[SR] "" อีต่อง-ปิล็อค "" หมู่บ้านในสายหมอก ""

                                                ............ทริปวันหยุด หมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติและสายหมอก.............
          ย้อนอดีตปิล๊อกไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน มีผู้พบเห็นชาวพม่าเข้ามาลักลอบขุดแร่ในพื้นที่ตำบลปิล๊อกไปขายให้ ทหารอังกฤษ คำเล่าลือ นี้ทำให้กรมทรัพยากร ธรณีสมัยนั้นนำคณะนายช่างมาสำรวจก็ถึงกับตะลึง เมื่อพบว่าพื้นที่แถบนี้ี่มีแร่ดีบุกและวุลแฟรม อยู่มากมาย รองลงมาและมักอยู่ปะปนกัน คือ แร่ทังสะเตน และยังมีสายแร่ทองคำ ปะปนอยู่กับ สายแร่ดีบุกต่อมา ปี พ.ศ. 2483 องค์การเหมืองแร่ กรมโลหะกิจ ได้เปิด"เหมืองปิล๊อก"ขึ้นเป็น แห่งแรกที่บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก จากการเปิดเหมืองในครั้งนั้นได้เกิดการปะทะกันระหว่าง ตำรวจกับกรรมกรพม่าเพราะฝ่ายไทยห้ามกรรมกรพม่านำแร่ไปขายให้อังกฤษ แต่กรรมกรพม่าฝ่าฝืน จึงเกิดการปะทะกัน ทำให้ มีผู้บาด เจ็บและล้มตายจำนวนมาก ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า "เหมืองผีหลอก" ต่อมาเพี้ยนเป็น "ปิล๊อก" ซึ่งกลายเป็นชื่อเหมืองแร่ และตำบลในเวลาต่อมา หลังจากนั้นก็ได้มีเหมืองแร่อื่นๆทยอยเปิดตามกันมาอีกมากมายทั้ง เหมืองเล็ก เหมืองใหญ่ ราว 50-60 เหมือง โดยผู้คนพากันเรียกบรรดาเหมืองทั้งหลายในพื้นที่แถบนี้แบบเหมารวมว่า "เหมืองปิล๊อก" ดินแดนแห่งนี้ เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ของ บรรดานายเหมือง ทั้งหลายที่ต่างหลั่งไหลเข้ามาผู้แสวง โชคมีทั้งคนไทย พม่า และที่มาจากแถบอินเดีย เหมืองแร่จึง สร้างความเจริญ รุ่งเรืองให้แก่ชุมชนโดย รอบเป็นอย่างมากเนื่อง นิยายเหมืองแร่แห่งปิล๊อกดำเนินเรื่องราวอยู่หลายสิบปี ก่อนประสบภาวะราคาแร่โลก ตกต่ำในปี พ.ศ. 2528 บรรดาเหมืองแร่ทยอย ปิดตัวลง ไม่เว้น แม้แต่เหมืองปิล๊อก ทิ้งไว้เพียงตำนานเมือง เหมืองอันรุ่งโรจน์และ มนต์เสน่ห์แห่งปัจจุบันอันเรียบง่ายสงบ ปิล๊อก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แวดล้อมด้วยทะเลแห่งภูเขาอันสลับซับซ้อน และสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรี*** เริ่มต้นการเดินทางของพวกเรา ***
ทริปวันหยุด 12 -13 ตุลาคม 2562  
                  เราเริ่มกันเลยดีกว่า  เราออกเดินทาง ปทุมธานี เวลา 02.00 น. มุ่งหน้าไปจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยถนน ปทุม- ลาดหลุมแก้ว - นพวงศ์(ถ.346) – บางเลน –กำแพงแสน – พนมทวน – เมืองกาญจน์บุรี ประมาณนี้ จากพนมทวน ไป เมืองกาจน์ จะเป็นถนนที่มืดมาก  จุดแรกที่เราไปแวะ ** เขื่อนวชิราลงกรณ**  เป็นจุดแรกที่เรา แวะเที่ยวกันก่อน เพราะต้องไปถึงจุดเขื่อนเช้าพอดีเลย


***....ยามเช้าที่ เขื่อนวชิราลงกรณ.....****

***** หนุ่มหล่อ สาวสวย ****

*** ณ จุดนี้ พวกเรามองไปทางไหน รายล้อมด้วยธรรมชาติและหุบเขา ***** แค่มาถึงตรงนี้ ยังไม่ถึง หมู่บ้านเลย ถ้าถึงหมู่บ้านแล้ว ธรรมชาติและ

หุบเขามันจะสวยงามแค่ไหน พวกเราดื่มด่ำ กับ ธรรมชาติ ที่เขื่อน แล้วก็พร้อมออกเดินทางกันต่อ

*********************************************************************************************************************************************************

***มุ่งหน้า ไปยัง หมู่บ้านอีต่อง-ปิล็อค*** 

เม่าออกรถ**** รถที่ใช้การเดินทาง ล้อหมุนไปกันเลย ****เม่าออกรถ   *** แม้เส้นทางจะขรุขระลดเลี้ยว และคดเคี้ยวปานใด  399 โค้ง หลุม นับจำนวนไม่ได้  พวกเราก็จะต้องไปให้ถึง จุดหมายให้ได้ ***
เพี้ยนกินกล้วยเพี้ยนกินกล้วยเพี้ยนกินกล้วยเพี้ยนกินกล้วย

****เส้นทางวิ่งไป ปิล็อก เส้นทางไม่ค่อยดีสักเท่าไร บางช่วงมีดินสไลค์ ถนนเลยเหลือแค่เลนเดียว**** 

วิ่งมาสักพัก จะเจอ จุดแวะพักรถ ชมวิว เข้าห้องน้ำ จุดส่วนมากจะมีคน แวะเยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนมากมาชมวิว ถ่ายรูปดู บรรยากาศ ธรรมชาติ
จุดนี้จะมี สัญญาน โทรศัพท์ ระหว่างทางจะไม่มีสัญญานโทรเลย


               จุดที่สามารถโทรศัพท์ได้ แต่ลองแล้ว สัญญานก็มีนะ 3 ขีด แต่ไม่สามารถโทรออกได้เลย   งง.. เหมือนกัน หรือว่า คนแย่งกันใช้สัญญาน

โทรศัพท์นะบริเวณนี้ 

           *********** สาวใหญ่**********เม่าออม

ช่วงเวลาที่ถึงจุดพักรถ ก็ประมาณ 09.00 น. อากาศก็เริ่มเย็นแล้ว พวกเราเข้าใกล้ ธรรมชาติ มากแล้ว 

**** เดินทางมาสักพัก จะเห็นทางเข้า น้ําตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกที่สวยงาม ที่สุดในแถวบริเวณนี้ น้ำที่ตกเย็นมาก น้ำใสมาก ****เพี้ยนเย้ในที่สุดพวกเราก็มาถึง ทางเข้าหมู่บ้านแล้ว ช่วงเวลานั้น ทุกคน ตื่นเต้น กัน ใกล้ถึงจุดหมายปลายทางแล้วเพี้ยนเย้เพี้ยนหลงรักบรรยากาศยามค่ำคืน ที่หมู่บ้านที่สวยงามมาก และเงียบมาก เพี้ยนmbptชื่อสินค้า:   ปิล๊อก ทองผาภูมิ
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวไทย เที่ยวภูเขา ท่องเที่ยว อำเภอทองผาภูมิ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่