JJNY : “ทีมจัดวิ่งไล่ลุง”ฟ้องกมธ.สอบการใช้อำนาจ/เรืองไกรจี้สอบฟาร์มไก่ใช้น้ำ/รับมือกท.-ตจว.ค่าฝุ่น/กสิกรไทยชี้ขยับค่าแรง

“ทีมจัดวิ่งไล่ลุง” ฟ้องกมธ.กฎหมาย ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ แทรกแซงงานแถลงข่าว
https://www.matichon.co.th/politics/news_1804573
 
 
“ทีมจัดงานวิ่งไล่ลุง” ยื่นหนังสือถึง กมธ.กฎหมาย บี้ ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงงานแถลงข่าววิ่งไล่ลุง
 
เมื่อเวลา 09.30 น. นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงานวิ่งไล่ลุง ได้เข้ามายื่นหนังสือต่อน.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวงานวิ่งไล่ลุงที่สมาคมผู้สื่อข่าวประเทศ
 
นายธนวัฒน์ กล่าวว่า คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ได้มีกำหนดการณ์แถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันที่ 11 ธันวาคม แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสน,ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯเป็นเหตุให้ทางสมาคมฯไม่สามารถให้ทางทีมงานจัดงานแถลงข่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการฯ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเชิญผู้กำกับสน.ลุมพินี มาให้ข้อมูลและความชัดเจน
 
นายธนวัฒน์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันไม่ให้มีการใช้สถานที่ดังกล่าวในการแถลงข่าว ประกอบด้วย 
1. การใช้คำว่า “ลุง” 
และ 2. การใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้าเพื่อนำไปสู่การจัดการชุมนุม 
ซึ่งทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าทางคณะผู้จัดงานไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เพราะการใช้คำว่าลุงก็ไม่ได้สื่อถึงใครเป็นการเฉพาะ และที่สำคัญเราก็ไม่ได้จะใช้งานนี้เพื่อบังหน้าในเรื่องอื่นๆ เพราะการจัดงานวิ่งครั้งนี้ก็ได้ขออนุญาตตามกฎหมายทุกขั้นตอน แต่กลับถูกแทรกแซง
 
“ในทางกลับกันมีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฎว่าไม่ได้ถูกแทรกแซง ดังนั้น อยากให้คณะกรรมาธิการฯเข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะนี้” นายธนวัฒน์ กล่าว
 
ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจํากัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทํามิได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้น จะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่เช่นนี้
 

 
เรืองไกร ขยี้ทุกเม็ด จี้ นายกฯสอบฟาร์มไก่ปารีณา ผิดกฎหมายการใช้น้ำ
https://www.matichon.co.th/politics/news_1804498
 
“เรืองไกร” ร้อง นายกฯ ตรวจสอบที่ดิน ภ.บ.ท.5 ของ “ปารีณา” ผิด พ.ร.บ.จัดสรรทรัพยากรน้ำหรือไม่
 
เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว. เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ตรวจสอบกรณีต่อเนื่องกับที่ดิน ภ.บ.ท. 5 ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือ บริษัท ปารีณา ไกรคุปต์จำกัด ได้มีการดำเนินการให้เป็นไปตามความในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 หมวด 4 การจัดสรรน้ำและการใช้น้ำ หรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุไว้ว่า 
 
บริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 แจ้งสถานะนิติบุคคล ยังดำเนินการอยู่ มีทุนจดทะเบียน 10,000,000 บาท  ทำธุรกิจ การเลี้ยงไก่ไข่ โดยประกอบกิจการฟาร์มไก่และรับจ้างเลี้ยงไก่ ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับบทบัญญัติในพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 ตามมาด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 บริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด ได้ขอแก้ไขเพิ่มเติมสำนักงานแห่งใหญ่และสำนักงานสาขา โดยแจ้งว่า ที่อยู่สำนักงานแห่งใหญ่ เลขรหัสประจำบ้าน 7007-041761-0 ตั้งอยู่เลขที่ 99/9 หมู่ที่ 3 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70120 หมายเลขโทรศัพท์ 086-5036018 และแจ้งที่อยู่สำนักงานสาขา (1) เลขรหัสประจำบ้าน 7002-016794-6 ตั้งอยู่เลขที่ 109 หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70150 หมายเลขโทรศัพท์ 086-5036018 ซึ่งได้รับการจดทะเบียนแล้วเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 
 
จึงขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบกรณีต่อเนื่องกับที่ดิน ภ.บ.ท. 5 ของน.ส.ปารีณา หรือ บริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด ดังกล่าว ว่า ได้มีการดำเนินการให้เป็นไปตามความในพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 หมวด 4 การจัดสรรน้ำและการใช้น้ำ หรือไม่ และจะมีการกระทำใดที่เข้าข่ายความผิดตามความในหมวด 9 บทกำหนดโทษ หรือไม่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่