[CR] ทริปหนีลูกเที่ยวปี 2 ตุรกี จอร์เจีย ตุลา 2019 #EP 1 BKK-Turkey by Turkish Airline

หายไปนานมาก 1 ปี เที่ยวครั้งอ่ะนะ ตามประสามนุษย์เงินเดือน ทริปนี้ยังปักหลักกลับมาตุรกี หลงรักประเทศนี้ 555 แต่รอบนี้เราจะไปเมืองรองกันบ้าง ใช่แล้วค่ะ เมืองที่สวยไม่แพ้เมืองที่เป็น hilight แต่ไม่ค่อยมีคนมากัน หรือ มาก็อาจจะน้อย เมืองที่จะไปคือ Trabzon / Ankara / Cesme / Alacati ค่ะ ส่วนที่ Georgia เป็นครั้งแรก ก้ต้องไปตามเค้าก่อน Tbilisi /  Kazbegi / Mtskheta นี่เป็นรายละเอียดและค่าใช้จ่ายค่ะ

การเดินทางจากประเทศไทยและบินในต่างประเทศเป้น Turkish Airline ได้มาในราคา 18,019 บาท แต่ไปขึ้นที่ภูเก็ต ตอนจองคงจะมึน คิดว่าถูกแล้ว ยอมจ่ายเพิ่ม จาก BKK - HKT - Bkk อีก ประมาณ 2930 บาท เบ็ดเสร็จ 20,949 บาท คือ ราคานี้ ไปจาก กทม ก็ได้นะ 555 ไม่เป็นไร พลาดไปแล้ว คิด+ค่ะ ข้อดีของการไปขึ้นที่ภุเก็ตก็มีนะ คือ ผู้โดยสารน้อยมาก ถึงมากที่สุด แอร์บอกว่า พอเครื่องขึ้นแล้วเปลี่ยนที่ได้นะคะ สบายเรา เครื่องบินที่เราไป เป็นแบบ 2-4-2 เพราะฉะนั้น ย้ายที่ นอนกันยาวๆเลยค่ะ 10 ชั่วโมง เห็นไม๊ มันก็มีข้อดีนะ ส่วนการบินในประเทศ เราจองล่วงหน้านาน ราคาที่ได้ก็จะถูกหน่อย ไม่เกน 1000 บาท โหลดกระเป๋าได้ไม่เกิน 15 กิโล มี ชา กาแฟ แซนวิช แจกให้ ส่วนมากก็บินแค่ 1 หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง แลกกับการนั่งรถนานๆ
มาตรฐาน full service airline มี อาหาร 2 มื้อ มื้อแรกจะมีเมนูมาให้เลือก เป็นไก่ หรือ เนื้อ บางที ก้ปลา หรือ เนื้อ แล้วแต่ ไฟล์ท แต่มื้อที่ 2 ก่อนลงประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่มีให้เลือก ได้เป็น meetball !!!! และเราก็ไม่ทานเนื้อ ดังนั้นเวลาทำจองก็ระบุไปเลยว่าไม่ทานเนื้อนะคะ ส่วนเครื่องดื่มก็มีครบ เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เราก็ไม่ดื่มอีก สั่งแต่น้ำผลไม้ รู้สึกขาดทุนนิดหน่อย 555

     
       
       
10 ชั่วโมง โดยประมาณ ถึง Istanbul เรารอต่อ ไฟล์ท ไป Trabzon คืนนั้นเลย ถึงประมาณ เที่ยงคืนครึ่ง ว่าแล้วก็พุดเรื่องต่อไฟล์ทสักนิด เนื่องจากเราบินด้วย Turkish airline ทั้งหมด เลยค่อนข้างสะดวกสำหรับการ c/in คือ check trough กระเป๋าจาก กทม แล้วไปรับที่ Trabzon เลย ตอนมาถึง Istanbul เราก้ไปที Transfer นะคะ ไม่ใช่ arrival เพราะเราไม่เข้าไปใน Istanbul ค่อยไปผ่าน ตม ที่ปลายทาง แต่ถ้าเพื่อนๆสิ้นสุดที่ Istanbul ก็ตรงไป arrival ผ่าน ตม ได้เลยค่ะ
        
At Trabzon airport.. สนามบินเล้กๆ ลงเครื่องแล้วก็เดินดุ่มๆเข้าตึกไปได้เลย ไม่มีงวงช้าง ไม่มีรถมารับ ผ่าน ตม รับกระเป๋า แล้วก็เข้าเมืองกันเลย จากสนามบินไปยัง city center 7 กิโลค่ะ จะมีรถ Havas bus เข้าไปจอดตามจุดต่างๆ ค่าเสียหายคนละ 6 ลีร่า เวลา จุดรับรับส่งก็ดูตามลิ้งคืด้านล่างเลยค่ะ
http://www.havas.com.tr/en/OurServices/BusServicesAndCarParkingFacilities/ServicePoints/Pages/Trabzon.aspx
แต่เนื่องจากเรามาถึงดึกมาก เครื่องลงเที่ยงคืนครึ่ง เลยให้รถโรงแรมมารับ 75 ลีร่า ประมาณ 450 บาท แต่เพื่อความปลอดภัยค่ะ ผู้หญิงเดินทางคนเดียว บางทีเราต้องนึกถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก 
โรงแรมที่เราพัก คือ Ts Park Otel อยู่ใจกลางเมือง ตรงข้ามกับ Meydan Park เลยค่ะ ราคา คืนละ 952 บาท รวมอาหารเช้า ( 4 คืน 635 ลีร่า ประมาณ 3450 บาท ) เราจองมา single แต่ด้วยอาจจะห้องเต็ม เลยได้ไปอยู่ห้องใหญ่ค่ะ โรงแรมมี 4 ชั้น ไม่มีลิฟต์ ห้องอาหารอยู่ชั้นบนสุด ชั้นลอย ก่อนขึ้นชั้นห้องพัก เป็นเหมืองห้องโถงไว้สำหรับนักเล่น กินกาแฟ มีระเบียงออกไปเล็กๆไว้สำหรับสูบบุหรี่ได้ 

10 Oct 19 : Trabzon city walk
                 วันแรกของเราเลือกที่จะเที่ยวในเมือง trabzon หลังจากจัดกานตัวเอง ทานอาหารเช้าเรียบร้อย ก้ไปกันเลยค่ะ เนื่องจากเป็นเมืองเล็ก รถไฟฟ้า metro tram อะไร ไม่มีหรอกค่ะ มีรถประจำทางเป็นรถตู้คันเล็กๆ เรียกว่า Dolmus bus ค่ารถประมาณ 3-5 ลีร่า หาได้ที่ไหน มีคิวจอดรถอยู่ตรงริมถนนเลยค่ะ ถามเค้าก้ได้ จอดเรียงรายกันอยู่ แต่ๆๆๆ ขึ้นให้ถูกคันนะคะ แต่ละคันก็แต่ละที่ 555 กว่าเราจะได้ขึ้นถูกคัน คือเดินถามตั้งแต่คันแรกไปคันเกือบสุดท้าย แถมขึ้นผิดโดนไล่ลงด้วย 

    Ataturk Pavillion
เป็นที่พักฤดูร้อนของ Ataturk เป็นอาคารหลังเดียว 4 ชั้น ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมยุโรปและตะวันตกยุคเรอเนสซองซ์ ภายในแบ่งเป็นห้องต่าง มีข้าวของ เครื่องใช้ ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องทำงาน ห้องนอน เหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก

ด้านนอกเป็นสวนดอกไม้ขนาดย่อมๆ และจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดคงจะเป็นชั้นบน ตรงระเบียง ที่สามารถมองเห็นทะเล ถ้ามาถึง Trabzon แล้ว ที่นี่ก็เป็นอีก 1 จุด hilight ที่ไม่ควรพลาดนะคะ

เดินถ่ายรูปจนพอใจแล้วก้กลับออกมาด้านนอก จะเจที่รอรถประจำทาง เสียดายลืมถ่ายรูปมาให้ดู เหมือนป้ายรถเมลล์บ้านเราเลย มีเก้าอี้ 5-6 ตัว มีหลังคานิดนึง นึกถึงป้ายรถเมลลืบ้านเรา อารมณ์ประมาณนั้น ที่จะไปต่อคือ Hagia Sophia trabzon หน้ารถจะมีป้ายติดไว้ ถ้าไม่แน่ใจ ถามคนขับได้เลยค่ะ  ไม่ต้องจัดเต็มรูปประโยค พอรถจอด คนขับเปิดประตุ ก็บอกว่า " Hagia Sophia ? " แค่นั้นค่ะ ถ้าไม่ใช่ เค้าก็ say no หรือ ไม่ก็ ส่ายหัว รอคันต่อไป 555

  Hagia Sophia Trabzon
  แล้วผิดหวังแรกก็มา ปิดปรับปรุง !! เลยได้ดุแต่ด้านนอก ไม่เป็นไร ค่อยมาใหม่อีกสัก 2 ปี 
             
         ไปต่อกันเลย ตอนนี้เราจะกลับเข้าไปในเมืองเพื่อไป trabzon Museum ระยะทาง 4 กิโล ใครขยันเดิน เราว่าก็น่าจะเดินได้อยู่ 2 ข้างทาง มีคนเยอะแยะ แต่เราขี้เกียจเดิน ขึ้นเจ้า Dolmus bus กลับเหมือนเดิม หน้ารถจะมีป้ายเขียนว่า " Meydan " ก็คือ Meydan park นั่นเอง ไปไหนไม่ถูก กลับมา Meydan นะคะ ทริปของเราส่วนใหญ่ ใช้ google map ตลอด 99% ถูกต้อง เหลือไว้ 1 % มีมึนพาไปผิดที่บ้าง ตั้งใจจะไป museum ไม่รู้เดินยังไงไปโผล่ห้องสมุดแทน 555 ครึ่งบ่ายของเราในตัวเมือง Trabzon ไม่มีอะไรพิเศษ walk around the word ค่ะ เดินไป ถ่ายรุปไป เจออันไหนน่าสนใจก็แวะไปเรื่อย เมืองเล็กๆ แต่ตรอกซอกซอยเยอะ แค่ระวังหลงแค่นั้นเอง ดูรูปไปพลางๆนะคะ
ที่นี่เป็น Museum เหมือนกัน แต่น่าจะเกี่ยวกับหลักคำสอนของศาสนาอิสลามทั้งหมด มี 2 ชั้น เค้าให้เข้าไปดูได้ ฟรีค่ะ
     
     

    เรานับถือศาสนาพุทธนะคะ แต่ชอบดูงานของศาสนาอื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็น โบสถ์คริสตน์ มัสยิดอิสลาม เราว่าทุกอย่างมีเอกลัษณ์และมีสเน่ห์ในแบบของตัวเอง สิ่งที่เราต้องเตรียมสำหรับการเข้าไปดูสถานที่เล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ หรือ มัสยิด ผ้าคลุมผมค่ะ ควรจะมีติดกระเป๋าเป็นอย่างยิ่ง ในตุรกีมัสยิดใหญ่ๆ เราต้องแต่งตัวให้มิดชิดด้วย กระโปรง หรือ กางเกงยาว เสื้อต้องมีแขน แต่ว่าถ้าใครไม่มี เค้าก็จะมีผ้าุง หรือ ผ้าคลุมศรีษะไว้ให้ แต่นั่นแหละนะ อาจจะไม่สะอาดเท่าไหร่ เตรียมไปเองดีที่สุดค่ะ ระหว่างเดิน เจอสาวน้อยน่ารัก ยืนให้ชั่งน้ำหนักแล้วแต่เราจะให้เงิน แต่เค้าดูสะอาด ยิ้มแย้มแจ่มใส แอบจะอายนิดๆตอนเราขอถ่ายรูป นึกถึงเด็กๆบ้านเราแล้วเศร้าเลย 
          
                                  

  

   
ชื่อสินค้า:   ทริปหนีลูกเที่ยวปี 2 ตุรกี จอร์เจีย # EP 1 Bangkok - Istanbul - Trabzon
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่