เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติด้วย IoT จำเป็นต้องมีไหม ช่วยได้จริงเปล่า!!

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Pantip ทุกคนครับเพี้ยนสวัสดี
วันนี้ผมมีโปรเจคที่กำลังทำอยู่มาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าผมเป็นเด็กต่างจังหวัดตาดำ ๆ แต่ปัจจุบันย้ายมาเรียนที่กรุงเทพ ด้วยความรักและผูกพันธุ์ที่ผมมีให้น้องหมา ผมจึงตัดสินใจพาน้องมาอยู่กรุงเทพด้วย และตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ระดับมหาวิทยาลัยย่านรังสิต ชีวิตมหาวิทยาลัยค่อนข้างจะวุ่นวาย มีเรียนแทบทุกวัน แหกขี้ตาตื่นตั้งแต่หกโมงเพื่อไปเรียน บางวันก็กลับค่ำ เลยทำให้ผมไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับน้องหมา ส่งผลให้เวลาให้อาหารผมจะต้องเทไว้ทีละมาก ๆ โดยเฉพาะวันที่มีเรียนทั้งวันจะเทไว้เยอะเป็นพิเศษ กลัวน้องอด ฮ่าๆๆ ผมทำอยู่แบบนี้นานมากกกกกก และสภาพน้องตอนนี้ไม่ต่างอะไรเลยกับหมู ปกติหมาพันธุ์นี้จะตัวเล็ก ๆ แต่นี่น้องอ้วนมาก ผมจึงเกิดไอเดียบวกกับตอนนี้ใกล้จะเรียนจบ จึงทำโปรเจคที่มีชื่อว่า "เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงอัตโนมัติโดยใช้ IoT (Automatic Pet Food Dispenser by using IoT)" 

และนี่คือตัวเครื่องที่ผมได้ออกแบบไว้ วัสดุที่ใช้ทำจะเป็นอะคริลิคกับขวดน้ำขนาด 6 ลิตร
รายละเอียด
- ที่เก็บอาหารบรรจุได้ 2-3 กิโลกรัม
- ใช้ได้กับสุนัขและแมว
- ตัวเครื่องมีขนาดเล็กพกพาง่าย จึงเหมาะสำหรับสัตว์ที่ตัวเล็ก เช่น สุนัขพันธุ์ตุ๊กตา พันธุ์ที่ตัวใหญ่ ๆ ไม่แนะนำนะครับ เดี๋ยวทำเครื่องพัง 

วิธีการใช้งานเบื้องต้น
1. เสียบปลั๊กโดยใช้ Adapter ชาร์จโทรศัพท์หรือจะเป็น Power Bank ก็ได้
2. เข้าแอปพลิเคชัน กำหนดปริมาณอาหาร จำนวนครั้งที่จะให้ และเวลา
3. พอถึงเวลา เครื่องก็จะเทอาหารออกมาตามเวลาที่เราตั้งไว้
4. ส่วนข้อมูลการให้อาหาร (เฉพาะปริมาณที่สัตว์กิน) ก็จะถูกบันทึกทุกวัน

 
ต่อไปเราจะมาดูในส่วนของ Application 

โดยโปเจคที่ผมกำลังทำอยู่ตอนนี้เป็นเครื่องให้อาหารสัตว์ เราสามารถควบคุมการทำงานผ่าน Application ได้ ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่า Application มีฟังก์ชันอะไรให้ใช้บ้าง
1. หน้าจอนี้จะแสดงน้ำหนักปริมาณอาหารแบบ Real Time และเรายังดูได้อีกว่าแต่ละวันน้องหมาของเรากินอาหารไปกี่กรัม 
2. ส่วนหน้าจอนี้เพื่อน ๆ สามารถเลือกพันธุ์สัตว์ที่เลี้ยงได้ จากนั้นก็ระบุน้ำหนักน้องลงไปด้วย ส่วนจำนวนแคลอรี่ ปกติแล้วอาหารเม็ด 100 กรัม ให้พลังงาน 380 แคลอรี่ อ้างอิงจากยี่ห้อ Pedigree ส่วนยี่ห้ออื่น ๆ เพื่อน ๆ ก็ดูข้างผลิตภัณฑ์ได้ พอเราระบุข้อมูลครบแล้ว เราก็กด Calculate ได้ Application จะคำนวณปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับสัตว์ของเรา เจ๋งสุดๆ
3. หน้านี้เพื่อน ๆ สามารถกำหนดได้ว่าแต่ละวันเราจะให้อาหารน้องหมากี่ครั้ง และยังตั้งเวลาที่เราจะให้ได้อีกด้วย 
4. ส่วนหน้านี้เป็นหน้าที่เราจะกำหนดปริมาณอาหารเองได้ สมมติเพื่อน ๆ

ตั้งไว้ที่ 100 กรัม ปริมาณอาหารก็จะถูกแบ่งตามจำนวนครี้งที่เราตั้งไว้ สมมติตั้งไว้ 3 ครั้ง 3 เวลา 100/3 ก็ตกมื้อละประมาณ 33 กรัม ซึ่งฟังก์ชันนี้ผมคิดว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักของน้องหมา

และที่สำคัญ สมมติเพื่อน ๆ

กำหนดปริมาณอาหาร 100 กรัม/วัน ตั้งเวลาให้ 2 ครั้ง 06:00 กับ 18:00 ตอน 6 โมงเช้า เครื่องจะเทอาหาร 50 กรัม/มื้อ แล้วถ้าน้องหมาเรากินไม่หมด เหลืออาหารในถาดซัก 20 กรัมใช่ไหม พอ 6 โมงเย็น เครื่องมันจะเทอาหารแค่ 30 กรัม ซึ่งรวมกับในถาดแล้วจะได้อาหาร 50 กรัม ก็เท่ากับปริมาณอาหารที่กำหนดต่อมื้อ คือ 50 กรัม ช่วยประหยัดอาหารได้เยอะเลย ไม่งงเนาะ ฮ่าๆๆๆ 

และยังมีอีกฟังก์ชันนึง คือ ถ้าวันนั้นน้องหมาของเรากินอาหารไม่หมด วันต่อไประบบจะปรับปริมาณอาหารลงอัตโนมัติ ถ้างงมาดูตัวอย่างกัน

สมมติ วันแรกเราตั้ง 100 กรัม/วัน แบ่งเป็น 2 มื้อ ๆ ละ 50 กรัม รวมทั้งวันแล้วน้องหมาเรากินอาหารไม่หมดใช่ไหม วันที่สองระบบจะปรับปริมาณอาหารลง 10% ของปริมาณอาหารที่เราตั้งไว้ตั้งแต่วันแรก คือ 100 กรัม/วัน จากนั้นพอลดไปก็จะเหลือ 90 กรัม/วัน ซึ่งจะลดลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าในวันนั้นน้องหมาเรากินอาหารจนหมด เราก็จะได้รู้ว่าน้องหมาของเราควรให้อาหารเท่านี้นะ ทำให้ในแต่ละมื้อน้องหมาของเราจะกินอาหารจนหมดพอดี ไม่มีอาหารเหลือ มดจะไม่ขึ้นแล้ว ฮ่าๆๆๆ

5. ฟังก์ชันสุดท้ายเป็นหน้าสำหรับส่ง Reports ในรูปแบบของไฟล์ Excel ตามตัวอย่างด้านล่างเลย เป็นข้อมูลสรุปการกินของน้องหมาในแต่ละวัน เราสามารถดูได้ว่าวันนี้น้องกินอาหารไปกี่กรัม เยอะไปหรือน้อยไปไหม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเราก็สามารถเอาไปปรับใช้ในการกำหนดปริมาณอาหารได้

ปล.ที่เห็นเป็นเลขทศนิยมเป็นปริมาณอาหารที่เกิน จะให้เลขมันเป๊ะก็ไม่ได้ปะ ฮ่าๆๆ เพราะเครื่องเทอาหารออกมาก่อน ครบปริมาณที่ตั้งไว้มอเตอร์ก็จะหยุดหมุน มันก็เลยทำให้มีอาหารเกินมานิดหน่อย  
Reports

อันนี้เป็นตัวอย่างวิดีโอสั้น ๆ ที่เพื่อนผมเอาไปทดลองใช้กับน้องแมว น้องรอให้เสียงมอเตอร์หยุดก่อนค่อยกิน น้องตกใจ /ทาสเอาอะไรมาให้เราใช้เนี่ย น้องแมวไม่ได้กล่าว
ปล. ส่วนน้องหมาของผมตอนนี้เอากลับต่างจังหวัดไปแล้ว ถ้าอยู่ด้วยกันน้องน่าจะได้ใช้><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ถ้าเพื่อน ๆ อ่านมาถึงตรงนี้ ผมก็ขอขอบคุณอย่างมากที่เสียสละเวลาอ่านจนจบ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้และตระหนักถึงเรื่องการให้อาหารน้องหมา ให้เยอะเดี๋ยวน้องจะอ้วนไปก็ควรให้ในปริมาณที่พอดีเนอะ จะได้ไม่มีโรคภัย 
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยเพี้ยนจริงจัง

**********************************************************************************
ช่วยทำแบบสอบถามให้ผมด้วยนะครับ กราบงาม ๆ 3 ครั้ง
**********************************************************************************
พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ

ส่วนใครอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อมาได้เลยครับ
Email : Kittiphong.phon@bumail.net
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สัตว์เลี้ยง สุนัข แมว Internet of Things
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่