พ่อแม่ฝ่ายชายไม่ยอมฝ่ายหญิง

              ผมกับแฟนคบกันมาก็ 4ปีกว่าแล้ว ตอนนี้ทุกข์เรื่องของพ่อแม่ผมและฝ่ายหญิง เพราะเรื่องแต่งงาน ทางฝ่ายแม่หญิงเขามาคุยกับผมว่า ต้องแต่งงานแล้วนะ อยู่กินแบบนี้ไม่ได้ มันผิดผี พ่อแม่ญาติพี่น้องทางฝ่ายหญิงจะเจ็บไข้ได้ป่วย มันเป็นความเชื่อของฝ่ายหญิง และต้องแต่งงานก่อนเมษาปีหน้าด้วย ผมเลยได้แค่รับฟังไม่ได้ตอบอะไรหรือสงสัยอะไรเลย พอคุยเสร็จผมเลยโทรหาพ่อผม เลยบอกพ่อเกี่ยวกับเรื่องแต่งงาน พ่อผมบอกว่า ทำไมถึงรีบแต่งนัก บวชให้พ่อกับแม่ก็ยังไม่ได้บวช ชีวิตพึ่งเริ่มต้น ไม่เห็นต้องรีบแต่งเลย พ่อเขาถามว่าเขามัดมือชกเองหรอ (เพราะพ่อผมรู้ว่าผมอยู่ที่บ้านพี่สาวของฝ่ายหญิง พึ่งซื้อที่เพื่อปลุกบ้านด้วยกัน มีรถมอไซต์ด้วยกัน 2คัน ชื่อเจ้าของเป็นชื่อของทางฝ่ายหญิงทั้งหมด) พ่อผมเลยบอกอีกว่า ถ้าเลือกผู้หญิงคนนี้ พ่อไม่รับเป็นลูกสะใภ้ เพราะมันเคยมาว่า หาว่าพ่อจะขายที่ไม่ได้เพราะลูกทำตัวไม่ดี และอีกอย่างถ้าไปอกแม่ แม่ก็ไม่ยอมรับ เพราะก็เคยไปต่อล่อต่อเถียงกับแม่มาแล้ว แต่ทางครอบครัวแฟนผม เขาเอนดูผมพอสมควร หลังจากคุยกับพ่อ ก็เลยมาลองคุยกับแฟน เขาก็บอกว่า ให้ผมเลือกระหว่างเขากับครอบครัวผม ถ้าเลือกครอบครัวก็ให้ออกจากบ้านไปเลย คือไม่ให้อยู่ด้วยกัน เดี๋ยวมันจะไม่ดีต่อพ่อแม่พี่น้องเขา และถ้าเลือกเขาก็อยู่รอแต่งงาน ตัดทิ้งครอบครัว เพราะพ่อบอกผมว่าเราจะไม่รู้จักกันอีก ตัดหางว่างั้นเลย พ่อแม่ก็ดี แฟนก็ดี ผมบอกให้แฟนผมลองไปขอขมาพ่อแม่ผมที่เคยล่วงเกินท่าน แต่ไม่ยอมทำ มีแต่จ้องเลือก เพราะแฟนผมไม่ค่อยที่จะยอมคนอื่นเลย ผมต้องเลือกจริงๆหรือ ได้อย่างเสียอย่าง? ผมก็ต้องการบวชให้พ่อแม่นะครับ แต่แฟนเราไม่เคยที่เข้าใจทางฝั่งผมบ้างเลย ผมบอกขอเลื่อนไปก่อนได้มั้ย ทางแฟนก็บอกว่าไม่ได้ หนักใจแท้ครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
สุดท้ายก็คือต้องเลือกพ่อกับแม่นั้นและครับ แต่หนทางปราณีปรานอมมันอยู่จุดไหนละคุณได้ทำจุดนั้นหรือยัง
แยกเงื่อนไขของแต่ละคนออกมา
ฝ่ายพ่อแม่
1 พ่อต้องการให้คุณบวช
2 พ่อไม่ต้องการผู้หญิงที่คุณเลือกมาเป็นสะใภ้ เพราะไม่ชอบและเคยมีปากเสียงกับแม่ของคุณ
ฝ่ายหญิง
   1 ฝ่ายหญิงต้องการให้คุณแต่งงานและมันควรต้องเป็นอย่างนั้นตามประเพณี
     ส่วนตัวผมมองเงื่อนไขทั้งสามข้อนี้สามารถปราณีปรานอมกันได้นะครับ เช่น
   คุณหมั้นกับฝ่ายหญิงไว้ก่อนโดยวางทรัพย์สินพอสมควรสัญญาว่าหลังบวชจะแต่งงานกับเธอทันทีเพราะระยะเวลาการบวชสมัยนี้มันไม่ได้นานเท่าไหร่  7วัน 15 วัน ก็โอเคกันได้ นี้คือข้อต่อรองที่ผมคิดฝ่ายหญิงหน้าจะปราณีปรานอมใด้
  ทางฝ่ายพ่อก็ขอว่าเมือคุณบวชให้แล้วก็อยากจะให้พ่อกับแม่ให้อภัยคนรักของลูกสักครั้งหนึ่งแล้วคุณค่อยประสานรอยร้าวโดยใช่งานบวชของคุณให้แฟนกับแม่ของคุณได้พูดคุยกัน อาจมีการขอขมาผู้ใหญ่บ้างตามสมควร  คุณต้องชาญฉลาดคอยประสานผลประโยชน์และความรู้สึกของคนที่คุณรักทั้งสองฝ่ายอย่างใจเย็นและรอบคอบ
ปล  เขารักคุณเขาถึงยอมคุณก็ต้องแสดงให้เขาเห็นถึงความตั้งใจที่จะรับผิดชอบในตัวของฝ่ายหญิงให้ประจักษ์และแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่ด้วยในเวลาใกล้เคียงกัน มันไม่มีใครได้ทุกอย่างตามใจตัวเองทั้งหมดหรอกแต่ก็ต้องได้บ้างพอสมควรทั้งสองฝ่าย  ขออภัยที่ตอบยาวไปหน่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่