แอร์เอเชีย กับ เอว่า ถ้าจะเลิกใช้บริการแอร์เอเชีย ก็คงเพราะออนไลน์เต็มรูปแบบนี่แหละ

กระทู้ขอบ่น.....
หงุดหงิดมากถึงมากที่สุด ....

ทำบัตรเครดิตแอร์เอเชียของธนาคารกรุงเทพมา เพราะว่าจะสะสมแต้มไว้บินกับแอร์เอเชีย ซึ่งที่ผ่านมาเวลาไปเที่ยวไหนก็รอตั๋วโปรแอร์เอเชียมาตลอด แทบจะไม่บินกับค่ายอื่นเลย ถ้าไม่ใช่คนอื่นจองตั๋วให้

ค่อนข้างประทับใจแอร์เอเชียมาตลอด ตั้งแต่เรื่องที่พอ flight เลื่อน แล้วให้สิทธิเปลี่ยนเวลาเดินทางได้ 1  ครั้ง โดยโทรเข้าไปแจ้ง call center ซึ่งเกิดเหตุการณ์ เลื่อน flight มา 3 ครั้งแล้ว  เอ้า..ไม่เป็นไร ไม่ถือ  เพราะมีอะไรก็โทรไปคุยกับ call center ได้

แต่รอบนี้ คือ มีปัญหาว่า ตั้งแต่ทำบัตรเครดิตแอร์เอเชียของธนาคารกรุงเทพมา คะแนน big point ไม่ขึ้นเลย กะโทรไปแจ้งว่า เอาแต้มคืนมาหน่อย  ตื่นมาตั้งแต่เช้า ยืนงงในดงบัตร ว่า กรณีอย่างนี้ต้องโทรเข้า แอร์เชียหรือโทรเข้าแบงค์

ตัดสินใจโทรเข้าแบงค์ก่อน  แบงค์ที่ได้ขึ้นชื่อว่า รอสายคุย operator ที่เป็นมนุษย์นานมากกกกก  รอบนี้รอแค่ 8 นาที ยิ้มเลย  อย่างน้อยก็ไม่ได้รอเป็นชั่วโมงนะ   แบงค์ตอบว่า กรณีอย่างนี้ให้โทรหาแอร์เอเชียค่ะ  นี่ยังสบายใจ เพราะปกติก็โทรหา call center air asia อยู่แล้ว สบายๆ  ปรากฏว่า วันนี้โทรเข้าไปปุ๊บ

ระบบแจ้งว่า ให้ไปคุยกับน้อง AVA หน้าเวป ก็ฟังๆ นึกว่าฟังจบจะตัดเข้าให้กดอะไรก็ตามที่สามารถเจอมนุษย์ได้....ไม่จ้ะ เค้าแจ้งเสร็จปุ๊บ เค้าก็ตัดสาย  ลองโทรอีกที ตั้งใจฟัง เหมือนว่า ทุกอย่างโยนไปให้สอบถามทางออนไลน์หมดแล้ว  เอ๊า....ออนไลน์ก็ออนไลน์จ้ะ

เข้าเวปจ้ะ ทัก AVA ไปจ๊ะ..............คุยกันไม่รู้เรื่องเลยจ้ะพี่จ๋า  AVA เป็น BOT  ไม่ใช่มนุษย์ที่มานั่งตอบปัญหาให้  
AVA อยากได้พวก keyword แล้วส่ง link ให้ไปอ่าน ไปสู้รบต่อเอาเอง ซึ่งแบบนั้น เฮียกู๋ ก็พาเราเข้าไปถึงได้ ไม่ต้องทำ AVA  มาก็ได้  ถ้าคนเค้าอยากแค่สมัคร หรือ หารายละเอียดออนไลน์ ถ้าเค้าคุยกับ AVA ได้ เค้าหาข้อมูลผ่าน internet ได้อยู่แล้วล่ะ   ไม่คิดเหรอ ที่คนเค้าอุตสาห์ถือสายรอนานๆเพื่อได้คุยกับ operator เพราะมันเป็นเคสจุกจิก ที่อาจจะอ่านเองไม่เข้าใจ หรือ...ตรูทำหมดแล้วโว้ยตามหน้าเวปที่แนะนำมาน่ะ

เสร็จแล้วเลยนึกไปถึงว่า นี่ถ้าสายการบินปรับเวลาเที่ยวบินอีก แล้วให้สิทธิการโยกย้ายเที่ยวบินภายใน 30 วัน  งี้ก็โยกย้ายยากแล้วสิ เพราะไม่รู้จะติดต่อทางไหน  ...... เสียความรู้สึกมากๆๆๆๆๆๆ

ทำอย่างนี้ คะแนนความเชื่อมั่นในแอร์เอเชียลดวูบ ซื้อง่าย แต่ติดต่อยาก  ต่อให้ราคาตั๋วถูกพวกบวก survice ทุกอย่างเข้าไป ราคาก็ใกล้เคียงกับเจ้าอื่นๆ ต่างกันไม่เยอะ   แล้วถ้า Air asia  มีปัญหาคนเค้าติดต่อไม่ได้ เค้าก็คงไม่เอาแล้วล่ะ
ในยุคที่ทุกสายการบินพยายามมีโปรโมชันบินราคาประหยัดแบบนี้  ขายบริหารและความเชื่อมั่น ด้านการติดต่อสิ่อสาร การแก้ปัญหาให้ลูกค้าดีกว่ามั้ย?
นี่คืออะไร บริษัทต้องการ ลด cost ? โดยการลดพนักงาน call center เนี่ยนะ? 

ถ้าลดแบบนี้ ลดจำนวนฐานลูกค้าด้วยแน่นอน  

ยอมจ่ายแพงกว่าหน่อย ไปค่ายอื่นที่ยังติดต่อกับมนุษย์ได้ดีกว่ามั้ยนะ ...... เริ่มคิดละ....

นี่พยายามนั่งหาวิธีที่จะได้คุยกับมนุษย์อยู่ ใครทราบ รบกวนบอกด้วยนะคะ กลายเป็นว่า ใช้บัตรเครดิต โดยไม่ได้อะไรเลย เป็นค่ายอื่น ยอดขนาดนี้ อย่างน้อยมันก็คงแลกตาชั่งน้ำหนัก กระเป๋าเดินทาง หรือบัตรกินโน่นกินนี่ได้ตั้งหลายรอบละ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่