พังผืดศัตรูตัวร้าย ของสาวอัพไซด์

กระทู้สนทนา
พังผืดศัตรูตัวร้าย ของสาวอัพไซด์


ศัลยกรรมหน้าอก เป็นศัลยกรรมยอดฮิตของสาวแท้ สาวเทียม มาเนินนาน ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า ทำให้การอัพไซด์เพิ่มความมั่นใจ จึงง่ายดาย สวยอึ๋มได้ดั่งใจภายในไม่กี่ชั่วโมง 

แต่สาวๆ ทราบหรือไม่? 

หลังผ่าตัดเสริมซิลิโคน ร่างกายของเราจะมีการสร้างพังผืดขึ้นมารอบๆ ซิลิโคน พังผืดจะมีการหดรัด ทำให้ซิลิโคนแข็ง ไม่นุ่มนิ่ม หรืออาจทำให้ซิลิโคนบิดเบี้ยวผิดรูป ดูไม่เป็นธรรมชาติ

พังผืด คือ เยื่อเหนียวบาง ๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำหน้าที่ห่อหุ้มกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นทุกๆ ส่วนของร่างกายให้ยึดติดเป็นมัด และโยงใยกันทั่วร่างกายคล้ายใยแมงมุม หากไม่มีพังผืดเวลากล้ามเนื้อหดตัวจะไปคนละทิศคนละทาง

https://www.posttoday.com/life/healthy/570343

ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถ้ามีพังพืดมากเกินไปก็ทำให้เกิดโรคค่ะ เช่น พังผืดที่บ่าและไหล่ ในกลุ่มคนที่นั่งทำงานนานๆ ทำให้เกิดพังผืด Trigger Point ที่เกาะแถวกล้ามเนื้อส่วนบ่าไหล่ ทำให้เกิดอาการยึด ตึง ปวด ถ้าสะสมไว้นาน พังผืดจะเป็นปม Knot ซึ่งถ้ากดจะเจอก้อนๆ ก้อนหนาๆ กดเจ็บๆ ถ้าอาการหนักมากต้องเข้ารับการรักษา กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด Myofascial Pain Syndrome (MPS)

"พังผืดเกาะซิลิโคน"


พังผืดจะเกาะทุกส่วนในอวัยวะของร่างกาย ฉะนั้นตรงบริเวณรอบซิลิโคนที่อยู่ในร่างกายของเราก็จะมีพังผืดเกาะเช่นกัน การนวดคลายพังผืดเป็นวิธีการทำให้ซิลิโคนเป็นอิสระมีพื้นที่ในการเคลื่อนที่ตามรอยแผลที่หมอศัลยกรรมเลาะไว้ ทำให้หน้าอกนุ่ม นิ่ม เหมือนเต้านมแท้ 

นวดคลายพังผืด

หลังการผ่าตัด ทีมแพทย์ศัลยกรรมจะแนะนำวิธีการนวดคลายพังพืดด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นท่าที่ทำให้คลายพังผืด ให้เราไปนวดเอง แนะนำให้เริ่มนวดหลังจากผ่าตัด 10-15 วัน ก็นวดได้เลย

https://www.youtube.com/watch?v=-5b7kgypJ2g&feature=youtu.be

การนวดต้องทำด้วยท่าและแรงกดที่ถูกต้องและเหมาะสม จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พบว่า สาวๆ หลายคน ไม่สามารถนวดเองได้ น้ำหนักมืออาจไม่เพียงพอ ทำให้ไม่ลึกถึงซิลิโคน พังผืดจึงไม่คลาย นานวันไปพังผืดก่อตัวหนาขึ้น ทำให้เต้านมแข็ง พังผืดอาจรัดซิลิโคนทำให้เต้านมผิดรูป ไม่สวยงาม ขาดความมั่นใจอย่างมาก ถ้าหนักมากๆ ต้องไปผ่าตัดออกหรือทำใหม่ เสียเงินเสียทอง เสียเวลา เสียความรู้สึกมากมาย

การนวดคลายพังผืด จึงสามารถเลือกได้ ที่จะนวดด้วยตัวเอง หรือ ให้ผู้เชี่ยวชาญการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมช่วย ถ้าทำเองได้ ทำได้ดีอยู่ ก็ควรทำด้วยตัวเอง แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ อยากได้รับการดูแลที่ถูกต้อง ก็แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญค่ะ โดยผู้เชี่ยวชาญฯแต่ละคนก็มีขั้นตอนวิธีการที่แตกต่างกัน ก็ควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีก่อน

การเกิดพังผืด เป็นกลไกของร่างกาย แต่อย่าให้มันมาทำลายความมั่นใจของเราที่จ่ายไปหลายหมื่นหลายแสนนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่