เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

มาร์ซีรีส์ : The STRANDED เคว้ง ออริจินัลซีรีส์ไทยเรื่องแรกของเน็ตฟลิกซ์ เราทุกคนต่างเคว้งคว้างและหลงทางตอนที่ติดตามข่าวว่าพี่จิมแกได้กำกับซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ผมก็รอดูเลยว่าจะออกมาเป็นยังไง สยองขวัญแนวถนัด หรือดราม่าจัดเต็ม ซึ่งตัวอย่างเมื่อปล่อยออกมาก็ทำให้ผมรอชมเรื่องนี้อย่างใจจดจ่อ รอชมว่าซีรีส์ทั้ง 7 ตอนนี้จะเป็นอย่างไร

มันคือซีรีส์ที่มีกลิ่นอายถนัดของ BravoStudios ของค่าย GMM grammy ในการรวมตัวนักแสดงวัยรุ่นที่มีฝีมือมาลงการแสดงสุดเข้มข้น ลงให้กับสตรีมมิ่งเน็ตฟลิกซ์ ในฐานะ original series ครั้งแรกของประเทศไทย โดยได้จิม โสภณ ผู้กำกับหนังผีมานักต่อนักของ GTH, GDH รับหน้าที่กำกับเรื่องนี้ครับ

"เรื่องราวเริ่มขึ้นในวันสุดท้ายของภาคเรียนของโรงเรียนประจำบนเกาะปินตู เกาะอันห่างไกลทางใต้ของประเทศไทย เหล่าเด็กนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาได้จัดปาร์ตี้ และต้องแยกย้ายไปใช้ชีวิตของตัวเอง ทั้งหมดไม่เคยรู้จักนิสัยใจคอกันจริง ๆ จนกระทั่งสึนามิประหลาดโถมใส่ พรากชีวิตบนเกาะไปเกือบหมด มีเพียงไม่กี่ร้อยที่รอดชีวิต เมื่อความช่วยเหลือไม่เคยมาถึง ความเคว้งคว้างอันลึกสุดของจิตใจคน และปริศนาที่ยากจะคาดเดาก็เริ่มกัดกินและปกคลุมเหล่าเด็กกลุ่มนี้ โดยมี คราม เด็กหนุ่มธรรมดาคนหนึ่ง ลูกชาวประมงที่รู้สึกถึงอะไรบางอย่างบนเกาะที่เกำลังปลี่ยนแปลงชีวิตเขาและคนบนเกาะไปตลอดกาล"

ซีรีส์ทั้งหมดเจ็ดตอนนี้ ให้อารมณ์เหมือน เด็กใหม่ ผสม The Society (ซีรีส์แนวเดียวกันของเน็ตฟลิกซ์) เอาเข้าจริงมันเป็นแนวแฟนตาซี-เขย่าขวัญ กลิ่นอายแบบไทย ๆ แต่ก็หลอนอยู่ด้วยบรรยากาศ แน่นอนว่าสึนามิไม่ใช่เมนหลักของเรื่อง แต่มันคือการใช้ชีวิตของวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในช่วงเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แล้วต้องพยายามหาทางเอาชีวิต โดยความคาดหวังคาดหวัง และในขณะเดียวกันบางคนก็ไม่สามารถยอมรับความจริงได้ แต่ละตัวละครมีปมที่มาเป็นของตัวเองซึ่งถูกบีบคั้นจากสถานการณ์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเรื่องความรัก ความผิดบาป ความเกลียดชัง หรือแม้แต่ สัมผัสวิเศษ ที่ค่อย ๆ ถูกเล่าสลับกลับไปมากับการเอาตัวรอดบนเกาะ และหาทางที่จะยืนหยัดในแบบของตัวเอง

ตัวละครหลายตัวมีมิติเป็นของตัวเอง บางตัวก็น่ารำคาญและไม่ค่อยจะมีเหตุผล อาจเพราะความที่ขาดผู้ใหญ่นำทางที่ดี เพราะจริง ๆ แล้วผู้ใหญ่ในเรื่องมีแค่ คนคนหนึ่งเท่านั้น ถ้าวัยรุ่นจะเตลิดก็ไม่แปลก ความสัมพันธ์หลายตัวละครก็พัวพันกันยุ่งเหยิงไปหมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซึ่งนักแสดงแต่คนก็รับผิดชอบในบทได้ดี มีซีนอารมณ์เป็นของตัวเอง ไม่มีใครเล่นแข็ง ถ้ามองจากทั้ง 7 ตอน จะมีล้น ๆ ไปบ้างก็บางคน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ส่วนปมปริศนาของเกาะส่วนตัวมองว่ามันเบาไปนิดกับการปูเรื่องมา แถมยังค่อนข้างจะเข้าใจยาก
เพราะมันค่อย ๆ ตัดออกมาทีละนิด ซึ่งดูจนจบก็ยังไม่เข้าใจเต็มร้อย แต่ก็พอรับกับตรรกะในเรื่องได้ 

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

งานภาพสวยมากเป็นมุมกล้องแบบภาพยนตร์สากล กำกับดี จังหวะเปลี่ยนฉาก ลำดับภาพสมกับเป็นเน็ตฟลิกซ์ ซีจีใช้ได้ มีไม่ค่อยเยอะ แต่งานแสงเป็นอะะไรที่สวยดี เพราะมีการจัดแสงให้มันมีความลึกลับ สมจริง มืดคือมิด สว่างคือสว่าง ส่วนเสียงประกอบก็ดีในการผสมผสานดนตรีไทย ๆ เข้ากับดนตรีเร้าอารมณ์แบบซีรีส์ต่างประเทศ

ดูจบแล้ว จะเข้าใจเลย ว่าทำไมถึงต้องชื่อ "เคว้ง"

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

8/10

 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่