ชวนมาทำเยลลี่มะม่วงหนึบ เอาไว้ทานเล่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะ เอาสูตรเยลลี่มะม่วงเคี้ยวเพลิน หอมกลิ่นมะม่วงมาฝากค่ะเนื้อมะม่วงอบแห้งที่แช่ทิ้งไว้ในน้ำมะม่วง 130 - 150 กรัม (ใช้เนื้อมะม่วงสดแทนได้นะคะ)
น้ำมะม่วง
น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ตามความชอบเลยค่ะ)
ผงเจลาติน  5 ช้อนโต๊ะ 
กลิ่นมะม่วง 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร
เกลือหยิบมือ

*ถ้าต้องการให้หนึบมากขึ้น ให้ลดปริมาณน้ำมะม่วงแล้วใส่เนื้อมะม่วงให้เยอะขึ้นค่ะ
อย่างในสูตรนี้ของเราใส่เนื้อมะม่วงประมาณ 100 กว่ากรัม หลังจากปั่นแล้วเราเติมน้ำมะม่วงให้ได้ 400 กรัม
แต่ถ้าอยากให้หนึบขึ้น อาจจะเพิ่มเนื้อมะม่วงทีใช้ให้เป็น 200 - 300 กรัม และหลังจากนำมาปั่นแล้ว ปริมาณน้ำมะม่วงที่ต้องเติมจะน้อยลงค่ะ  สรุปแล้วปรับได้ตามใจชอบค่ะ 555 ยังไงก็ได้ให้มันได้ออกมา 400 ml

**ถ้าทำออกมาแล้วคิดว่า 5 ช้อนโต๊ะหนึบไป ให้ลดลงเหลือแค่ 4 ช้อนโต๊ะค่ะ แต่ถ้าลดลงมากกว่านี้เนื้อเยลลี่จะไม่มีความหนึบนะคะและจะละลายเร็วมากเมื่อเอาออกมาจากตู้เย็น

วิธีทำ

1. แช่มะม่วงอบแห้งไว้ในน้ำมะม่วง ทิ้งไว้ 1 - 2 วัน


2. นำมะม่วงที่แช่แล้ว 130 กรัม มาปั่นให้ละเอียด  จากนั้นเติมน้ำมะม่วง โดยให้เนื้อมะม่วงและน้ำมะม่วงรวมกันได้ 400 มิลลิลิตร3. ใส่กลิ่นมะม่วง สีผสมอาหาร และเกลือ  จากนั้นผสมให้เข้ากันค่ะ4. ใส่ผงเจลาติน พยายามคนไม่ให้เจลาตินเป็นก้อนนะคะ  จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้เจลาตินพองตัวค่ะ5. ระหว่างรอเจลาติน ให้ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลายค่ะ  ลดไฟให้เหลือแค่ไฟอ่อน จากนั้นใส่เจลตินที่พองตัวแล้วเข้าไปค่ะ6. คนให้เจลาตินละลาย จุดนี้สำคัญนะคะ คุมอุณหภูมิแค่ให้อุ่นๆพอค่ะ อย่าให้เดือดไม่งั้นมะม่วงจะเปลี่ยนสีกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มแบบมะม่วงกวนเลยค่ะ  เมื่อเจลาตินละลายหมดแล้วให้ปิดไฟทันทีค่ะ  

7. เทใส่แม่พิมพ์ แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน จากนั้นนำออกมาตัดได้ตามใจชอบค่ะ

วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่