เตรียมตัวยังไง ในการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ 2019 แบบละเอียด😊

วันนี้มาอัพเดท จากประสบการณ์ตัวเองล้วนๆและสดๆร้อนๆเลยค่ะ
สำหรับ"การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ2019" หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับสาวไทยว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายนะคะ ที่กำลังหาข้อมูลในเรื่องนี้ 😁
ช่องยูทูป : Thai chef อินเตอร์ https://www.youtube.com/channel/UCekadO_1ESr7rgshC_CReVg?sub_confirmation=1
เริ่ม!!
อันดับแรกเลย 
1.ให้สามีจัดการในส่วนของตัวเค้าเองได้เลยค่ะ กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอใบรับรองโสดได้เลยค่ะ พร้อมนัดวันไปรับที่สถานทูตของประเทศของสามีนะคะ แต่ต้องเป็นสถานทูตประเทศนั้นๆในประเทศไทย เช่น สถานทูตอเมกาที่ไทย สถานทูตออสเตรเลียที่ไทย
2.แนะนำให้ไปที่เขตที่เราจะจดทะเบียนสมรสค่ะ (ถ้าสาวๆท่านไหนจะเปลี่ยนนามสกุลหรือเปลี่ยนเป็น นาง แนะนำให้จดที่เขตที่ชื่อเราอยู่ค่ะ จะได้จัดการทุกอย่างทีเดียวจบในที่เดียวค่ะ) ที่แนะนำให้ไปที่เขตก่อน เพราะจะบอกว่าแต่ละเขต เขามีอะไรที่ไม่เหมือนกัน5555 จริง...!!! สรุปเลยไปถามจากปากเขตที่เราตัดสินใจว่า เขตนี้ละ...!! เราจะไปจดทะเบียนสมรส
3เราจะได้ใบ "หลักฐานในการจดทะเบียนสมรสกับบุคคลต่างด้าว"รายละเอียดในใบตามนี้เลยคะ
4.หลักจากได้ใบนี้แล้ว ให้นำใบนี้ไปด้วยในรับที่สามีไปรับใบรับรองโสดที่สถานทูตนะคะ (ในวันที่ไปรับใบรับรองโสดตัวเราต้องไปด้วยนะคะ ทางสถานทูตเค้าจะขอพาสสปอตเราบัตรประชาชนเราด้วยค่ะ เพื่อที่จะได้ระบุรายละเอียดของเราลงไปในใบรับรองโสดของสามีด้วยค่ะ) ที่ให้นำใบนี่ไปให้สถานทูตด้วย เนื่องจากว่า เป็นรายละเอียดที่เขตต้องการ ถ้าเกิดสถานทูตนั่นๆสามารถเพิ่มรายละเอียดตรงไหนลงไปได้บ้างก็จะดีกับเราค่ะ แต่ถ้าเพิ่มตรงไหนไม่ได้อาจจะต้องรบกวนบอกทางสถานทูตไว้ว่า ถ้าเขตติดขัดยังไงทางเราจะรบกวนให้ทางสถานทูตคุยกับทางเขต (สถานทูตพวกนี้จะน่ารักมากเลยคะ แค่สามีเราติดต่อไปติดขัดตรงไหน สถานทูตโทรหาเขตให้เราเลยค่ะ น่ารักสุดๆ)
5.รับใบรับรองโสดเรียบร้อยแล้ว เราจะได้2 ใบนะคะ ใบรับรองโสด พร้อมรายละเอียดต่างๆในนั้น และอีกใบคือหน้าพาสสปอของสามี พร้อมตราประทับและลายเซ็นของเจ้าหน้าที่สถานทูตค่ะ
6.นำ2 ใบที่ได้จากสถานทูตไปแปลเป็นภาษาไทยค่ะ แนะนำให้แปลร้านใกล้ๆ กองสัญชาติและนิติกรณ์ นะคะ เดียวนี้มีหลายสาขา ไม่จำเป็นต้องไปถึงแจ้งวัฒนะ (ของเราทำที่ mrt คลองเตย) เราแปลร้านแปลเอกสารหน้าสถานทูตเลยค่ะ แปลด่วนใบละ 500 บาท ไม่เกิน 1 ชม.ได้เลยค่ะ อย่าลืมแลกLine และเอาเบอร์โทรศัพท์ร้านมาด้วยนะคะ ยังไงก็ต้องโดนแก้เอกสารค่ะ🤣🤣
7.เสร็จนำเอกสารตัวจริงและตัวแปลแล้วไปที่กองสัญชาติและนิติกรณ์ เพื่อทำการรับรองเอกสารทุกใบของเราค่ะ ใช้เวลา3 วันทำการ ใบละ400บาทค่ะ
แนะนำให้ไปรับด้วยคัวเอง เพราะจะโดนแก้เอกสารหรือไม่นั้น คือวันที่ไปรับค่ะ555 และบางรายอาจจะต้องกลับมาใหม่ หลังจากแก้เอกสารแล้วอาจจะต้องรอท่านๆรับรองเอกสารให้เราใหม่อีกรอบค่ะ5555 ถ้าโดนแก้เอกสาร ก็ติดต่อถ่ายรูปตามที่เค้าวงๆว่าต้องแก้จุดไหนบ้าง ส่งไปให้ร้านแปล แล้วร้านแปลจะรีบแก้และส่งกลับมาให้เราตรวจสอบในLine และถึงให้วินมอไซย์เอาเอกสารมาส่งให้เราใหม่ค่ะ เราเสียแค่ค่ามอไซย์ ไม่ต้องเสียค่าแก้เอกสารเพิ่มค่ะ
8.พอแก้จรเอกสารถูกต้องครบแล้ว แนะนำให้เรากลับไปที่เขตอีกรอบค่ะ เอาเอกสารทั้งหมดไปให้เขตดูว่าถูกต้อง พอใจไหม 55555 วันจริงเราจะได้มาจดทะเบียนสมรสแบบไม่เสียอารมณ์และเสียฤกษ์เราด้วยค่ะ พอเช็คผ่านก็เตรียมตัวมาจดทะเบียนสมรสตามวันฤกษ์เราได้เลยค่ะ
9.วันที่มาจดทะเบียนสมรสวันจริง แนะนำให้มาก่อนเวลาเขตเปิดนะคะ จะได้เร็วๆถ้าใครจะเปลี่ยนนามสกุลก็จะได้ทีเดียวไม่เกินเที่ยงเสร็จครบค่ะ
10.พวกใบคำร้องต่างๆที่เราหาข้อมูลมานั้น ไม่ต้องกังวลค่ะ เขตจะเอามาให้เรากรอก เราก็กรอกตามนั่นเลย จะต้องมีที่ต้องเตรียมเพิ่มนิดหน่อยคือชื่อพ่อ-แม่ ที่อยู่ของทางสามีสะกดเป็นภาษาไทยติดไปค่ะ
11.ว่าที่เจ้าสาว เตรียมบัตรประชาชน,ทะเบียนบ้าน,พาสสปอต,ใบเปลี่ยนชื่อ ใบหย่า ถ้ามี
12.พยาน2คน (สามารถเอาพยาน1ใน2 เป็นล่ามได้ด้วยค่ะ) 
13.เดียวเขตรับแปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วยนะคะใบละ10บาทเอง😁
❤️    ...............เท่านี้เอง.............❤️

สำหรับใครที่ขี้เกียจไปฟังได้ตามลิ้งเลยคะ❤️
 
 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่