[CR] รีวิว ใช้ TransferWise เพื่อแลกเงินครั้งแรก ก็เสียเงินค่าโง่ราว 2000 บาท แบบงงๆเลย

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องการเสียค่าโง่เนื่องจากการแลกเงินตราต่างประเทศครับ แชร์ประสบการณ์ส่วนตัวเฉยๆนะครับ ไม่ต้องการโจมตีบริษัท และบริษัทไม่ได้โกงนะครับ

เนื่องจากปีที่ผ่านมานี้ผมเรียนที่ประเทศอังกฤษครับ เงินที่ใช้เป็นหลักก็จะเป็นเงินปอนด์ที่เก็บไว้ในบัญชีธนาคาร Santander ที่อังกฤษครับ คราวนี้ผมก็มีโอกาสกลับประเทศไทยครับ ซึ่งการใช้เงินในไทยผม ผมก็จะมีบัญชีของกรุงไทยอีกอันที่มีเงินบาทพอใช้ตามปกติครับ

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อเดือนตุลา 2019 ที่ผ่านมา ผมได้ไปเที่ยวที่ประเทศกัมพูชา 2 สัปดาห์ครับ ซึ่งประเทศนี้เขาจะใช้เงินดอลล่าสหรัฐ(USD)เป็นหลัก ตอนนั้นมีเงินสดสกุลดอลล่าติดตัวอยู่แล้วประมาณ 150 USD ซึ่งทริปนี้คือไปอยู่บ้านเพื่อน ซึ่งผมก็คิดว่าเงินพอแน่นอนเพราะไม่ได้เสียค่าที่พักกับค่ารถ แต่พอไปอยู่ได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์เงินก็หมดครับ ผมจึงหาวิธีที่จะเอาเงินมาใช้ ตอนแรกก็คิดว่าจะใช้บัตรเดบิตของ Santander กดเงินสดจากตู้ ATM มาใช้เลย แต่ด้วยความเสียดายว่าเขาจะคิดอัตราแลกเปลี่ยนแพงและยังต้องเสียค่ากดอีก จึงหาวิธีที่จะสามารถแลกเงินได้ถูกที่สุด ผมจึงได้โทรคุยกับเพื่อนที่เขาเคยเรียนในยุโรปว่าเขาใช้วิธีอะไรในการแลกเงิน เพื่อนก็แนะนำว่าให้ใช้ TransferWise ซึ่งเป็นบริษัทของอังกฤษที่บริการการโอนเงินออนไลน์ ได้อัตราแลกเปลี่ยนค่อนข้างดีและค่าธรรมเนียมต่ำ

ก่อนจะใช้ผมก็ได้อ่านรายละเอียดในเว็ปค่อนข้างเยอะพอสมควร และเพื่อนก็บอกว่าเคยใช้บริการนี้มาแล้วหลายครั้ง ผมก็เลยมั่นใจและจัดการโหลดแอปของ TransferWise มาใช้ คราวนี้แอปก็ให้เราสร้างบัญชีเพื่อเข้าใช้งาน เราก็เลยสมัครโดยการใช้บัญชี Facebook แล้วก็ผูกบัญชีนี้กับบัญชี Santander ซึ่งผมก็โอนเงินเข้ามาใน TransferWise เป็นจำนวน 500 GBP ซึ่งพอซื้อเงินดอลล่าจะได้ 644.43 USD จากนั้นก็โอนเงินนี้ไปที่บัญชีธนาคาร ABA ของเพื่อนที่กัมพูชา ซึ่งวันที่คาดว่าเราจะได้รับเงินที่โอนคืออีก 6 วันหลังจากกดโอน แต่จริงๆแล้ว 1 วันหลังจากวันที่กดโอน ก็มีเงินโอนมาที่บัญชีของเพื่อนเราแล้ว ซึ่งมีเงินโอนมาแค่ 589.43 USD เงินที่หายไปคือ 55 USD ซึ่งมีค่าประมาณ 1700 บาท! ตอนแรกก็คิดว่าเขาน่าจะโอนผิด หรือว่าเขาน่าจะโอนมาเพิ่มเพราะยังไม่ครบ 6 วัน ผมก็รู้สึกไม่ดีแล้วเพราะเงินที่เสียไปเยอะมากๆถ้าเทียบกับการกดเงินจาก ATM โดยตรง ผมก็โทรไปถามเพื่อนที่เขาแนะนำมา เพื่อนก็บอกว่าเขาอาจจะโอนมาอีกก็ได้ แต่เราสามารถส่งข้อความไปถามเขาได้ เขาตอบกลับค่อนข้างเร็ว ผมก็เลยส่งข้อความไปถามซึ่งก็ไม่ได้รับข้อความกลับมาสักที ก็เลยไปถามที่ธนาคาร ABA ว่ามีเงินโอนมาเท่าไหร่ ทางธนาคารบอกว่าเงินที่โอนมาที่ ABA คือจำนวน 589.43 USD แล้วทาง ABA ก็หักค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก 10 USD สรุปผมได้เงินมาใช้แค่ 579.43 USD หลังจากนั้นผมก็เลยทำใจว่าจะไม่ได้เงินมาใช้มากกว่านี้แล้ว และรออีเมลล์ตอบกลับมาจาก TransferWise ซึ่งเขาก็บอกว่า

As the recipient's account is in Cambodia, In order to send money (USD) to an account that is located outside USA, we need to use SWIFT network.

ซึ่งการใช้ SWIFT network นี้จะมีค่าใช้จ่ายของธนาคารตัวกลางหลายแห่ง (intermediary banks) ซึ่งทำให้เกิดการเก็บค่าธรรมเนียมในทุกขั้นตอนและทำให้ผมได้เงินน้อยกว่าที่โอน

Unfortunately, we don't have any information nor we have any control over it.

พอเห็นข้อความที่เขาส่งมาก็ทำใจ รับเงินเท่าที่เขาส่งมา และตระหนักถึงสุภาษิตที่ว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย อย่างมาก 
เพื่อนผมบอกว่าตอนเขาโอนเงินเขาโอนจากยูโรมาเป็นเงินไทย ไม่เสียเงินแบบที่ผมเสียเลย สงสัยชีวิตผมคงจะซวยมากจริงๆ

หลังจากทำใจได้พักนึงก็ไปหาข้อมูลว่าคนอื่นเสียเงินแบบเรามั้ย ก็ไปเจอคนเขียนกระทู้ใน TripAdvisor ว่าเสีย 55 USD เหมือนกัน ซึ่งกระทู้พวกนี้เราไม่มีทางหาเจอได้ง่ายๆ ต้องรอให้เราเสียเงินและพยายามหาเหตุผลว่าทำไมก่อน เราถึงหาเจอ โทษตัวเองที่ไม่ศึกษาข้อมูลก็ไม่ได้เพราะอ่านมาเยอะก่อนใช้เหมือนกัน แต่ก็เอาอะไรคืนมาไม่ได้เนาะ ได้แต่ยินยอมรับความเจ็บปวด 555

สรุป การโอนครั้งนี้เสียเงินไปทั้งหมด 65 USD หรือราวๆ 2000 บาท
ชื่อสินค้า:   แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่