาหรณ์ค่ะว่า การร้อยไหมที่คิดว่าง่าย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นและราคาถูก ส่งผลกระทบได้ยิ่งกว่าเสริมซิลิโคนอีกค่ะ ซิลิโคนทำแล้วไม่ชอบก็ไปถอดออก แต่ร้อยไหม หมอต้องควานหาไหมจากเนื้อเยื่อของเราทั้งหมด ทำได้ยากมากๆค่ะ
ไหมที่คิดว่าจะค่อยๆละลาย ก็อาจละลายเฉพาะไหม แต่พังผืดที่เกิดขึ้นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดลักษณะไหน เบี้ยวเอียงนูนเมื่อไหมหายไปหรือไม่
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่