[CR] Backpack ผาตั้ง ช่องเขาขาด เนิน 102 103 ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า ภูลังกา แบบไม่มีรถส่วนตัว โบกรถกลับเชียงคำ





Backpack  ครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่ออ่านรีวิว 2 รีวิว เอามาผสมกัน ทำให้เกิดเป็นการเดินทางครั้งนี้  เหตุผลหลักคือเรื่องราคาน่ารัก  แต่วิวอลัง   และสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตลอดเวลา  ประเด็นคือ ไปผาตั้งแบบไม่มีรถส่วนตัว ไปถึงได้จริงหรือ   จริงค่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

เดิมทีเราซื้อตั๋วไปกรุงเทพ – เชียงของ เพราะติดต่อที่ บ้านฝ้ายเกสท์เฮ้าส์ ว่ามีมอไซด์ให้เช่า แต่ว่าเค้าบอกว่าให้ไปดูก่อน ไอ้เราก็งง ๆ ให้ไปดูก่อน ตกลงมีให้เช่าหรือเปล่า มีค่ะ แต่ว่าเป็นมอไซด์ที่สภาพไม่เหมาะขึ้นผาตั้ง

เมื่อหาเช่ามอไซด์ไม่ได้  แผนต่อไป คือ มีรถสองแถว เชียงของ – เวียงแก่น ขึ้นบ้านผาตั้ง 100 บาท (ลงตรงผาตั้งฮิลล์รีสอร์ท)  ทางขึ้นผาตั้ง 
เรานั่งรถสมบัติทัวร์ ไปลงที่ office สมบัติทัวร์เชียงของ แล้วเดินมาที่ 4 แยก หรือ 3 แยกไฟแดง (ไม่แน่ใจ)  ที่ติดกับเซเว่น จะมีรถของ ลุงศักดิ์ คิวรถออก 10.00 น.  ถามคนแถวนั้นดูก็ได้ จะรู้จัก ย้ำนะค่ะ แค่ ร้อยเดียว

ถ้าลุงแก....เรียกเพิ่มก็ไม่ต้องให้บอกเคยมาแค่นี้ นั่งรถไปกับชาวบ้านที่เป็นชาวเขาที่อยู่บ้านผาตั้ง เลียบน้ำน้ำโขง ยาว ๆ ไป ลงผาตั้งฮิลล์ ที่อยู่ตรงข้ามทางขึ้นผาตั้ง ถ้าบอกให้เค้าไปส่งที่ลานกลางเต็นท์ของ อบต. ก็บวกเพิ่ม อีก แค่ 40 บาทน่าจะได้ แต่ไม่เกินนี้
ถ้าลุงแกเรียกแพง ก็ลงเดินเลยค่ะ ไม่ต้องง้อ เดินขึ้นเลย หรือโบกรถขึ้นก็ได้ เพราะมีคนขึ้นเยอะค่ะ 
 
แต่วันจริงลุงศักดิ์ พาเราไปที่วัดผาตั้งเพื่อที่จะไปส่งข้าวโพด 2 กระสอบ ที่วัด เมื่อส่งเสร็จก็เหลือเรา 2 คน ลุงแกบอกว่า ถ้าจะไปแสงดาวรีสอร์ท ขอบวกเพิ่มอีกคน ละ 200 บาท หมายความว่า  จากเชียงของ – ถึงบ้านผาตั้ง 100 บาท และ จากบ้านผาตั้งถึงแสงดาวรีสอร์ท อีก 200  เป็น 300 บาท ต่อคน ก็เป็น 600 บาทเลยนะ แพงมาก แต่ก็ต้องยอมเพราะเราไม่รู้ทาง  

มาคิด ๆ ดู ทางไม่ได้ยากเลย เราสามารถโบกรถไปได้ ห่างกันแค่ 14 กิโลเอง ก็เลยบอกว่า ถ้าแกขอบวกเพิ่มให้เดินลงเลย ไปโปกรถก็ได้ เพราะมีรถปิ๊กอัพขนผัก ขนคนวิ่งผ่านเยอะมาก
 
หรือถ้าใครเอาเต็นท์มา เองก็ไปกางเต็นท์ ที่ลานกลางเต็นท์ของ อบต. จะกลางฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ มีห้องน้ำ มีอาหารขาย  ตอนเย็นขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตก ตอนเช้า ดูทะเลหมอก ที่ผาตั้ง 1 คืน แล้วลงมาจากผาตั้ง ก็โทรให้ทางรีสอร์ท แสงดาวไปรับก็ได้ ฟรี  เบอร์โทรจะให้ไว้ด้านท้ายนะค่ะ
 
พอเราไปถึงแสงดาวรีสอร์ท ก็เล่าให้เค้าฟัง พี่สุทัศน์เจ้าของรีสอร์ท ก็บอกว่าแพง แต่วันนั้นเค้าไม่ว่างไปรับ ถ้าว่างก็จะไปรับฟรีเลยค่ะ  ตอนขากลับ พี่สุทัศน์บอกว่าให้ลงทางภูชี้ฟ้า จะมีรถตู้ลงไปเทิง เสียแค่ 100 เดียวเองกลับทางเทิงดีกว่า
 
เราจองเต็นท์ที่พักทาง Line พอเลือกเต็นท์ได้ก็ขอเช่ามอไซด์ พี่สุทัศน์ไปผาตั้ง ถามเค้าไปเรื่อย ๆ พี่เค้าบอกให้ไปตั้งหลักที่ ผาตั้งฮิลล์ แล้วถามเค้าทางขึ้นผาตั้งไปทางไหน ก็อยู่เยื้อง ๆ ผาตั้งฮิลล์ ทางขึ้นชันหน่อย แต่ก็ขึ้นได้ ขึ้นไปถึง ก็จะมีร้านค้าขายของ มีลานจอดรถกว้าง และลานกางเต็นท์ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ 

เรา จอดรถแล้วเดินดูของขายพร้อมทางทางขึ้นเค้าก็บอก ขึ้นง่าย ๆ เดินไปเรื่อย ๆ ตามทางม้าเดิน มีม้าให้บริการ 300 บาท ไปเนิน 102 และ 103  แต่เราเดินไปแค่ เนิน 102 พอแล้ว วิวเดียวกัน 104 ก็น่าจะวิวเดียวกัน ทำไมต้องเสียตังค์ค่ารถขึ้นหลายรอบ ไม่เอานะ  ( ช่องเขาขาด เนิน 102  103  ขึ้นฟรีค่ะ ไม่เสียค่าขึ้นค่ะ มอไซด์ขึ้นได้จนถึงจุดเดินเท้าค่ะ ไม่ต้องเสียค่ารถโฟวิว ) 

และก่อนถึงเนิน 102 ก็จะมี ช่องเขาขาด อยู่ จะมีป้ายบอก ที่เค้าถ่ายรูปกัน อยู่ติด ๆ กันนี่เอง หาง่ายมาก เราขึ้นไปประมาณ 4 โมงเย็น อากาศร้อน แต่ก็มีลมเย็น ๆ  พอถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอเสร็จ เราก็ลง  เราไม่รอให้พระอาทิตย์ตก  เพราะว่าจะแว้นกลับที่พักมืด อีกอย่างเดินทางมาทั้งวันเหนื่อยด้วย  ได้รถแล้ว เหมือนติดปีก เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยแว้นไปเก็บพระอาทิตย์ตกที่ภูชี้ฟ้า 

เราผ่านไร่ดอกกระหล่ำแวะถ่ายรูป ไปเรื่อย  แวะเติมน้ำมันมอไซด์ 80 บาท แล้วเอารถไปคืน เพื่อนสั่ง หมูกระทะ ชุดเล็ก 300 บาท  ป้าเงาะ ได้ไวน์ข้าวเหนียวดำ ซื้อที่ผาตั้ง ขวดละ 100 บาท อร่อยมาก แล้วแวะร้านก๋วยเตี๋ยวทางขึ้นภูชี้ดาว เจ้าอร่อย    พรุ่งนี้ ตี 5 เราจะขึ้นรถโฟวิวไปภูชี้ดาว 

มาต่อกันเลยดีกว่า  
ถ้าถาม ว่าจำเป็นต้องไปครบทุก ภู มั๊ย  ไม่จำเป็นเลย  เพราะมันก็เหมือน ๆ กันแหละ  ถ้าไปภูชี้ดาว  ก็เสีย 100 บาท  ภูชี้เดือน ก็อีก 100  บาท เนิน 104  ก็อีก 100 บาท   อันนี้คือมีคนหาร ค่ารถโฟวิว นะ  ถ้าถ้าไม่มี คนหาร  ก็ภูละ 500 บาท ค่ะ  
1 ผาตั้ง – ช่องเขาขาด – เนิน 102 – เนิน 103  ขึ้นฟรี  รถเข้าถึงจุดเดินทาง   อันนี้ไปเก็บอันนี้ดีกว่า
2 ภูชี้ดาว  คนละ 100  บาท    อันนี้สวยคุ้ม
3  ภูชี้ฟ้า   รถขึ้นถึงจุดเดินเท้า   ไม่เสียตังค์ สวยคุ้ม   
เอาแค่ 3 รายการก็พอค่ะ แล้วมาพักผ่อนหน้าบ้านเราที่รีสอร์ท แสงดาว  ดีกว่า คุ้มกว่าเก็บสวนผักกระหล่ำปลี กับ ไร่สเตอบอรี่  ใกล้ ๆ  ก็พอ แล้ว 
ชื่อสินค้า:   ป้าเงาะตลุยโลก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่