คดีลิขสิทธิ์ ตำรวจไม่ส่งสำนวน เจ้าทุกข์ไม่เรียกร้องค่าเสียหาย ไม่ต้องทำอะไรแล้วใช่ไหมครับ

เรื่องของน้องสาวที่ทำงาน

น้องบี เคยโดนจับขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ปี 2555 เข้าห้องขัง 30 นาที เจ้าของร้านประกันตัวไป 8,000 บาท 
นายจ้างบอกว่าคดีจบแล้วไม่มีอะไรแล้ว 

ปี 2562 ปัจจุบัน น้องบีทำงานเป็นลูกจ้างที่สนามบิน แล้วบริษัทตรวจประวัติอาชญากรรมเจอว่า อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอาญา ละเมิดลิขสิทธิ์  น้องบีจึงเดินทางไปยัง สน.ที่โดนจับ  สน.ออกหนังสือว่าได้ถอนแจ้งความแล้ว ไปยังกองทะเบียนประวัติอาชญากรรม เป็นเลข 133/55 แต่คดีน้องบี 132/55 (ถูกจับพร้อมกัน คนแจ้งคนเดียวกัน แต่สินค้าคนละอย่างกัน) 

กองทะเบียนอาชญากรรมบอกว่า ต้องให้ สน.ทำเรื่อง และให้เจ้าทุกข์ถอนแจ้งความก่อน เพราะเลขคดีคนละเลขกัน 133/55 เป็นของอีกคน ที่ถอนแจ้งความระหว่างรอให้อัยการยื่นฟ้อง จึงมีหนังสือจากสำนักงานอัยการแจ้งมาว่า ได้ถอนคดีแล้ว 

น้องบีจึงมาปรึกษาตำรวจว่าจะทำยังไงดี 
ตำรวจบอกว่า ให้ติดต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ ให้มาถอนแจ้งความ และให้น้องบีเสียค่าปรับ และถ้าเจ้าของลิขสิทธิ์เรียกเงินเท่าไหร่ก็ต้องจ่าย 

น้องบีจึงมาถามผม 
ผมจึงตอบไปว่า น้องบีไม่ต้องทำอะไร อยู่เฉยๆ อีก 2 ปี คดีก็หมดอายุความแล้ว  ตอนนี้สถานะอยู่ระหว่างดำเนินคดี ไม่ใช่มีคำสั่งศาลชี้บอกว่าเราผิด  ตำรวจก็ไม่ส่งสำนวนให้อัยการ(โทรตรวจสอบแล้ว)  เจ้าทุกข์ผู้รับมอบอำนาจก็ลาออกไปทำงานที่อื่นแล้ว เจ้าของลิขสิทธิ์ก็ไม่ได้ดำเนินการฟ้องร้อง ตำรวจก็ไม่ส่งสำนวน  อีกอย่างถ้านายจ้างน้องบีจะมาให้ออกจากงานเพราะมีคดีติดตัวก็ไม่ใช่ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด  ศาลยังตัดสินว่าใครถูกผิด

ผมแนะนำน้องบี ถูกแล้วใช่ไหมครับ 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่