[CR] อยุธยา One Day Trip ไม่พอ !!! ไปค้างคืนอยุธยา 2 วัน 1 คืน

ปกติเคยเที่ยวอยุธยาแค่ One Day Trip แต่ครั้งนี้อยากลองมาค้างคืนบ้าง เพราะติดใจจังหวัดนี้มาก ๆ บ้านเมืองน่ารัก ของกินอร่อย : ) 
ติดตามกันได้ที่ : https://www.facebook.com/puifaikamonblog
จากกรุงเทพขับรถมาไม่นานค่ะ แปปเดียว ที่แรกที่เราแวะคือร้าน บ้านข้าวหนม (Baan-Kao-Nhom) เป็นร้านคาเฟ่แนวขนมไทยที่อยุธยา เห็นรีวิวใน Twitter คนรีวิวเยอะมาก #รีวิวอยุธยา ต้องมีร้านนี้ และส่วนตัวชอบขนมไทยด้วย ก็เลยแวะที่แรก เพราะเค้าบอกว่าถ้ามาช้าคนเยอะ เราเลยมาถึงคนแรกของร้านเลยจ้า
ร้านบ้านข้าวหนม เป็นร้านเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก ที่ร้านไม่มีที่จอดรถนะคะ ต้องจอดฝั่งตรงข้ามเอา เข้ามาในร้านแล้ว ร้านน่ารักมาก เข้ามาถึงพนักงานก็จะถามว่าทานนี้หรือกลับบ้าน เราก็กินที่นี่ก่อน แล้วก็มีเลือกกลับบ้าน ที่ร้านต้องสั่งแล้วจ่ายเงินเลยนะคะ
นํ้าสั่งมาแค่สองแก้ว คือชาเขียวกับชาเย็น สั่งไม่หวานมาก สำหรับนํ้าถ้าใครชอบความเข้มข้นแบบชาเขียว ชาเย็นจริง ๆ น่าจะชอบ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน มันเข้ม ๆ หน่อย แต่ถ้าใครทานเข้มไม่ได้มาก อาจจะสั่งแบบธรรมดาไม่ต้องบอกว่าไม่หวาน เพราะไม่หวานคือไม่หวานจริง ๆ 
สำหรับขนมไทยก็มีหลายอย่าง แต่ด้วยความไปตั้งแต่ร้านเปิด บางอย่างก็ยังไม่มาส่ง สำหรับรสชาติส่วนตัวชอบนะ เพราะไม่หวานมาก และวัตถุดิบเค้าถือว่าดีเลย และไม่ใส่สารกันบูด เพราะฉะนั้นมันจะอยู่ได้แค่วันต่อวัน ถ้าจะซื้อไปฝากก็ต้องกินวันนั้นเลย 
โดยรวมใครที่ชอบขนมไทย รสชาติไม่หวานมาก นํ้ารสชาติเข้มข้นหน่อย ก็ควรมาโดนค่ะ น่าจะถูกจริต ร้านเล็ก ๆ แต่น่ารัก โทนการตกแต่งสวยดี เหมาะกับการมาอยุธยา มาแล้วดูเข้าบรรยากาศ หรือใครที่จะหาของฝากนอกจากสายไหมอยุธยา ก็มาแวะร้านนี้ได้ไปเป็นของฝาก เพราะมีขนมที่สามารถซื้อฝากได้
ร้าน บ้านข้าวหนม (Baan-Kao-Nhom) 
Tel : 097-921-9465
อังคาร-ศุกร์ เปิด 8.00-18.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เปิด 9.00-19.00 น. 
หยุดทุกวันจันทร์
Map : https://goo.gl/maps/219kTotT58TwzanN7

มากันต่อที่ที่สอง คือ วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา วัดนี้ดังมากตอนละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่คนแต่งชุดไทยมาถ่ายรูป ปัจจุบันที่ไปก็ยังมีอยู่ มีร้านเช่าชุดอยู่ตรงข้ามวัดเลย ส่วนตัวอยากมาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้มา  ครั้งนี้เลยตั้งใจจะมาให้ได้
ค่าเข้า วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา คนไทยเสียค่าเข้า 10฿ นะคะ จำไม่ได้ว่าต่างชาติเท่าไหร่ 
วันไปแดดแรงมากถึงมากที่สุด ท้องฟ้าถ่ายออกมาย้อนแสงแบบมากมาย ตาแทบจะปิด ใครมาก็อย่าลืมพกร่ม พกหมวกมาให้เรียบร้อยนะคะ
สำหรับประวัติ วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา ส่วนตัวก็ไม่ค่อยรู้เรื่องประวัติมากเท่าไหร่ ก็อาศัยอ่านตามป้าย แต่ละจุดก็จะมีป้ายบอกเรื่องราว นอกจากคนไทยอย่างเรามาเที่ยว เท่าที่สังเกตุคนต่างชาติก็มาเยอะมากเหมือนกันแถมเค้าดูจะสนใจมาก ๆ บางคนนั่งมองอยู่นานมาก เหมือนเค้ากำลังเสพศิลปะ วัฒนธรรม ก็คงเหมือนเวลาเราไปเมืองนอกแล้วก็ทึ่งกับเรื่องราวของบ้านเค้า อารมณ์คงประมาณนั้น
วัดไชยวัฒนาราม จ.อยุธยา
สามารถเข้ามาชมได้ทุกวัน 8.00-18.30 น. คนไทยเสียค่าเข้า 10฿ แต่งกายให้สุภาพด้วยนะคะ 
Map : https://goo.gl/maps/eZ5rjszPURdMvMLCA

มาต่อกันที่ที่สาม วัดโลกยสุธาราม อยุธยา ที่วัดนี้มีพระพุทธไสยาสน์ ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ส่วนตัวไหว้อยู่ข้างหน้าแล้วกลับใช้เวลาไม่นาน วัดนี้ไม่เสียค่าเข้านะคะ เป็นอีกวัดที่ชาวต่างชาติเยอะเหมือนกัน 
วัดโลกยสุธาราม อยุธยา
เปิด 08.00-16.30 น. ไม่เสียค่าเข้า
Map : https://goo.gl/maps/NSn2NrTcySZfQbBb6

มาต่อกันวัดที่ 3 คือวัดมหาธาตุ อยุธยา แต่ละที่ที่เราไปจะอยู่ไม่ไกลกันนะคะ ส่วนใหญ่ก็ขับรถแปปเดียวถึงไปเที่ยวได้หมดเลย แต่คนไทยอย่างเราอาศัยความอดทนต่อแดดหน่อย เพราะร้อนมาก ในขณะที่ต่างชาติดูชิวมาก ขี่จักรยาน ยังไงขับรถระวังกันด้วยนะคะ มีนํ้าใจต่อกัน สำหรับวัดมหาธาตุ เป็นอีกวัดยอดฮิต เพราะฉะนั้นตอนมาอาจจะหาที่จอดยากหน่อย
วัดมหาธาตุ อยุธยา คนไทยเสียค่าเข้า 10฿ นะคะ วัดนี้ทุกคนจะร้องอ๋อเหมือนพูดว่า วัดที่มีเศียรพระพุทธรูปในต้นไม้ จากที่อ่านมาคาดว่าเศียรพระพุทธรูปน่าจะหล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ในสมัยเสียกรุง พอหล่นมาแล้วผ่านไปนานรากไม้ก็ขึ้นปกคลุม ทำให้มีภาพอย่างที่เห็น 
จะเรียกว่าเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ก็ว่าได้ ขนาดเรายังตื่นเต้นเลย ฝรั่งแต่ละคนก็ดูตื่นเต้นเหมือนกัน นอกจากนั้นก็มีส่วนสำคัญต่าง ๆ เยอะเหมือนกัน แต่ด้วยอากาศที่ร้อนมาก ๆ ก็เลยเดินไม่หมดนะคะ เดินแค่ด้านหน้าเท่านั้น 
วัดมหาธาตุ อยุธยา คนไทยเสียค่าเข้า 10฿
Map : https://goo.gl/maps/4ak2Atw72Mgpk8tn6

เดินไปเดินมาแวะหลายที่ก็เที่ยงจะบ่ายเลย มาอยุธยาก็อยากกินก๋วยเตี๋ยว ตอนแรกปักหมุดไปก๋วยเตี๋ยวห้อยขา แต่ดันเลี้ยวผิด เลี้ยวไปก๋วยเตี๋ยวริมนั้ากรุงเก่าอยู่ข้าง ๆ กัน แต่เข้ามาแล้วก็เลยเอาอันนี้เลยแล้วกัน 
ร้านนี้ติดริมนํ้านะคะ บรรยากาศก็โอเคประมาณนึง มีขายหลายอย่างทั้งก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ พวกยำก็มี ที่สั่งมาก็จะมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำ มีก๋วยเตี๋ยวเรือ รสชาติโดยรวมก็รสชาติทั่วไปไม่ได้ว๊าวมากมาย แถมแม่ค้าหน้าบูดไปหน่อย และก็ตอนไปคนน้อยมาก แต่ก๋วยเตี๋ยวรอนานมากถ้าใครมีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ อยากให้คอมเม้นมาเลยนะคะ มีโอกาสไปอีก ก็อยากลอง

จากนั้นเราก็ไปเช็คอินเข้าที่พักกันค่ะ โรงแรมที่เลือกพักก็คือ Kantary Hotel Ayutthaya ที่เลือกที่นี่เพราะว่าห้องพักเหมาะกับมาเป็นครอบครัว รอบนี้พาแม่กับพี่สาวมาเลยอยากให้นอนสบาย ๆ ห้องกว้าง แต่จริง ๆ จะมากับกลุ่มเพื่อนหรือมากับแฟนก็ได้หมดนะคะ 
เช็คอินเสร็จเข้ามาในห้องพักอันนี้เราจองผ่านเว็บโรงแรมมานะคะ จองแบบ One Bedroom Suite  นอนได้สองคน และเสียเงินเพิ่มเตียงเสริมเอา 
ห้อง One Bedroom Suite จะแบ่งออกเป็น ห้องนั่งเล่น มีโซฟานุ่มมาก นอนได้เหมือนเตียง นี้ขึ้นมาถึงหลับตรงโซฟาเลย มีโต๊ะกินข้าว และเปิดประตูเข้ามาจะเป็นห้องนอน ห้องนํ้าสามารถทะลุได้ ระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น และก็จะมีส่วนที่เป็นครัว
ห้องกว้างมาก กว้างกว่าในรูปที่ดูมาในเว็บอีก อุปกรณ์ก็ครบตามมาตรฐานโรงแรม แถมจะเกินด้วยซํ้าในราคาสองสามพัน มีห้องครัวเล็ก ๆ ที่สำคัญมีเครื่องซักผ้าด้วย แต่เราอยู่แค่ 2 วัน ไม่ได้ใช้อะไร ตู้เย็นใหญ่มาก อย่างกับอยู่บ้าน 
พอขึ้นมาที่ห้องก็สลบไปตอนไหนไม่รู้ อาจจะเพราะความเพลียแดด และมาเจอแอร์เย็น ๆ ก็เลยหลับไปหนึ่งตื่น ตื่นมาก็ขึ้นไปดูวิวที่ชั้น 16 ที่ส่วนกลาง มีสระว่ายนํ้า มีฟิตเนส มีเลานจ์ให้นั่งกินกาแฟ ขนมด้วย และก็ชั้นนี้ยังมีห้องอบซาวน่าแยกชายหญิง ตอนแรกจะนั่งกินขนมในเลานจ์ แต่แม่บอกเดียวก็ไปกินข้าวแล้ว เลยได้แค่ดูวิวเฉย ๆ ที่นี่ใครจะเข้ามานั่งมากิน หรือเข้าโรงแรม การใช้ส่วนกลางต่าง ๆ ต้องเปิดประตูด้วยระบบคีย์การ์ดทั้งหมดนะคะ ก็ถือว่าโรงแรมมาตรฐานดีเลย ความปลอดภัย
สระว่ายนํ้าชั้น 16 มองเห็นวิวอยุธยาด้วย มองไกล ๆ จะเห็นเจดีย์แต่ไม่แน่ใจวัดอะไร วิวตอนเย็นดีมาก ลมเย็น ใครไม่อยากเล่นก็มีสระให้แช่ ฟิน ๆ นั่งมองวิวไป 

-- เนื่องจากตัวอักษรไม่พอ ขอต่อรีวิวที่ช่องคอมเม้นนะคะ -- ชื่อสินค้า:   อยุธยา ประเทศไทย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่