อาชีพที่คนไทยทำได้ในต่างแดน งานที่คนไทยทำได้ในออสเตรเลีย

มาบอกเล่าปสก อีก 1 งานที่คนไทยสามารถทำได้ในต่างแดน อาจดูเป็นงานแปลกๆ ในสายตาเรา แต่ที่บ้านเค้ามีอยู่จริงๆ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า งานที่จะเล่าต่อไปนี้ อันนี้มีอยู่ในประเทศออสเตรเลียนะคะ ส่วนในประเทศอื่นๆ อันนี้ไม่ทราบจริงๆ ว่าเค้ามีทำกันมั๊ย

งานที่ว่านั่นก็คือ "อาชีพรับจ้างเฝ้าบ้าน" ค่ะ หรือ "House Sitter" นั่นเอง งานนี้เป็นงานที่เพื่อนของเราซึ่งเป็นลูกครึ่ง ไทย-เบลเยี่ยม ซึ่งจบ Ph.D (ด็อกเตอร์) จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เธอได้รับการว่าจ้างหลังการเรียนจบให้ทำงานวิจัยต่างๆ ให้กับทางมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฯ ซึ่งเธอต้องเดินทางไปตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก ขึ้นอยู่กับว่างานวิจัยนั้นๆ เกี่ยวข้องกับประเทศไหน และอยู่ส่วนไหนของโลก

จึงเป็นเหตุผลให้เธอมาทำอาชีพนี้ควบคู่ไปด้วย เพราะจากงานที่ต้องเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก ใช้ระยะเวลามากกว่า 6-10 เดือนเกือบทุกงาน จึงทำให้การซื้อบ้านหรือเช่าบ้านทิ้งเอาไว้ในออสเตรเลียเป็นการสิ้นเปลืองเงินไปเปล่าๆ เธอจึงรับทำงานนี้แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย

                               ภาพถ่ายหน้าบ้านหลังที่เพื่อนด็อกเตอร์ไปรับจ้างเฝ้าบ้านให้กับเจ้าของ

งานรับจ้างเฝ้าบ้าน มีทั้งแบบที่ได้เงินค่าจ้าง และไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ขึ้นอยู่กับวัตุประสงค์ของทั้งสองฝ่าย และขึ้นอยู่กับการตกลงด้วย สนนราคาค่าจ้างสามารถทำได้ตั้งแต่ $0-$40 AUD แล้วแต่การตกลง ในกรณีของเพื่อนเรา อย่างที่บอกเค้ารับเฝ้าบ้านให้ฟรี แลกกับการมีที่พักฟรีแบบระยะยาวนั่นเอง โดยในทุกๆ ครั้งที่เธอกลับมารายงานตัวและส่งงานที่มหาวิทยาลัยที่เธอทำงานร่วมอยู่ด้วยนั้น เธอจะมาพักอาศัยอยู่ในออสเตรเลียเป็นระยะเวลา 1-2 เดือนแล้วแต่วาระ ก่อนการกลับมาของทุกปี เธอก็จะมีการเข้าไปหาประกาศ ที่เจ้าของบ้านมีความต้องการหาคนไปเฝ้าบ้านให้ ในช่วงระยะเวลาที่เธอจะต้องกลับเข้าออสเตรเลียนั่นเอง

หน้าที่ของคนรับจ้างเฝ้าบ้าน ก็ขึ้นอยู่กับการตกลง ในบางกรณีก็แค่เฝ้าบ้านเฉยๆ ไม่มีอย่างอื่น แต่ในบางกรณีก็อาจจะต้องทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับสัตว์เลี้ยงในบ้านนั้นๆ ด้วย เช่น ในกรณีที่ครั้งหนึ่งเราเองเคยรับงานนี้ เนื่องจากเจ้าของบ้านมองว่าเราทำงานเป็น Dog Walker อยู่แล้ว (ใครยังไม่ทราบว่า Dog Walker คืออะไร เข้าไปที่ลิ้งค์นี้ได้จ้า https://pantip.com/topic/39405193 หรือ https://youtu.be/5Blgib3QiZQ ) ซึ่งการรับงานครั้งนั้น เราได้รับค่าจ้าง $25 AUD ต่อวัน โดยให้อยู่เฝ้าบ้าน และดูแลให้อาหาร และพาน้องหมาของเจ้าของบ้านออกไปเดินเล่นเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ กิน อยู่ หลับ นอน ที่บ้านของเค้าเลย ออกไปช็อปปิ้งได้ เพื่อซื้อของกินเข้าบ้าน และออกไปพาน้องหมาตัวอื่นๆ ที่เรารับจ้างพาเดินออกกำลังกายไว้ก่อนหน้าที่เจ้าของบ้านจะมาจ้างเราไปเฝ้าบ้านได้อีกด้วยค่ะ เพราะเจ้าของบ้านเองก็ทราบว่าเราน้องหมาที่ต้องพาไปออกกำลังกายเป็นงานประจำอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ก็ต้องบอกว่าเราโชคดีมากที่ได้เจอกับเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เพราะถือว่าเค้าให้เกียรติและตามใจเราอยู่พอสมควรเลยทีเดียว เพราะไม่ใช่เจ้าของบ้านทุกหลังจะคุยง่าย ไม่กำหนดกฎเกณฑ์อะไรมากแบบครอบครัวที่เราได้เคยทำงานให้

และส่วนตัวที่สามีเราเคยใช้บริการ House Sitting เค้าก็เล่าให้ฟังว่า คนเหล่านี้มีงานประจำทำตามร้านอาหารบ้าง หรือทำงานออนไลน์บ้าง ซึ่งคนเหล่านี้ต้องการประหยัดเรื่องค่าเช่าบ้าน ค่าเช่าที่พัก เค้าก็จะรับทำงานรับจ้างเฝ้าบ้านนี้ โดยจะรับวนๆ ในเขตร้านอาหารที่เขาทำงานอยู่ หรือรับในเขตที่เค้าคุ้นชิน และสะดวกต่อการเดินทาง เป็นต้น ซึ่งถ้าใครที่มีงานประจำทำ แล้วมาทำงานนี้ ก็ต้องเรียกว่า มีแต่รายรับอย่างเดียวเลย เพราะไม่ต้องเสียค่าที่พัก ไม่ต้องเสียค่าน้ำ ค่าไฟ เพราะเจ้าของบ้านเป็นคนรับผิดชอบในเรื่องเหล่านี้ทั้งหมด ถึงแม้ว่าเค้าจะไม่ได้อยู่บ้านในช่วงระยะเวลาดังกล่าวก็ตาม

ทำไมเจ้าของจึงต้องยอมจ่ายขนาดนั้น? เป็นได้หลายเหตุผล เช่น 1.ในกรณีของเราที่เคยไปรับงานนี้มา เป็นเรื่องของความเป็นห่วงในสัตว์เลี้ยง และถ้าเปรียบเทียบราคาที่เจ้าของบ้านต้องส่งน้องหมาของตัวเองไปอยู่โรงแรมหมา ค่าโรงแรมหมาที่ว่านั้นแพงกว่าที่เค้าจ่ายให้เรา 2-3 เท่า (โรงแรมหมาคร่าวๆ ราคา $70 AUD ขึ้นไปต่อคืน) แต่ถ้าเค้ามาจ่ายให้เราก็แค่ $25 AUD ต่อคืน ดังนั้น win win ทั้งสองฝ่าย เจ้าของบ้านได้คนเฝ้าบ้าน แถมประหยัดค่าโรงแรมหมา ส่วนเราก็ได้ค่าที่พัก พร้อมน้ำ ไฟ ฟรี แถมได้เงินเพิ่มในกระเป๋าอีกต่างหาก 
2. ในบางกรณีเจ้าของบ้านอาจต้องการความสบายใจในช่วงที่ต้องห่างบ้านไป ว่าจะไม่มีคนมาลักขโมยเข้าบ้านเค้า เพราะมีคนเฝ้าอยู่ พร้อมรายงานความเคลื่อนไหวทุกวันอย่างต่อเนื่อง
3. ในกรณีแบบเพื่อนเราที่เป็นด็อกเตอร์ แล้วมาทำอาชีพนี้ควบคู่กับงานประจำ เหตุผลที่เจ้าของบ้านเค้าต้องการเพื่อนเรา เพราะเจ้าของบ้านมีเนื้อที่บ้านและฟาร์ม เป็นภูเขาทั้งลูก เค้ามีฟาร์มอัลปาก้า และฟาร์มแกะ ที่ต้องการคนคอยให้อาหารสัตว์เหล่านั้น เป็นต้น

ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร จึงจะทำงานนี้ได้? 1. แน่นอนว่าต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะในระหว่างที่เราอยู่ในบ้านเค้า เราต้องรายงานให้เจ้าของบ้านทราบว่าทุกอย่างปกติดีไหม วันนี้จดหมายอะไรมาถึงที่บ้านบ้าง และในบางครั้งเจ้าของบ้านอาจมีไหว้วานให้เราทำอะไรเล็กน้อยๆ ในสิ่งที่เค้าอาจลืมทำก่อนที่จะทิ้งบ้านไป ดังนั้น ถ้าสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ถนัด อาจจะมีปัญหาในการรายงาน หรือสื่อสารไหว้วานกันลำบากอยู่ค่ะ
2. ต้องมีใบตรวจประวัติอาชญากรรม จากกรมตำรวจของที่ออสเตรเลียค่ะ ซึ่งการขอใบตรวจฯ นี้ ไม่อยากนะคะ ถ้ามาอาศัยอยู่ที่นี่แล้ว แค่ทำเรื่องขอผ่านทางออนไลน์ กรมตำรวจเค้าก็จะทำและจัดส่งให้เราทางไปรษณีย์ที่บ้านเลยค่ะ ตอนที่เราขอ แค่ 1 สัปดาห์ เราก็ได้รับแล้ว
3.รักความสะอาด คือเราต้องรักษาความสะอาดให้บ้านของเค้าในช่วงที่เราเข้าไปพักอาศัยด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่การไปทำความสะอาดแบบพนักงานทำความสะอาด หรือที่แม่บ้านเค้าทำกันนะคะ ก็แค่อย่าทำให้รกเพิ่ม หรือซกมก เกินจากเดิมที่เจ้าของเค้าเคยอยู่กัน ก็แค่นั้น ถ้าเราทำอาหาร เราก็แค่เก็บกวาด เช็ดถู ครัวให้เรียบร้อย ขยะก็นำออกไปทิ้งไว้ที่ถังนอกบ้าน ไม่ให้เกิดกลิ่นรบกวนในบ้าน และเพื่อป้องกันสัตว์ต่างๆ ที่จะเข้ามากินขยะนั้นเองค่ะ

เค้าหางานนี้กันอย่างไร?
ต้องสมัครสมาชิกกับเวปไซด์ประเภทของ House Sitting โดยตรงเลยค่ะ จะมีการจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายปี แล้วเวปไซด์ก็จะส่งข้อมูลมาให้เราอัพเดทเรื่อยๆ ว่าตอนนี้มีบ้านแถบไหนต้องการคนไปเฝ้าบ้าง

                                    ตัวอย่างข้อมูลที่เวปไซด์จะส่งมาให้เรา หรือเราสามารถเข้าเวปไซด์ไปเช็คเองได้เรื่อยๆ ค่ะ

                                                              พอคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียด ก็จะเห็นรายละเอียดแบบนี้

ใครนึกภาพไม่ออก ยังงงๆ สงสัย สามารถดูได้จากในคลิปนี้นะคะ https://youtu.be/WwoAu0f7Q2o เป็นคลิปจริงๆ ตอนที่เพื่อนเราไปเป็น House sitter ที่บ้านกลางภูเขา ที่มีฟาร์มแกะ และฟาร์มอัลปาก้า จะเห็นบรรยากาศที่มากกว่ารูปที่แปะไว้ข้างบนนี้ อยู่ในวีดีโอนี้ด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่