กว่าจะมีวันนี้...ของผู้ชายที่ชื่อ ธีราธร บุญมาทัน

       

          การเป็นบุคคลสาธารณะ การเป็นคนของประชาชน ไม่ใช่เรื่องง่าย ตลอดเส้นทางการค้าแข้ง พายุ อุปสรรค ถล่มอุ้มอย่างหนักหน่วง แต่ขวากหนามที่สำคัญของชีวิตนักฟุตบอลของแบ็คซ้ายคนนี้ จนเกือบคิดที่จะแขวนสตั๊ด คือ แฟนบอลไทยนี่แหละ เกรียนไทยมักจะคิดว่า โลกออนไลน์ กรูจะพูดยังไงก็ได้ ถึงขนาดเข้าไปด่าเจ้าตัวในเฟสบุ๊คส่วนตัว รวมถึงเฟสบุ๊คของ พ่อ แม่ และครอบครัว นี่คือสิ่งที่แฟนบอลที่ดีควรจะทำหรือไม่ เหตุการณ์ในวันนั้น ถึงขั้นที่เจ้าตัวอยากจะเลิกเล่นฟุตบอลเลยทีเดียว (ถ้าเจ้าตัวตัดสินใจแขวนสตั๊ดในวันนี้ วันนี้เราคงไม่มีแบ็คซ้ายทีมชาติไทย ที่ชื่อ อุ้มแน่นอน)
นี่คือความน่ากลัวของโลกออนไลน์ ที่คนไทยคิดว่า จะพูด จะพิมพ์อะไรก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของผู้ที่รับฟังหรืออ่านเลย

          หลังจากนั้น อุ้ม ก็สู้และพยายามในเชิงลูกหนังจนชนะใจคนไทยทั้งประเทศ การเป็นนักเตะระดับประเทศและมีชื่อเสียง มีเงินทองมากมาย ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในสายลูกหนังแล้ว แต่อุ้มกลับเลือกที่จะเดินตามฝัน เดินออกจาก comfort zone ไปหาความท้าทายครั้งใหม่ในประเทศที่เชิงฟุตบอลที่เหนือกว่าไทยอย่างญี่ปุ่น 

          การมีที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ ต้องบอกเลยว่า งานของอุ้มยากที่สุดในคนไทยทั้ง 4 คนที่มา J-League เลย ด้วยตำแหน่งที่เขาเล่น ความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถถีบอุ้มให้ตกไปเป็นสำรองได้แล้ว  การเริ่มต้นเล่นในเจลีกให้โกเบ ทำให้พัฒนาศักยภาพในการเกมบุกของอุ้มมากขึ้น(ปกติก็เด่นอยู่แล้ว) แต่เกมรับอุ้มยังคงมีปัญหา  แต่...โอกาสมีไว้สำหรับคนที่พยายาม ฤดูกาลต่อมา มารินอสได้ยืมอุ้มมาใช้ต่ออีก 1 ฤดูกาล และฤดูกาลล่าสุดนี้เอง ที่เป็นบทพิสูจน์หัวจิตหัวใจและความเข้มแข็งของเขาได้เป็นอย่างดี

          อังเก้ ปอสเตโคกลู คงจะเห็นอะไรบางอย่างในตัวอุ้ม เขาสั่งให้อุ้มเล่นแบ็คซ้าย แต่เวลาบุก อุ้มจะต้องหุบเข้ากลาง เพื่อออกบอลบุก ซึ่งจากการเล่นแบบนี้นี่เอง ทำให้อุ้มหลุดตำแหน่งเละเทะ จนต้องตกไปเป็นสำรองยาวๆ แต่...ในความโชคร้าย ก็ยังมีความโชคดี คือ แบ็คซ้ายในทีมมารินอส ไม่มีใครเล่นแบ็คหุบเข้ากลางได้เลยสักคน โค้ชอังเก้ได้ลองสลับผู้เล่นหมุนเวียนมาเล่นตำแหน่งนี้หลายๆคน สรุปคือ เละเทะพอๆกันทุกคน ไม่มีใครเล่นได้เลย จนโอกาสวนกลับมาที่อุ้มอีกครั้ง และครั้งนี้ เขาไม่ปล่อยให้มันหลุดมือไปเป็นครั้งที่2 เขาโชว์ฟอร์มได้ดีตามแทคติกที่โค้ชต้องการและยึดตัวจริงยาวๆจนนัดสุดท้ายของฤดูกาล

** ไม่ว่าสุดท้าย อุ้มจะได้แชมป์เจลีกและได้สัญญาซื้อขาดหรือไม่ หรือจะต้องกลับมาเมืองทอง แต่...สิ่งที่อุ้มได้ทำไว้ในเจลีกฤดูกาลนี้ มันคือตำนาน มันคือเทพนิยายที่เขาเขียนขึ้นมาเองด้วยฝีมือและความพยายามของเขา เพราะฉะนั้น ตามที่หัวกระทู้บอกไป กว่าจะมีวันนี้ของ ผู้ชายที่ชื่อ ธีราธร บุญมาทัน ไม่ง่ายเลยสักนิด **
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่