เปรียบเทียบเหรียญทองประเทศ 3 อันดับแรก ซีเกมส์ 2019 เราเห็นอะไรในนั้น?

--------------------------
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 กำลังจะมีพิธีปิดในวันนี้แล้ว (11 ธันวาคม 2562) ซึ่งผลการแข่งขันเป็นนักกีฬาทีมชาติฟิลิปปินส์-เจ้าภาพ ที่คว้าอันดับ 1 มีเหรียญทองมากที่สุด จำนวน 149 เหรียญทอง ขณะที่ประเทศไทยได้อันดับที่ 3 ทำได้ 92 เหรียญทอง เป็นอันดับที่ต่ำที่สุดนับแต่การแข่งขันปี 1991 เป็นต้นมา
ตลอดการแข่งขันร่วม 2 สัปดาห์ มีเสียงสะท้อนจากผู้ติดตามการแข่งขันว่า ซีเกมส์เดี๋ยวนี้ไม่มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถืออีกแล้ว เพราะชาติได้เป็นเจ้าภาพ ชาตินั้นจะบรรจุการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านที่ชาติตัวเองถนัดเข้าไปในการแข่งขัน เพื่อให้ประเทศตัวเองได้เหรียญทองมากขึ้นแบบก้าวกระโดด ผลสุดท้ายชาติเจ้าภาพจะเป็นเจ้าเหรียญทองแทบทุกครั้ง
ทีมงานของเพจก็มีข้อสงสัยไม่ต่างกัน เราอยากรู้ว่าฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย ในฐานะประเทศ 3 อันดับแรกจากการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ได้เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาประเภทใดบ้าง และมันสะท้อนอะไรในการแข่งขันครั้งนี้ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเหรียญทองที่แต่ละประเทศได้ในแต่ละชนิดกีฬา และจำแนกกีฬาออกเป็น 4 ประเภทคือ 1. กีฬาที่มีการแข่งในโอลิมปิก 2. กีฬาที่ไม่เคยแข่งในโอลิมปิก แต่มีการแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ 3. กีฬาที่ไม่เคยจัดแข่งในโอลิมปิก และเอเชี่ยนเกมส์ แต่เคยมีจัดแข่งในซีเกมส์ 4. กีฬาที่มีการจัดแข่งในซีเกมส์ 2019 เป็นครั้งแรก
จากการทำข้อมูลตรงนี้เราพบว่า ฟิลิปปินส์ได้เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาที่มีจัดในโอลิมปิกในสัดส่วนที่น้อยกว่าเวียดนามและไทย คือทำได้เพียงร้อยละ 48 ส่วนอีกร้อยละ 52 เป็นกีฬาที่มีจัดแข่งเฉพาะในระดับทวีปเอเชีย และซีเกมส์เท่านั้น ขระที่เวียดนามและไทยมีสัดส่วนเหรียญทองจากกีฬาระดับสากลที่มากกว่า (เวียดนาม ร้อยละ 73 ไทย ร้อยละ 74)
ขณะที่กีฬาที่แจกเหรียญทองในซีเกมส์ 2019 เป็นครั้งแรกนั้น ฟิลิปปินส์ทำได้ 17 เหรียญทอง (ร้อยละ 11 ของเหรียญทองทั้งหมด) เทียบกับเวียดนาม (5 เหรียญทอง คิดเป็นร้อยละ 5) และไทย (4 คิดเป็นร้อยละ 4)
ส่วนอาร์นิส ซึ่งเป็นกีฬาพื้นบ้านไล่ตีหัวกันของฟิลิปปินส์ ที่แจกกัน 20 เหรียญทองนั้น เคยถูกจัดในซีเกมส์ไปแล้ว 2 ครั้ง คือปี 1991 และ 2005 ให้ทายซิครับ 2 ครั้งนี้ชาติใดเป็นเจ้าภาพ... เด็ก ป.1 ยังเดาถูกเลย ฟิลิปปินส์นั่นเอง ซึ่งครั้งนี้ ฟิลิปปินส์คว้าไป 14 จาก 20 เหรียญทอง ถูกจัดอยู่ในประเภทที่ 3 ของตาราง (14 จาก 26 เหรียญทอง)
จากข้อมูลนี้พอสรุปคร่าวๆ ว่า ฟิลิปปินส์ได้เป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ในการแข่งขันครั้งนี้ ด้วยสัดส่วนกีฬาที่ไม่ได้เป็นการแข่งขันในระดับโอลิมปิกมากกว่าสัดส่วนที่เวียดนามและไทยทำได้
หากนับเฉพาะเหรียญทองจากกีฬาที่มีจัดแข่งในโอลิมปิก ฟิลิปปินส์จะชนะเวียดนามและไทยแบบฉิวเฉียดสุดๆ (ฟิลิปปินส์ 73 เวียดนาม 72 ไทย 68)

ข้อมูลจากเพจ ดามันสกี้ (Damansky)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่