แชร์ประสบการณ์คนดวงซวย เที่ยวต่างประเทศฉบับโหด มันส์ ฮา โรงแรมเท โดนยกเลิกเที่ยวบิน พร้อมแนวทางแก้ไขเบื้องต้น


.
ขอเกริ่นก่อนว่ากระทู้นี้ไม่ซีเรียสนะคะ เราอยากรวบรวมความดวงซวยและความผิดพลาดของตนเอง ปัญหาที่เคยพบมาในการท่องเที่ยวให้เป็นกรณีตัวอย่างในการศึกษาหรือเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่กำลังเจอปัญหาค่ะ 
เพี้ยนยิ้ม
ทุกทริปอย่างน้อยๆจะต้องมี 1 ปัญหาเกิดเสมอ...ถ้าไม่เกิดเราจะเริ่มแปลกใจและ ว่าทำไมมันราบรื่นจัง ไม่เกริ่นยืดยาว มาเริ่มกับทริปแรกของเราเลยค่ะ 

1. โดนโรงแรมเทที่เวียดนาม 

ทริปแรกของเราที่ออกนอกประเทศแล้วไปกับเพื่อนผู้หญิงแค่ 2 คนค่ะ เป็นทริปที่เด็กน้อยมาก เราเพิ่งเรียนจบและอยากลองเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตนเอง ทริปนี้ดูราบรื่นไม่ค่อยมีปัญหา จนกระทั่ง... 1 วันก่อนเดินทางกลับ เราเดินทางไปเที่ยว ซาปา - ฮานอย ตอนนั้นเรากำลังเที่ยวซาปาอย่างสบายใจ พรุ่งนี้เดินทางกลับเข้าฮานอย มีอีเมลของ booking.com เด้งขึ้นว่าบัตรที่เราใส่ไว้ใช้ไม่ได้ เราเลยเอาบัตรเพื่อนที่ไปด้วยกันใส่เลยตอนนั้น ใช้เวลาดำเนินการทั้งหมดไม่ถึง 10 นาทีและก็มีอีเมลจาก booking.com แจ้งว่าชำระเรียบร้อย 
แต่พอวันเราเดินทาง ดันมีอีเมลส่งมาว่า โรงแรมขอยกเลิกการจอง อิหยัง?  เพี้ยนหืม
แล้วตอนนั้นเราขึ้นรถกำลังกลับเลยค่ะ อากาศตอนนั้นหนาวมาก แต่เหงื่อเราไหลเหมือนน้ำตกไนแองการ่า เพื่อนเราเสนอจองโรงแรมที่หนึ่งให้ในฮานอยผ่าน agoda แทน แต่ราคาสูงหน่อย แนวทางแก้ไขเบื้องต้นของเรา คือ จองโรงแรมอื่นไปเลยค่ะ เก็ยหลักฐานทุกอย่างในอีเมล และส่งเรื่องให้ booking.com ราส่งเรื่องให้ booking.com รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ เราส่งทางอีเมลผ่านแอป booking.com และได้รับการตอบกลับหลังจากเดินทางแล้วประมาณ 2-3 มีการคุยกับเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลือดีค่ะ ส่งเรื่องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สุดท้ายทาง booking.com ให้ค่าทำขวัญ 600 บาท เราไม่ได้รับไว้ค่ะ เพราะใจจริงอยากให้ booking.com ดูแลพาร์ทเนอร์ของเขาให้ดึกว่านี้

2. โดนยกเลิกเที่ยวบินที่จีน 3 ครั้ง ในทริปเดียว!

ทริปต่อมาเกิดขึ้นที่จีนค่ะ อันนี้เราขอชม Expedia และเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลดีมาก (เราไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ >_< )
เราจะไปเที่ยวคุนหมิง และลี่เจียงกับเพื่อนค่ะ จองไปตอนแรกของ Shandong air อันนี้ไม่ได้จองผ่าน Expedia  เพื่อนจองผ่านเว็บโดยตรงของจีน อีก 1 เดือนจะบิน มีอีเมลส่งมาว่าขอเลื่อนไฟลต์ 2 รอบ อ่ะ! เราก็พอรับได้เวลาไม่น่าเกลียด สักสองสามวันต่อมา ยกเลิกค่ะ! แบบไม่มีเที่ยวบินในวันนั้นเลย จากนั้น อีกอาทิตย์หนึ่ง สายการบินภายในก็อีเมลแจ้งเลื่อนไฟล์ทและท้ายที่สุดก็มายกเลิกเหมือนกันค่ะ (ณ จุดนั้นๆ เพื่อนร่วมทริปเริ่มเซ็งๆกันแล้ว) แนวทางแก้ไขคือติดต่อไปที่ agent ที่เราจองค่ะ หรือ ถ้าใครจองโดยตรงกับสายการบิน ก็ให้ติดต่อสายการบิน และขอเงินคืนเต็มจำนวน หากใครไม่อยากย้ายแล้ว ลองถามเขาว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไฟล์ทอื่นได้ไหม ในส่วนการยกเลิกที่ไม่ใช่ความผิดของเรา สายการบิน หรือagent นั้นๆต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ค่ะ หากเราต้องคืนเงิน ต้องคืนเต็มจำนวน
.
หลังจากนั้น เราจองผ่าน expedia ค่ะ เป็นคนจองด้วยตนเองเลย สงสารเพื่อนก่อนหน้าที่ต้องไปตามเรื่องให้ ทุกอย่างดูปกติดี จน 2 อาทิตย์ก่อนบิน            มีเจ้าหน้าที่ expedia โทรมา ว่าสายการมีการยกเลิกเที่ยวบิน! มันมาอีกแล้ว......  เพี้ยนไฟลุกหัวใจเต้นเร็วเหมือนถูกหวย! แต่จ้าหน้าที่ดีมาก เขาโทรหาสายการบินให้แล้ว คือเราไม่ต้องถามอะไรมากเลย นางมาพร้อมข้อมูลค่ะว่าเปลี่ยนไปไฟล์ตไหนได้บ้าง ลูกค้าสะดวกตรงไหน หากไม่สะดวก เขาจะลองดูของสายอื่นให้สะดวกไหม? ปรบมือ บราโว่ แบบเอาไปเลย 5 ดาว จำชื่อพี่เขาไม่ได้ แต่ประทับใจมาก ตั้งแต่นั้นมาเราจองผ่าน expedia ตลอดเลยค่ะ ยกเว้นบางสายที่ไม่เจอ จริงๆ ก็จะจองโดยตรงกับสายการบิน 

3. เกือบโดนรถชนตายที่เวียดนาม 

วกกลับมาที่เวียดนามค่ะ อันนี้น้อมรับควมผิดของตนเองเต็มๆ เรามีแพลนจะขึ้น Fansipan peak แต่ตื่นไม่ทันรถที่เราจะขอไปแจมคนที่เช่าเหมาขึ้นไปค่ะ เนื่องจากเพื่อนอีกคนไม่สบาย เราก็เลยลงไปถามพนักงานต้อนรับ ว่ามีทางไหนไปบ้าง พนักงานแนะนำให้เข่ามอเตอร์ไซต์ไป...เราก็ถามว่า ไม่อันตรายใช่ไหม (ไมได้คิดไปถึงเรื่องกฎหมายใดๆเลยนะจุดนั้น) เราเปิด google map แล้วขับฝ่าหมอกหนาไปเลยค่ะ ใจกล้าหน้าด้านมากตอนนั้น ไปถึง Fansipan เรียบร้อย เพื่อนคนป่วย ริอยากไปเที่ยวน้ำตกที่อยู่เหนือ Fansipan ขึ้นไปอีก นี่ก็ลังเลแต่สุดท้ายก็ไป(เธอจะโทษใครได้ T^T) 
.
ขับสูงขึ้นไปสักพักหมอกหนาขึ้นกว่าเดิมค่ะ เรามาถึงครึ่งทางแล้ว และรถเริ่มน้อยลงแบบมากๆ นานๆทีจะมีผ่านมาสักคัน ตอนนั้นในใจเรารู้สึกไม่โอเคแล้ว เลยบอกเพื่อนว่าลงกันเถอะ ฉันว่ามันอันตราย แล้วนะ แต่เพื่อนก็บอกว่าอุตสาห์ขับมาครึ่งทางแล้ว จังหวะนั้นเรารู้สึกเหมือนได้ยืนเสียงอะไรสักอย่างมันไม่ได้ดังนะคะ แต่เหมือนมีอะไรวิ่งผ่านอากาศอะไรทำนองนั้น แล้วแบบเสี้ยวนาทีเลย มีไฟรถพุ่งมาทางเรา ตรงนั้นเป็นโค้งขึ้นเขา และเราหักหลบเลยค่ะ โชคดีมากๆตรงที่เราหักหลบมันเป็นไหล่ทาง ด้านล่างคือเป็นเขาลึกลงไปเลย รถที่เกือบชนเราเป็นรถบรรทุกยี่ห้อ Hino สีขาว (จำแม่นได้แค่ไหน ถามใจดู >_<) เขาจอดและลงมาเลยค่ะ พูดวียดนามใส่ คิดว่าน่าจะด่า พอเห็นเราไม่เป็นไร เขาก็ขึ้นรถและขับออกไป ส่วนเราตอนนั้นหูอื้อ มือชาไปหมดเลยค่ะ ยืนหาสติสักพักหนึ่ง ก็ขับลงไปแบบประคองสติมากๆ สองสาวแว้นซิ่งที่ไทย แต่เกือบไปตายที่เวียดนามเพราะประมาทเองแท้ๆ เพี้ยนสะอื้น
.
หลังจากนั้นคือความกลัวครอบงำ เพราะเกือบตาย เราต้องหยุดพักขับรถตลอดทาง แล้วหาทางกลับแบบลัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อนเปิด google map พาเราไปทางลัด ปรากฎถนนขาด! (เธอทำบุญด้วยอะไรจ๊ะแม่!)  เราจอดและนั่งลงข้างทางกับเพื่อนเลย คือ แบบสุดบรรยาย ถนนลื่นมากด้วยเพราะน้ำค้างลงหนักมาก หมอกหนา พอมาถนนก็ขาด เพื่อนก็แบบพยายามใจเย็น แล้วจังหวะฟ้าประทาน มีชาวบ้านผ่านมาค่ะ เราเดินเข้าไปหาเลย แล้วก็เปิดรูปที่ถ่าย ( ชาวบ้านพูดอังกฤษไม่ได้ ) เป็นรูปโบสถ์กลางเมืองซาปาค่ะ ชาวบ้านเขาเลยชี้ไปอีกทาง เราลองเสี่ยงดู นาทีนี้ไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้แล้ว เป็นทางแคบเลย เราก็ค่อยขับค่ะ หมอกก็ยังลง สักพักมาถึงคือ Hello ! ถนนตัดมาถึงหน้าโรงแรมเราเลย โอ้ยยยยย ! เรากับเพื่อนหวีดร้องแบบดีใจมาก ในความโชคร้ายยังมีความโชคดี แนวทางแก้ไข ศึกษาเส้นทางสอบถามให้แน่ใจนะคะ ทักษะการเป็นแว้นบอยสก๊อยเกิล ของเรามีมากแค่ไหน ถ้าไม่ชัวร์อย่าไปแบบเราเลยค่ะ เรามันสิ้นคิดเอง แล้วเรื่องการสื่อสาร ภาษามือ ภาษากาย รูปภาพช่วยได้ค่ะ จำสถานที่เด่นๆไว้ ถ่ายเก็บภาพไว้ก็ได้  ถามทางชาวบ้านได้ทั่วโลกแน่นอน 

.

วันนี้เราขอแค่นี้ก่อนนะคะ จริงๆยังมีที่โดนตอนไปเดินเขาแล้วเจอแก๊งค์ตัดไม้ และโรงแรมโกงเงินที่ที่รัสเซียอีก  (เหมือนเกิดมาดึงดูดความชวย ) แต่วันนี้คงไม่ไหวแล้ว ต้องไปตากผ้าก่อน แปะลิงรวมแอปท่องเที่ยว กับ พวกแผนที่ไว้เผื่อจะช่วยได้ค่ะ 

เพี้ยนสวัสดี
https://www.shopback.co.th/blog/%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87-%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7/
.
https://android.kapook.com/view158371.html

หากใครเคยเจอเหตุการณ์แบบ น้องเอ๊ยยยย... ที่น้องเจอมันยังน้อยเกินไป! มาแขร์ให้ฟังกันได้เลยนะคะ แล้วรับมือกับเหตุกาณ์กันอย่างไรบ้าง ขอให้ทุกคนเที่ยวอย่างมีความสุข ทริปราบรื่นค่า 

เพี้ยนออกทริปเพี้ยนออกทริป
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวต่างประเทศ บันทึกนักเดินทาง ซาปา ประเทศเวียดนาม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่